icon_order_left_03

Rụng tóc nhiều: Nguyên nhân, dấu hiệu, phân loại và chẩn đoán

Rụng tóc nhiều khiến không ít người tự ti vì ngoại hình kém duyên và lo lắng về vấn đề sức khỏe. Đó là một vấn đề quan trọng vì khi xét ở một góc độ nào đó, mái tóc đối với mỗi người chính là biểu tượng của vẻ đẹp, sức sống, nó còn góp phần làm nổi bật hình ảnh cá nhân. Tuy nhiên, chỉ cần xác định được nguyên nhân gây bệnh rụng tóc đột ngột, bất thường và có giải pháp tác động trúng đích, việc mọc tóc dù khó đến đâu cũng hóa thành đơn giản.

 

rụng tóc nhiều

Rụng tóc là gì?

Rụng tóc là tình trạng rối loạn khi số lượng tóc rụng nhiều bất thường hơn số lượng tóc mọc. Trong một số trường hợp, tóc không tiếp tục phát triển, dẫn đến mảng hói hoặc hói đầu. [1]

Thành phần của tóc chủ yếu là protein có tên là keratin, được tạo ra từ sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào mầm tóc trong các nang tóc bên dưới da đầu. Trong giai đoạn mọc tóc, sợi tóc được đẩy ra khỏi da đầu với tốc độ khoảng 12-18cm  mỗi năm. Phần tóc mà chúng ta có thể nhìn thấy thực chất là một chuỗi tế bào sừng chết.

Trung bình, da đầu mỗi người trưởng thành sẽ có khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc, mỗi ngày tóc có thể rụng tới 100 sợi. Do đó, nếu nhìn thấy một vài sợi tóc trên lược thì đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, tình trạng rụng tóc sẽ trở nên đáng lo nếu mỗi ngày tóc rụng trên 100 sợi/ngày.

Có khoảng 90% tóc trên da đầu đang ở giai đoạn phát triển. Mỗi nang tóc có chu kỳ sống riêng và có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, bệnh lý và nhiều yếu tố khác. Vòng đời của tóc được chia thành 3 giai đoạn:

 • Anagen: Giai đoạn đoạn mọc tóc, thường kéo dài từ 2-8 năm.
 • Catagen: Giai đoạn ngưng mọc, thường kéo dài từ 2-3 tuần.
 • Telogen: Giai đoạn nghỉ, thường kéo dài từ 2-3 tháng. Vào cuối giai đoạn nghỉ, tóc sẽ rụng và một sợi tóc mới sẽ mọc lên thay thế, chu kỳ phát triển lại bắt đầu. Khi tuổi tác càng cao, tốc độ mọc tóc sẽ càng chậm lại.

Hiện tượng tóc bị rụng có thể diễn tiến theo thời gian hoặc xảy ra đột ngột và tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng này có thể là tạm thời hoặc hoặc vĩnh viễn. Loại rụng tóc hay gặp nhất là rụng tóc nam (MPHL) và kiểu nữ (FPHL) mà nguyên nhân có liên quan nhiều đến thần kinh nội tiết dẫn đến suy yếu tế bào mầm tóc với cơ chế khác nhau giữa nam và nữ.

1. Rụng tóc thường xảy ra ở những đối tượng nào?

Bất cứ ai cũng có thể bị rụng tóc nhưng nguy cơ rụng tóc của bạn sẽ tăng lên nếu có một số yếu tố sau:

 • Trong gia đình có người bị rụng tóc, hói đầu (yếu tố di truyền).

 • Tuổi tác cao.

 • Thiếu hụt dinh dưỡng.

 • Mắc bệnh lý: tiểu đường, lupus, tuyến giáp,…

 • Căng thẳng/stress.

 • Phụ nữ sau sinh, nam giới tuổi trung niên.

2. Hình ảnh thực tế tình trạng rụng tóc

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế về hiện tượng rụng tóc ở cả nam và nữ để bạn có thể nhận biết rõ hơn về vấn đề của mình đang mắc phải:

rụng tóc ở nữ ảnh 1rụng tóc ở nữ ảnh 2

Rụng tóc ở nữ

Hãy tham khảo thêm bài viết rụng tóc ở nữ giới để cập nhật thêm thông tin hay xoay quanh chủ đề được các chị em cực kỳ quan tâm mỗi ngày nhé!

rụng tóc ở nam ảnh 1rụng tóc ở nam ảnh 2

Rụng tóc ở nam giới

Đừng quên đọc thêm bài viết rụng tóc ở nam giới để cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng nhé. Qik đã chuẩn bị rất đầy đủ thông tin cho bài viết chuyên biệt này!

Ngoài ra, hiện tượng rụng tóc sớm ở người trẻ cũng đang được quan tâm nhiều vì ngày càng có nhiều bạn than vãn mỗi ngày là tại sao số lượng tóc càng ngày càng vơi ít!

Mối liên hệ giữa rụng tóc và hói đầu

Hói đầu xảy ra khi sự cân bằng giữa rụng tóc và mọc tóc bị phá vỡ hoặc khi các nang tóc bị phá hủy, thay thế bằng mô sẹo. Bệnh hói đầu có thể xảy ra ở nam lẫn nữ, tuy nhiên nam giới chiếm tỷ lệ đa số.

Hói đầu ở nữ: Đối với phái đẹp, hói đầu chính là tình trạng rụng tóc theo từng mảng hoặc rụng tóc tập trung ở đường ngôi.

Hói đầu ở nam: Rất dễ nhận biết với 3 kiểu hói phổ biến sau:

 • Kiểu chữ M: Tóc rụng ở hai bên trán, từ thái dương đi sâu vào trong tạo thành hình chữ M.
 • Kiểu chữ U: Tóc rụng nguyên phần trán và tiến vào đỉnh đầu tạo thành hình chữ U.
 • Kiểu chữ O: Tóc rụng giữa đỉnh đầu tạo thành hình tròn với kích thước lớn, bé khác nhau.

► Mời bạn xem thêm về Bệnh hói đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa để hiểu biết thêm về mái tóc của mình nhé!

3 kiểu hói đầu phổ biến ở nam giới

3 kiểu hói đầu phổ biến ở nam giới

Nguyên nhân rụng tóc nhiều bất thường

Khi tóc bị rơi rụng đột ngột với số lượng lớn, rất nhiều người thường tự “chẩn đoán” những lý do khiến mái tóc cứ ngày một mỏng dần như: stress, dùng dầu gội không hợp, tiếp xúc nhiều với hóa chất tạo kiểu, chế độ ăn uống thiếu chất…

Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã có phát hiện thú vị: Cơ chế gây nên bệnh rụng tóc khởi nguồn từ chính sự suy yếu của tế bào mầm tóc – những “hạt giống” giúp sợi tóc hình thành và phát triển. Đặc biệt, có nhiều yếu tố nguy cơ khiến tế bào mầm tóc suy yếu, dẫn đến mất đi số lượng tóc lớn trên da đầu, khó mọc và chúng có sự khác biệt ở nam và nữ:

1. Rối loạn thần kinh nội tiết

Đối với nữ: Thường xảy ra khi sau sinh, thay đổi thuốc ngừa thai, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh. Khi hormone nội tiết nữ bị mất cân bằng sẽ dẫn đến thần kinh nội tiết nữ bị rối loạn, khiến cho khả năng bảo vệ tế bào mầm tóc suy giảm và gây rụng tóc.

Đối với nam: Xảy ra khi có sự tăng hoặc giảm nồng độ nội tiết tố nam (thường gặp ở nam giới quá mạnh hoặc yếu sinh lý, nam giới mãn dục), dẫn đến sự gia tăng tác động của hậu nội tiết nam tại da đầu.

Bạn có thể xem thêm bài viết rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Các chuyên gia Qik Hair đã đầu tư bài viết này rất kỹ lưỡng.

2. Căng thẳng/stress, trầm cảm

Khi phải đối mặt với căng thẳng/stress trong một thời gian dài, thần kinh nội tiết sẽ ứng phó lại bằng cách tăng cường sản sinh ra chất P nhằm bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, chính chất P lại là tác nhân tấn công làm tổn thương tế bào mầm tóc, khiến tóc rụng nhiều, khó mọc hơn. Đừng quá lo lắng nếu bạn đang ở trong trạng thái này, vì Qik cũng đã chuẩn bị sẵn bài viết rụng tóc vì stress để giúp bạn vượt qua những khó khăn đó rồi.

Nguyên nhân gây căng thẳng/stress ở mỗi giới thường có sự khác nhau. Với nam giới, đó là áp lực khi phải chứng tỏ sự nghiệp, kiếm tiền, gánh nặng trụ cột gia đình… Trong khi đó, phụ nữ thường lo lắng, chịu áp lực trong việc chăm sóc con cái; dung hòa giữa công việc gia đình và xã hội, mối liên hệ hai bên nội – ngoại…

3. Di truyền

Di truyền là tác nhân làm suy yếu tế bào mầm tóc và gây ra tình trạng rụng tóc, hói đầu và chủ yếu xảy ra ở nam giới. Theo quy luật di truyền, “gen rụng tóc” trên nhiễm sắc thể X nên thường là tính trạng trội ở bé trai còn bé gái là gen lặn. Nếu trong gia đình có bố bị hói đầu, bé trai sinh ra có 50% nguy cơ bị hói. Ngay cả khi ông ngoại bị hói, tỷ lệ đứa trẻ có nguy cơ bị hói là 25%. Đặc biệt, nếu cả cha và ông ngoại bị hói đầu, khả năng bị hói là 100%.

4. Sau sinh

Nếu như trong giai đoạn mang thai, tóc chị em thường mọc khỏe, bóng mượt thì đến khi trở thành mẹ bỉm, tóc lại rơi rụng không ngớt. Lý do là sau sinh, lượng estrogen sụt giảm đáng kể, cùng với đó việc nuôi con bằng sữa mẹ khiến cơ thể tiết ra chất prolactin, kích thích tuyến sữa tiết sữa cho em bé bú, nhưng chất này lại ức chế estrogen khiến tóc rụng liên tục.

Ngoài ra, sau sinh tâm lý chị em thường không ổn định, căng thẳng (stress), mệt mỏi, thức khuya chăm con nhỏ, thiếu ngủ, ăn uống kiêng cử dẫn đến thiếu chất… cũng là những “thủ phạm” làm tóc gãy rụng nhiều hơn.

► Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy xem bài viết Rụng tóc sau sinh: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng chống.

5. Tác dụng phụ của thuốc 

Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh ung thư, thuốc làm loãng máu, thuốc chẹn beta-adrenergic dùng để kiểm soát huyết áp và thuốc tránh thai có thể gây tác dụng phụ rụng tóc. Do đó, nếu thấy tóc rụng nhiều bất thường trong quá trình dùng thuốc điều trị bệnh, bạn có thể trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp thay thế.

rụng tóc do tác dụng phụ của thuốc

Thuốc tránh thai có thể gây rụng tóc

6. Bỏng, chấn thương và tia X

Bỏng, chấn thương và tia X có thể gây rụng tóc tạm thời. Sau khi vết thương lành, tóc sẽ mọc lại và phát triển bình thường, trừ khi có sẹo. 

7. Bệnh tự miễn

Bệnh lý tự miễn có thể gây rụng tóc từng mảng, xảy ra khi hệ thống miễn dịch hoạt động sai lệch, tấn công vào các nang tóc. Hầu hết những người bị rụng tóc từng mảng, tóc sẽ mọc trở lại. Tuy nhiên, sợi tóc có thể yếu và nhạt màu hơn so với trước đây.

8. Nấm da đầu

Nấm da đầu (bệnh hắc lào da đầu) là một bệnh nhiễm nấm, có liên quan đến cả da đầu và tóc. Nấm da đầu không chỉ gây ngứa ngáy, tróc vảy ở da đầu mà còn gây rụng tóc hàng loạt, thậm chí rụng cả mảng tóc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được can thiệp, điều trị kịp thời.

9. Do kéo tóc, tác động lực mạnh lên tóc

Thường xuyên buộc tóc đuôi ngựa, búi tóc hoặc tết tóc, đặc biệt là kéo dựt tóc có thể làm cho chân tóc yếu đi, khiến tóc dễ rụng. Tuy nhiên, rụng tóc do nguyên nhân này thường không nghiêm trọng.

10. Môi trường ô nhiễm

Sự tác động của môi trường ô nhiễm đến tóc thường ít được đề cập. Thế nhưng trên thực tế, môi trường ô nhiễm là một trong những nguyên nhân khiến tóc khô xơ, gãy rụng. Theo một số nghiên cứu, sau khi tóc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm cao trong 3 ngày, các chất bụi bẩn có thể làm tổng trọng lượng của tóc tăng hơn 3% và làm tóc khô xơ hơn 20%.

11. Chăm sóc tóc sai cách

Chuyện làm đẹp cho tóc không phải là điều xa lạ đối với cả nam, nữ giới hiện nay. Tuy nhiên, lạm dụng hóa chất làm đẹp, đưa nhiều hóa chất lên tóc để thực hiện uốn, duỗi, nhuộm… khiến tóc xơ yếu, khô, dễ gãy rụng.
Ngoài ra, lạm dụng máy sấy, dùng dầu gội đầu có nhiều chất tẩy, cồn hoặc formaldehit có thể làm tổn hại cho tóc, từ đó gây ra tình trạng tóc rụng nhiều.

► Xem ngay: Cách chăm sóc tóc rụng hiệu quả, giúp tóc nhanh mọc lại

tóc hư tổn do sử dụng nhiệt

Thường xuyên uốn, duỗi, nhuộm có thể khiến tình trạng gãy rụng gia tăng

12. Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng

Tóc luôn cần hấp thụ một lượng dinh dưỡng đủ lớn để duy trì độ chắc khỏe. Do đó, khi bạn ăn uống không khoa học, thiếu chất, tóc sẽ không được cung cấp những dưỡng chất thiết yếu nhất là chất béo, sắt, kẽm, protein, vitamin B5 để duy trì mái tóc phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, chị em phụ nữ thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, khiến tóc rụng nhiều vào các giai đoạn như hành kinh, sinh nở, nuôi con, ăn kiêng giảm cân sai cách, phẫu thuật…

Chú ý, Qik cũng đã chuẩn bị sẵn 1 bài viết về mối liên quan mật thiết về tình trạng giảm cân bị rụng tóc đó nhé!

13. Ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt

Thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia có thể làm thay đổi quá trình phát triển và phục hồi của tóc, giảm sự tuần hoàn máu nuôi dưỡng sợi tóc cũng chính là nguyên nhân. Ngoài ra, thức khuya, thiếu ngủ, để tóc ướt khi ngủ cũng ảnh hưởng xấu đến mái đầu xanh của bạn. Đây cũng chính là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới rụng tóc quá mức mà nhiều người thường bỏ qua, ít để tâm tới.

Ngoài ra, cần phải theo dõi thêm thời tiết và các “mùa lá rụng nhiều” trong năm để có hướng xử lý, phòng tránh như thế nào cho hợp lý. Qik cũng đã chuẩn bị sẵn bài viết mùa rụng tóc nhiều là tháng mấy cho bạn tham khảo rồi đó!

14. Ảnh hưởng của bệnh lý

Rụng tóc ở nam giới cũng có thể báo hiệu một số yếu tố liên quan đến bệnh lupus ban đỏ, bệnh lý tự miễn, viêm nhiễm da đầu, đái tháo đường, huyết áp…

Riêng với nữ giới mắc bệnh lý liên quan đến tuyến giáp (cường giáp hay suy giáp), buồng trứng đa nang cũng có nguy cơ bị rụng tóc.

15. Các phương pháp điều trị bệnh (hóa trị, xạ trị…)

Song song với việc đảm nhận trọng trách chữa bệnh cho cơ thể, thì các biện pháp điều trị bệnh ung thư như hóa trị, xạ trị lại có thể gây rụng tóc ở người bệnh. Hiện tượng rụng tóc này được gọi là anagen effluvium (rụng tóc giai đoạn phát triển của tóc).

Theo các chuyên gia, nếu tình trạng trên kéo dài mà không có giải pháp chăm sóc tốt cho tế bào mầm tóc, rất có thể sẽ khiến tóc ngưng mọc và dẫn đến thưa tóc, hói đầu ở cả 2 giới.

► Xem thêm: Rụng tóc sau hóa trị, tóc có mọc lại không?

 

Dấu hiệu bệnh rụng tóc nhiều bất thường

Như đã chia sẻ ở phần trên, rụng tóc do nhiều nguyên nhân gây nên, và tùy vào từng nguyên nhân mà dấu hiệu rụng tóc cũng khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu bị rụng tóc nhiều bạn có thể thấy:
 • Tóc mỏng dần từ trên đỉnh đầu: Đây là dạng rụng tóc phổ biến ở người lớn tuổi. Ở nam giới, tóc thường bắt đầu rụt lại ở chân tóc trên trán. Ở nữ giới là đường chân tóc bị tụt xuống và gây ra rụng tóc từng sợi phía trước.
 • Tóc rụng theo các đóm hói hình tròn hoặc loang lổ: Một số người tóc rụng theo từng mảng hình tròn hoặc loang lổ trên da đầu, sờ vào có cảm giác mịn. Người bệnh có thể thấy ngứa hoặc nóng rát trên da đầu trước khi tóc rụng.
 • Tóc rụng đột ngột: Một cú sốc về thể chất hoặc cảm xúc có thể khiến tóc rụng đi nhanh chóng. Tóc rụng nhiều mỗi lúc chải, gội đầu, thậm chí vuốt nhẹ, tóc ngày một thưa mỏng.
 • Rụng tóc toàn thân: Thông thường bệnh rụng tóc chỉ ảnh hưởng đến da đầu, nhưng trong một số trường hợp, điển hình như hóa trị điều trị ung thư, ngoài tóc thì râu, lông mày cũng có thể bị ảnh hưởng.
 • Các mảng vảy lan rộng trên da đầu: Đây là dấu hiệu rụng tóc do hắc lào, kèm theo tình trạng mẩn đỏ, sưng tấy và đôi khi có thể bị chảy dịch.

Phân biệt giữa rụng tóc bệnh lý và sinh lý

Trung bình, mỗi người khi sinh ra sẽ có từ 80.000 đến 120.000 nang tóc có thể phát triển thành sợi tóc trên da đầu. Mỗi ngày sẽ có khoảng 30 – 100 sợi rụng đi. Đây được gọi là rụng tóc sinh lý (hiện tượng bình thường, chứ không liên quan gì tới bệnh tật).

Còn rụng tóc bệnh lý là một khi số lượng tóc rụng lớn hơn 100 sợi/ngày kèm theo các biểu hiện bất thường như:

 • Tóc rụng không rõ nguyên nhân, liên tục trong thời gian dài. Tóc rụng từng nhúm mỗi khi gội đầu, chải tóc, thậm chí cả khi vuốt.
 • Rụng liên tục nhưng mãi không thấy có dấu hiệu mọc lại, tóc ngày càng mỏng và ít đi.
 • Sợi tóc mỏng yếu, dễ đứt gãy và rụng cả gốc. Tóc mảnh, thưa thớt, có thể dễ dàng nhìn thấy rõ da đầu (ở nữ). Tóc rụng từng mảng, thậm chí có thể gây hói (ở nam).
 • Tóc rụng kèm theo ngứa ngáy, bong tróc hoặc xuất hiện nhiều vết hồng ban trên da đầu. Đây có thể là hiện tượng rụng tóc do nấm da đầu và cần có can thiệp chuyên khoa da liễu để ngăn ngừa tình trạng này một cách hiệu quả.
 • Nhiều trường hợp tóc sau khi rụng thì chậm mọc lại, tại một số vị trí có khi không thấy tóc mọc trở lại. Nếu có tóc con mọc lên thì sợi lại rất yếu, mảnh có khi xoăn tít và rụng.

Ngoài ra, có thể kiểm tra nhanh bằng cách lấy một lọn tóc (~10 sợi) ở vùng đầu hay bị rụng rồi kéo mạnh, nếu có 3 sợi tóc rời khỏi da đầu thì chứng tỏ đã bị bệnh rụng tóc, nếu có 2 sợi rụng thì đây cũng là dấu hiệu của rụng tóc giai đoạn sớm.

Các loại rụng tóc khác nhau

Như đã chia sẻ ở trên, rụng tóc là một rối loạn xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc. Và khi nghiên cứu sâu về tình trạng này các bạn sẽ thấy được rụng tóc không chỉ đơn thuần là tóc rụng nhiều hơn bình thường mà được phân thành nhiều loại khác nhau như:

Rụng tóc vô cớ: Đây là tình trạng tóc rụng và mỏng dần theo tuổi tác. Nhiều nang tóc chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi. Vì thế, tóc sẽ trở nên ngắn và ít hơn.

Rụng tóc nội tiết tố nam: Đây là tình trạng rụng tóc di truyền, có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Nam giới gặp phải tình trạng này được gọi là chứng hói đầu ở nam, tóc có thể bắt đầu rụng từ những năm 20 tuổi. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là chân tóc bị tụt xuống và dần biết mất khỏi đỉnh và da đầu phía trước. Nữ giới cũng có nguy cơ rụng tóc nội tiết sau 40 tuổi hoặc muộn hơn. Tóc thường bị mỏng trên toàn bộ da đầu và rụng nhiều ở đỉnh đầu.

Rụng tóc từng mảng (loang lổ): Đây là hiện tượng rụng tóc nhiều ở một vài chỗ trên da đầu, tóc rụng theo mảng dẫn đến hói lởm chởm. Thông thường những khoảng trống tóc rụng sẽ hơi ngứa, mẩn đỏ còn những phần tóc và da đầu xung quanh mảng rụng thì vẫn khỏe mạnh bình thường.

Rụng tóc toàn thân: Là tình trạng rụng toàn bộ lông trên cơ thể bao gồm lông mày, lông mi, lông mu.

Trichotillomania: Là một rối loạn tâm lý, trong đó, người bệnh sẽ tự nhổ tóc của mình dẫn đến tình trạng rụng tóc. Trẻ em là đối tượng dễ gặp trường hợp này nhất.

Telogen effluvium: Đây là hiện tượng tóc mỏng tạm thời trên da đầu, xảy ra do những thay đổi trong chu kỳ phát triển của tóc. Rụng tóc telogen khiến một số lượng lớn các sợi tóc bước vào giai đoạn nghỉ cùng một lúc, dẫn đến tình trạng tóc mỏng và thưa đều.

Rụng tóc anagen: Đây là kiểu tóc bị rụng lan tỏa, thường bắt đầu và kết thúc nhanh, nó có thể kìm hãm quá trình mọc tóc hoặc khiến các sợi tóc chuyển từ giai đoạn nghỉ sang giai đoạn rụng và rụng đi nhanh chóng. Phần lớn tình trạng này xảy ra thường do thuốc, nhiễm độc và hoá trị liệu gây ra.

Rụng tóc do sẹo dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn: Vì một nguyên nhân nào đó như da bị viêm (viêm mô tế bào, viêm nang lông, mụn trứng cá), mắc bệnh lupus hoặc lichen phẳng để lại sẹo trên da đầu, khiến nang tóc bị teo lâu và dần dần không thể mọc lại được nữa.

► Hãy cùng xem thêm bài viết: Rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo khác nhau như thế nào?

rụng tóc do sẹo

Rụng tóc do sẹo gây vùng hói vĩnh viễn

Cách chẩn đoán hiện tượng rụng tóc

Hiện nay, để chẩn đoán hiện tượng cũng như xác định chính xác vì sao tóc rụng nhiều bác sĩ thường dựa vào tiền sử gia đình của người bệnh, đồng thời chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm máu: Nhằm xác định các bệnh gây rụng tóc nhiều như tuyến giáp, rối loạn thần kinh nội tiết (suy giảm sinh lý ở nam), hội chứng buồng trứng đa nang (ở nữ),…
 • Sinh thiết da đầu: các bác sĩ sẽ lấy 1 mảng nhỏ trên da đầu để kiểm tra, từ đó xác định các vấn đề liên quan đến viêm nhiễm da đầu, nấm… gây rụng tóc.

xét nghiệm máu để chẩn đoán nguyên nhân rụng tóc nhiều

Xét nghiệm máu là một trong những cách chẩn đoán nguyên nhân của việc rụng tóc nhiều

Cách điều trị rụng tóc nhiều đột ngột, bất thường như thế nào?

Vừa gây mất tự tin, mất thẩm mỹ, vừa là biểu hiện sức khỏe bất ổn, chắc chắn không ai có thể ngồi yên chờ đợi và thấp thỏm hi vọng tóc tự động giảm rụng và mọc trở lại. Do đó, ngay khi phát hiện những dấu hiệu rụng tóc bất thường, mỗi người nên tìm hiểu ngay các cách trị rụng tóc và áp dụng giải pháp phù hợp với bản thân, lấy lại tuổi xuân cho mái tóc:

1. Điều trị rụng tóc bằng thuốc

Phương pháp điều trị này thường áp dụng cho những trường hợp rụng tóc do một căn bệnh tiềm ẩn nào đó. Sau khi thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây rụng tóc, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp.

Một số loại thuốc điều trị rụng tóc phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Minoxidil, Finasteride, Spironolactone, Cimetidine (Tagamet), Anthralin,… Lưu ý, người bệnh không nên tự ý dùng các loại thuốc này nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

2. Sử dụng các phương pháp thiên nhiên

Khi bị rụng tóc, nhiều người chỉ loay hoay ở việc thay đổi dầu gội bằng các nguyên liệu thiên nhiên, chẳng hạn như bưởi, bồ kết, bôi tinh dầu, ủ tóc bằng các loại dầu oliu, dầu dừa… Tuy nhiên, sau thời gian miệt mài lựa chọn và đổi hàng chục nhãn hiệu mà “tóc vẫn rụng, đầu càng hói”, thì họ mới nhận ra dầu gội, tinh dầu… chỉ có tác dụng lên phần “chết” là thân tóc bên ngoài, giúp cho tóc sạch và bóng mượt hơn, còn nếu muốn tóc mọc trở lại thì thật “bất khả thi”.

3. Sử dụng các phương pháp cấy tóc, laser…

Hiện nay, nhiều người quan tâm đến các giải pháp giúp tóc mọc thấy rõ, trong đó có phương pháp cấy tóc. Cấy tóc là 1 thủ thuật y khoa can thiệp để làm cho lông hoặc tóc mọc tại vùng da mà trước đó không có cho những ai đang bị bệnh rụng tóc nhiều đột ngột hoặc hói đầu lâu năm. Thủ thuật này tưởng là đơn giản, nhưng thật ra phải được thực hiện tại cơ sở y tế đủ điều kiện. Tuy nhiên, nhược điểm chín của phương pháp này là bác sĩ phải can thiệp dao kéo, phẫu thuật nên gây đau đớn và nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, cấy tóc tự thân mất không ít thời gian nghỉ dưỡng và tốn chi phí cao.

Một phương pháp khác cũng đang được mọi người quan tâm là laser. Phương pháp này được các nhà sản xuất giới thiệu rộng rãi là có tác dụng kích thích lưu lượng máu lưu thông đến da đầu, ngăn rụng và góp phần nuôi dưỡng nang tóc phát triển tự nhiên. Trong đó, ánh sáng laser trị liệu nuôi dưỡng, kích thích phần nang tóc để nhanh chóng phục hồi chu kỳ phát triển tự nhiên của tóc, tạo ra môi trường lành mạnh hơn cho sự phát triển của da đầu. Tuy nhiên, chi phí điều trị thường khá cao nhưng hiệu quả cũng hạn chế, nhất là khi lý do khiến tóc bị rụng quá nhiều do rối loạn các yếu tố thần kinh nội tiết bên trong cơ thể.

dùng laser trị rụng tóc

Liệu pháp laser là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị rụng tóc hiện nay

4. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ trị rụng tóc và kích thích mọc tóc

Khi hiểu được căn nguyên là do tế bào mầm tóc bị suy yếu, quá trình giảm rụng tóc sẽ đạt kết quả tối ưu nếu bạn biết cách bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc, giúp kích thích mọc tóc chắc khỏe. Đây cũng chính là cách kích thích mọc tóc đang được chú ý nhất hiện nay vì tính hiệu quả và an toàn.

tiến sĩ Lê Thúy Tươi Tiến sĩ Lê Thúy Tươi cũng cho biết thêm, các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine đều được tạo thành từ protein. Thiếu serotonin sẽ gây tình trạng căng thẳng, mất ngủ. Dopamin liên quan đến sự thú vị và khuyến khích các cá nhân tìm nguồn để duy trì niềm vui. Vì thế, thiếu hụt protein gây nên tình trạng căng thẳng thần kinh, khí sắc ủ rũ – một trong những yếu tố gây co nhỏ tế bào mầm tóc dẫn đến tóc rụng nhanh, mọc yếu hoặc không thể mọc.

Trước tiên, người bệnh cần tìm cách khắc phục các yếu tố nguy cơ mà chúng ta có thể chủ động phòng tránh được, như ăn uống đa dạng, đủ  chất, suy nghĩ tích cực, không lạm dụng các phương pháp làm đẹp tóc sử dụng nhiều hóa chất, giảm áp lực căng thẳng trong cuộc sống… Quan trọng hơn, vì cơ chế gây rụng tóc ở nam và nữ là khác nhau hoàn toàn, người bệnh cần chọn các giải pháp chuyên biệt để tác động trúng đích vào căn nguyên (tế bào mầm tóc) nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Qua các nghiên cứu mới nhất bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ đã tìm ra được 2 công thức hoàn toàn mới, chuyên biệt giúp tác động sâu vào tế bào mầm tóc của mỗi giới:

 • Với nữ giới, công thức CLI Beta (có trong Qik Hair cho nữ) với sự kết hợp các dưỡng chất quý như Cynatine® (4), Pumpkin Seed, Black Cohosh, Horsetail, Hibiscus Flower… hỗ trợ giúp cân bằng các yếu tố thần kinh nội tiết nữ, gia tăng dinh dưỡng, thúc đẩy biệt hóa tế bào mầm tóc; nhờ đó giảm rụng, kích thích nhanh mọc tóc mới chắc khỏe, dày mượt.
 • Với nam giới, công thức CLI Alpha (có trong Qik Hair cho nam) nổi bật với tinh chất Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng… hỗ trợ giúp ổn định thần kinh nội tiết nam, ức chế tăng sinh hậu nội tiết nam, giảm stress (căng thẳng), giúp tóc chống chọi lại các yếu tố nguy hại từ bên trong lẫn bên ngoài, từ đó tế bào mầm tóc hoạt động hiệu quả, tóc mọc đúng theo chu trình, ngăn ngừa mất tóc, hói đầu.

 

Qik Hair – Giải pháp đột phá từ Mỹ giúp hỗ trợ giảm rụng, tóc mọc chắc khỏe từ gốc

Cách phòng ngừa hiệu quả

Khi đối mặt với tình trạng tóc rơi rụng quá mức bình thường, bên cạnh việc đi tìm lý do vì sao tóc rụng nhiều, làm thế nào để phòng tránh tóc rụng nhiều là điều không ít bạn quan tâm. Trên thực tế, chúng ta có thể hạn chế rụng tóc bằng các thói quen tốt hằng ngày, cụ thể:

 • Không chải tóc khi tóc còn ướt, bởi vì, các sợi tóc của bạn thường yếu hơn rất nhiều khi ướt, việc chải tóc lúc này dễ làm tóc bị đứt gãy.
 • Mỗi khi dùng máy sấy tóc để sấy khô tóc hãy thêm bộ phận giảm lực thông hơi và sấy khô tóc theo từng phần nhỏ. Tránh thao tác giật mạnh tóc vì có thể làm tóc dễ đứt gãy.
 • Massage da đầu 5 phút mỗi ngày giúp tăng lưu lượng máu dưới da đầu, làm mềm da và tăng cường sức khỏe nang tóc.
 • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng, khoa học, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Tránh stress, căng thẳng quá lâu, giữ tinh thần thoải mái nhất có thể.
 • Tránh lạm dụng hóa chất làm đẹp tóc (chỉ nên làm tóc nhiều nhất 6 tháng/ lần) hoặc tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao từ máy duỗi, uốn tóc…
 • Có giải pháp bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào mầm tóc từ bên trong bằng các sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho tóc như Qik Hair. Từ đó, ngăn rụng tóc hiệu quả, giúp tóc mọc chắc khỏe từ gốc.

Đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách giảm rụng tóc chuyên nghiệp được các chuyên gia Qik dày công tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn thông tin khoa học!

Bệnh rụng tóc nhiều nên ăn gì và kiêng gì?

Một trong những nguyên nhân gây rụng tóc nhiều là do chế độ dinh dưỡng bị thiếu hụt, mất cần bằng. Do đó, để cải thiện tình trạng này bạn cần bắt đầu từ việc cung cấp dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển thành những sợi tóc dày mượt – chắc khỏe như:

 • Thực phẩm giàu sắt, kẽm và omega-3: có trong thịt bò, heo, cá thu, thịt gia cầm, cá mòi, hải sản, cá hồi… giúp cung cấp nhiều loại dưỡng chất thiết yếu đến từng phần tế bào trong cơ thể, trong đó có cả tế bào mầm tóc. Do đó, để có một mái tóc chắc khỏe đừng quên bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày.
 • Sản phẩm từ sữa: Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể cũng như mái tóc như: canxi, vitamin D, A, B và protein.
 • Ngũ cốc nguyên cám: chứa hàm lượng vitamin B12 và B6 cao, cùng với axit pantothenic, niacin và axit folic, góp phần kích thích nang tóc và tăng lưu thông máu tạo điều kiện để vận chuyển các nhóm dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào mầm tóc thêm khỏe mạnh.
 • Rau có màu xanh sẫm: cung cấp cho cơ thể vitamin C cùng các khoáng chất như sắt, beta carotene, axit folic. Những thành phần này cũng góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của sợi tóc, giúp điều hòa hoạt động của tuyến bã, giữ ẩm cho tóc.

ăn nhiều rau xanh để giảm rụng tóc

Để có một mái tóc khỏe đẹp đừng quên bổ sung rau xanh vào chế độ ăn uống hằng ngày

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho tóc, bạn cũng nên chú ý hạn chế chất béo, tránh ăn các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên rán, đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều đường, hạn chế rượu bia, thuốc lá…vì chúng có thể khiến tình trạng rụng tóc trở nên trầm trọng hơn. Hãy tranh thủ đọc thêm bài viết 22 loại thực phẩm chống rụng tóc tốt nhất hiện nay được các chuyên gia Qik khuyến nghị nhé!

CHÚ Ý!!! Qik luôn có sẵn chuyên mục cung cấp các thông tin hay xoay quanh chủ đề tóc bị rơi rớt quá mức. Nếu bạn đang có nhu cầu, đừng quên ghé thăm https://qik.com.vn/rung-toc-c17.html để cập nhật thêm nhiều kiến thức nhé!

Các câu hỏi thường gặp

1. Tại sao tóc lại rụng nhiều khi gội đầu?

Nhiều bạn thường cảm thấy lo lắng khi tóc rụng nhiều mỗi khi chải hoặc khi gội đầu. Nguyên nhân là do khi gội đầu, da đầu mềm, các nang tóc giãn nở nên lỏng lẻo khả năng bám giữ của sợi tóc kém hơn nên tóc dễ rụng hơn bình thường.

Ngoài ra, việc gội đầu sai cách, chà xát da đầu mạnh khi gội, lựa chọn loại dầu gội không phù hợp cũng có thể khiến các nang tóc bị tổn thương và gây rụng tóc nhiều khi gội đầu. Nếu bạn muốn mở rộng thêm thông tin, hãy đọc ngay bài viết gội đầu nhiều bị rụng tóc!

2. Rụng tóc nên uống loại vitamin, vi chất nào tốt?

Để có một mái tóc khỏe mạnh, ít gãy rụng, cơ thể nói chung và tóc nói riêng cần cung cấp đầy đủ các loại vitamin A, E, C, B1 – B9, B12, sắt, kẽm, omega 3, omega 6, biotin… chứ không riêng một loại vitamin nào cả.

⇒ Bạn có thể xem ngay: 11 vitamin tốt cho tóc.

3. Thiếu máu/sắt có gây rụng tóc không?

Một trong những nguyên nhân gây rụng tóc là do cơ thể thiếu máu/thiếu sắt. Theo các chuyên gia, tóc được nuôi dưỡng bằng các chất dinh dưỡng lấy từ máu, do đó, khi cơ thể thiếu máu tóc không nhận đủ dưỡng chất để phát triển, các sợi tóc trở nên “èo uột” khô xơ, chẻ ngọn, dễ gãy rụng.

⇒ Tìm hiểu thêm về tình trạng thiếu máu gây rụng tóc nhiều.

4. Tóc rụng có hạt trắng ở chân tóc là gì?

Không ít người gặp phải hiện tượng tóc rụng kèm theo hạt trắng, có hình bầu dục mềm tương tự như trứng cá ở dưới chân tóc. Đây có thể là triệu chứng viêm da đầu do nấm cần thăm khám, chỉ định điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

⇒ Tìm hiểu chi tiết hơn về tóc rụng có hạt trắng ở chân tóc.

5. Tóc rụng có mọc lại được không?

Tùy thuộc vào tình trạng rụng tóc mà tóc có thể mọc lại hay không. Trong trường hợp rụng tóc không sẹo nếu có giải pháp can thiệp hiệu quả thì tóc có thể mọc trở lại.
► Xem thêm bài viết: Tóc rụng tóc mọc lại được không? để biết rõ hơn về vấn đề bạn đang thắc mắc nha.

6. Tóc đang rụng có nên uốn, nhuộm không?

Hóa chất làm/nhuộm tóc là 1 trong những tác nhân nghiêm trọng gây nên các vấn đề về tóc, đặc biệt là bệnh rụng tóc, thưa tóc. Bên cạnh đó, trong quá trình uốn, duỗi, nhuộm… sẽ làm tổn thương sợi tóc trên da đầu và suy yếu tế bào mầm tóc từ bên trong, nhất là khi tóc đang rụng nhiều. Do đó, để mái tóc khỏe đẹp bạn nên hạn chế uốn, nhuộm tóc khi có hiện tượng rụng tóc nhiều.

7. Rụng tóc nhiều có phải là dấu hiệu ung thư không?

Nhiều bạn khi thấy tóc bị rơi rụng với số lượng không ít thường cảm thấy lo lắng vì sợ mình bị bệnh ung thư. Nhưng thực tế rụng tóc quá mức không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư. Đa phần các trường hợp có liên quan đến bệnh ung thư là do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị (hóa trị, xạ trị). Bạn có thể xem thêm bài viết: Bị rụng tóc có phải do ung thư không?

Qua toàn bộ những thông tin chia sẻ về lý do vì sao, dấu hiệu, cách phòng ngừa cũng như khắc phục tình trạng nguyên nhân rụng tóc nhiều đột ngột, bất thường ở trên, hy vọng có thể giúp ích được các bạn. Qua đây, cũng xin chúc bạn sớm có được mái tóc dày đẹp, chắc khỏe như ý.

16:07 12/09/2023
Chia sẻ: Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết liên quan

Rụng tóc thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh: Cách khắc phục và ngăn ngừa

Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, bên cạnh những xáo trộn về sinh lý, sức khỏe, nhiều chị em còn phải đối mặt với nỗi lo tóc rụng nhiều, chậm mọc hoặc tóc mọc lên yếu, mảnh. Nhưng vì sao phụ nữ lại bị rụng tóc thời kỳ mãn kinh? Cùng tìm hiểu kỹ vấn đề này cũng như cách khắc phục và ngăn ngừa rụng tóc tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh để tìm lại mái...
Chi tiết

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 20: Nguyên nhân và cách điều trị

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 20 ngoài khiến mái tóc ngày càng thưa mỏng còn khiến các bạn trẻ mất tự tin khi đến trường, gặp gỡ bè bạn. Tuy nhiên, chỉ cần xác định được nguyên nhân gây khiến tóc rụng nhiều ở tuổi 20 và có giải pháp tác động trúng đích, tóc sẽ sớm mọc trở lại.
Chi tiết

Rụng tóc ở nam giới tuổi 30 có sao không? Làm sao để trị?

Rụng tóc ở nam giới tuổi 30 nếu không được cải thiện hợp lý sẽ ngày càng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến hói đầu. Vậy nguyên nhân do đâu mà nam giới mới 30 tuổi đã rụng tóc, điều trị như thế nào? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.
Chi tiết

Rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo khác nhau như thế nào?

Rụng tóc là vấn đề không ai mong muốn, nhất là rụng tóc có sẹo, vì nó có thể làm mất tóc vĩnh viễn. Vậy rụng tóc có sẹo khác rụng tóc không sẹo như thế nào, điều trị ra sao? Nếu bạn quan tâm đến những vấn đề này, hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để rõ hơn.
Chi tiết

Mùa đông tóc bị rụng nhiều: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng chống

Nếu để ý, bạn sẽ thấy tóc có xu hướng rụng theo mùa, nhất là vào mùa đông. Vậy nguyên nhân do đâu mà mùa đông tóc bị rụng nhiều, cách chống rụng tóc vào mùa đông như thế nào hiệu quả? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tại sao và cách chống rụng tóc vào mùa đông.
Chi tiết

5 cách trị rụng tóc bằng tỏi, giúp giảm hói, mọc tóc nhanh chóng

Có rất nhiều giải pháp điều trị rụng tóc khác nhau trong đó cách trị rụng tóc bằng tỏi được khá nhiều người “rỉ tai” nhau. Vậy thực hư phương pháp chữa hói đầu, tóc rụng bằng tỏi tại nhà hiệu quả đến đâu và thực hiện như thế nào? Đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây để rõ hơn.
Chi tiết