icon_order_left_03

Cách phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý như thế nào?

Bạn đã biết cách phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý hay chưa? Nếu một ngày tỉnh dậy, bạn thấy tóc mình vương vãi khắp nơi: cả trên gối, rụng rơi lã chã dưới sàn nhà, cả nắm tóc rơi ra khi vuốt nhẹ… thì nên cẩn thận vì đây không còn là hiện tượng rụng tóc sinh lý nữa mà nó đã trở thành rụng tóc bệnh lý, cần có giải pháp can thiệp nhằm “cứu vãn” mái tóc trước khi quá muộn.

rung toc sinh ly rung toc benh ly

Rụng tóc sinh lý là gì?

Rụng tóc bệnh lý là hiện tượng tóc rụng bình thường, do chu trình sống của 1 sợi tóc đã kết thúc mà không do bất kỳ tác động nào. Có thể bạn chưa biết, mỗi một người khi sinh ra trên da đầu sẽ có trung bình từ 80.000 – 120.000 nang tóc phát triển thành sợi tóc.

Và mỗi một sợi tóc sẽ có vòng đời kéo dài từ 2 đến 6 năm, sau đó tóc tự già và rụng đi, lớp tóc cũ rụng xuống sẽ có lớp tóc mới mọc lên thay thế. Do đó, chẳng có gì đáng lo ngại nếu bạn thấy tóc rụng 30 – khoảng dưới 100 sợi mỗi ngày. Bởi đó chính là rụng tóc sinh lý, cũng như hiện tượng “tre già măng mọc”. (1)

Rụng tóc bệnh lý là gì?

Rụng tóc bệnh lý là hiện tượng tóc rụng kéo dài không do nguyên nhân viêm nhiễm, và thường liên quan đến tuổi tác. Nếu như mỗi ngày tóc rụng dưới 100 sợi được cho là hiện tượng rụng tóc sinh lý (bình thường) thì một khi số lượng tóc rụng vượt qua con số này sẽ được nghi ngờ là bệnh lý (do tuổi) khi kèm theo những dấu hiệu bất thường sau: (2) (5)

 • Tóc rụng không có nguyên nhân rõ ràng (như nấm, viêm da đầu), rụng nhiều hay tăng dần liên tục trong thời gian dài (vài tháng). Dễ nhận biết hơn khi gội đầu hoặc chải tóc thường rụng từng nhúm. Đặc biệt khi tóc khô, chỉ cần dùng tay vuốt thì tóc rụng nhiều và dễ vướng vào các kẽ tay.
 • Tóc rụng liên tục nhưng mãi không thể mọc lại. Dù cho lượng tóc rụng ít hay nhiều, nhưng bạn quan sát vẫn không hề cóbất kỳ sợi tóc nào  mọc lại. Cuối cùng, bạn nhận ra là mái tóc ngày càng mỏng và ít dần đi. Ngoài ra, khi xem trên da đầu bạn sẽ thấy rất ít hoặc thậm chí hoàn toàn không có sự “hiện diện” của sợi tóc con nào.
 • Sợi tóc yếu, mỏng, dễ đứt gãy và rụng cả gốc. Ở nữ, tóc lưa thưa nhìn thấy rõ cả mảng da dầu. Ở nam, tóc rụng theo từng mảng và thậm chí có thể dẫn đến hói đầu nhẹ.
 • Đôi khi bạn còn gặp vấn đề tóc con thì nhiều nhưng mọc lên rất yếu, mảnh, có khi còn xoăn tít và rụng. Điều này nói lên rằng, tóc không còn khả năng dài ra nữa và có thể do cơ thể đang thiếu dưỡng chất; dẫn tới không thể nuôi dưỡng sợi tóc khỏe mạnh.
 • Tóc rụng kèm theo tình trạng da đầu ngứa ngáy, bong tróc hoặc xuất hiện nhiều vết hồng ban. Đây có thể là tình trạng rụng tóc do nấm da đầu cần tới chuyên khoa can thiệp, để ngăn ngừa tóc gãy hiệu quả.

…thì xin chia buồn vì có thể bạn đã bị rụng tóc bệnh lý và cần tìm giải pháp cải thiện càng sớm càng tốt.

rung toc do benh ly

Rụng tóc bệnh lý, nỗi ám ảnh của nhiều người

Cấu tạo và chu kỳ tăng trưởng của tóc

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, mỗi sợi tóc sẽ có 2 phần là thân tóc và nang tóc: Thân tóc là phần tóc mọc ra khỏi da đầu. Nang tóc (phần dưới da đầu) chính là phần sống của sợi tóc, được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, 2 bộ phận quan trọng nhất gồm có: phình tóc (nơi chứa các tế bào mầm tóc) và nhú bì (nơi tế bào mầm tóc bắt đầu biệt hóa và tăng sinh thành sợi tóc hoàn chỉnh).

Quá trình tóc mọc bắt đầu khi thần kinh nội tiết “ra lệnh” cho các tế bào mầm tóc từ phình tóc di chuyển đến nhú bì và từ đây tóc sẽ được mọc lên.

Mỗi sợi tóc sẽ có chu kỳ sống từ 2-6 năm và sẽ trải qua 3 giai đoạn:

 • Anagen – Giai đoạn mọc (kéo dài 2-6 năm): Các tế bào mầm tóc di chuyển liên tục xuống nhú bì, biệt hóa để tạo thành sợi tóc rồi mọc dần ra ngoài da đầu. Có đến 85-95% số sợi tóc trên đầu ở giai đoạn này.
 • Catagen – Giai đoạn ngưng mọc (kéo dài 3 tuần): Ở giai đoạn này sợi tóc không phát triển nữa, từ từ teo nhỏ lại và dần tách khỏi nhú bì. Chỉ khoảng 1-2% số sợi tóc trên đầu ở giai đoạn ngưng mọc.
 • Telogen – Giai đoạn nghỉ, chờ rụng (kéo dài 3 tháng): Sợi tóc sẽ tách hẳn khỏi nhú bì và bị đẩy ra khỏi da đầu. Quá trình mọc tóc mới bắt đầu. Có 5-10% số sợi tóc ở giai đoạn này. (3)

Dựa vào kết quả nghiên cứu về quá trình rụng – mọc tóc, các nhà khoa học đã tìm ra căn nguyên chính dẫn đến rụng tóc là do sự suy yếu của tế bào mầm (được ví như “hạt giống” – chính là nguồn gốc hình thành và phát triển nên một sợi tóc).

Các yếu tố tác động khiến cho tế bào mầm tóc suy yếu thường bắt nguồn chính từ sự rối loạn thần kinh nội tiết (khác nhau ở nữ và nam) và các yếu tố độc hại như lạm dụng hóa chất, stress, mất cân bằng dinh dưỡng,  bệnh lý,… khiến tế bào mầm tóc trở nên suy yếu, quá trình mọc tóc không thể hoạt động đúng chu trình.

Hệ quả là tóc trở nên khô xơ, yếu mảnh,  tóc cũ nhanh rụng, vòng đời tóc bị rút ngắn,  tóc mới khó mọc lên. Lúc này, để phòng ngừa và cải thiện bệnh rụng tóc từ gốc, toàn diện, bạn cần tìm ra giải pháp đánh “trúng đích” để bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển bằng các dưỡng chất chuyên biệt dành cho nam và nữ.

► Xem thêm bài viết: Một ngày tóc rụng bao nhiêu là bình thường

te bao mam toc

Tế bào mầm tóc nằm bên trong phình tóc chính là yếu tố “định đoạt” số phận của từng sợi tóc

Đâu là giải pháp khoa học cho vấn đề rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý?

Tóc rụng nhiều không kiểm soát, rụng tóc cả gốc, thậm chí có nguy cơ hói cả đầu khiến bạn lo lắng “mất ăn mất ngủ”? Bạn đã thay đổi hàng chục các loại dầu gội cũng như kiên trì áp dụng các phương pháp dân gian trị rụng tóc khác nhau, nhưng đều phải “buông xuôi” vì không thấy có tác dụng. Thì hãy áp dụng ngay những điều sau để cứu vãn lại “đội quân” tóc “hùng mạnh” ngày nào: (4)

1. Cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho tóc

Theo các chuyên gia, tóc hư tổn và rụng tóc bệnh lý sẽ có cơ hội phục hồi nếu được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất và vitamin cần thiết cho tóc:

 • Cynatine

Cynatine chứa một loại protein gọi là Keratin (ở dạng Peptide). Nang tóc là “nhà máy sản xuất sợi tóc” từ tế bào mầm tóc. 80% protein của tóc dưới dạng keratin nên nếu lượng protein cung cấp cho nang tóc giảm, quá trình mọc tóc kém hẳn, sợi tóc mảnh, yếu, khô, chẻ ngọn và dễ rụng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Cynatine có hoạt tính sinh học cao, có khả năng cung cấp Peptide Keratin cùng các axit amin khác cho tóc nhằm bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc.

Bạn có thể bổ sung protein có trong các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu. Các sản phẩm từ sữa, thịt, trứng… nhưng chúng lại không chứa đầy đủ các axit amin cần thiết, do đó để cung cấp tinh chất Cynatine đầy đủ và hoàn chỉnh cần được sự hỗ trợ của các sản phẩm chuyên biệt. Hiện nay, Cynatine là tinh chất độc quyền có trong sản phẩm Qik Hair.

 • Omega-3

Omega-3 được tìm thấy trong màng tế bào của da đầu của bạn. Nhận đủ các axit béo thiết yếu này có thể giúp ngăn ngừa da đầu khô và giúp tóc phát triển và bóng mượt.

Ăn cá thu, cá hồi hai tuần một lần sẽ đảm bảo cung cấp một lượng axit béo omega-3 lành mạnh cho tóc. Thêm nữa, bạn có thể kết hợp với một số loại hạt thực vật giúp bổ sung omega-3 như: quả óc chó, hạt lanh, đậu nành và hạt cải.

Đừng bỏ quên danh sách 22 loại thực phẩm giảm rụng tóc từ nhiên nhiên được các chuyên gia Qik tổng hợp rất chi tiết.

 • Vitamin B1

Vitamin B1 giúp ngăn cản sự oxy hóa của tóc giúp ngăn ngừa tóc rụng, cải thiện trình trạng trao đổi chất giúp nang tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, B1 cũng thúc đẩy sự lưu thông và tuần hoàn máu ở vùng da đầu, giúp các  dưỡng chất đến tóc dễ dàng hơn.

Vitamin B1 được tìm thấy nhiều trong các loại thịt nạc (thịt bò, heo…)  và gan lợn, ngoài ra nó cũng có mặt trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, nấm và trứng. Tuy nhiên, các phân tử vitamin B1 trong thực phẩm không ổn định bởi chúng dễ bị phá hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc đông lạnh khi chế biến, do đó để giữ được hàm lượng cao nhất bạn không nên chế biến các nguồn thực phẩm này quá lâu và quá nhiều lần.

vitamin b1 ngan ngua toc rung

Vitamin B1 “trợ thủ” giúp mái tóc chắc khỏe

 • Vitamin B3

Giúp máu lưu thông dễ dàng trên da đầu, sản xuất dầu tự nhiên cho tóc. Ngoài ra, vitamin B3 còn giúp tăng cường chân tóc chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc. Vitamin B3 có nhiều trong men bia, cá, thịt gà và thịt lợn.

 • Vitamin B5

Tác động của các loại hóa chất làm đẹp như uốn, duỗi nhuộm làm “khô cạn” chất dinh dưỡng khiến gãy tóc. Chính lúc này, B5 sẽ dễ dàng bổ sung dưỡng chất cho tóc, giúp hạn chế tóc khô và chẻ ngọn tối đa. Mặc khác, nó còn có tác dụng giải toản bớt căng thẳng, ổn định tinh thần; nhờ đó tác dụng ngăn rụng tóc được phát huy. Các nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin B5 như trứng, nấm, thịt bò, hạt hướng dương…

 • Biotin (vitamin H hoặc B7)

Khi biotin tương tác với các enzyme của tế bào, nó sẽ giúp tổng hợp các hợp chất axit amin, các hợp chất tạo thành các protein sản sinh ra chất sừng cho tóc. Cà rốt, hạnh nhân, quả óc chó, súp lơ, nội tạng động vật là những lựa chọn thông minh để bổ sung biotin cho tóc.

 • Kẽm (Zinc)

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các mô tóc, giúp ngăn ngừa rụng tóc và củng cố nang tóc, bằng cách liên kết các protein của nó. Ngoài ra, kẽm còn giữ cho các tuyến dầu xung quanh các nang hoạt động tốt. Các công trình nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm thật sự làm giảm rụng tóc. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, thịt bò, cải bó xôi, mầm lúa mì, hạt bí ngô. Đây cũng là 1 thành phần quan trọng được liệt kê chi tiết trong bài viết hay bị rụng tóc là thiếu chất nào.

kem giam rung toc

Bổ sung thực phẩm giàu kẽm vào bữa ăn hằng ngày để giúp giảm rụng, nuôi dưỡng tóc

2. Thay đổi thói quen sinh hoạt có hại cho tóc

Rụng tóc bệnh lý ngoài nguyên nhân thiếu hụt dinh dưỡng còn do căng thẳng/stress; lối sống thiếu khoa học gây ra. Do đó, để cải thiện tình trạng rụng tóc bệnh lý hiệu quả, ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho tóc, bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt gây hại cho tóc:

 • Hạn chế thức khuya, sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh phiền muộn
 • Hạn chế tác động nhiệt, hóa chất (uốn – duỗi – nhuộm) lên tóc
 • Kết hợp luyện tập các bài tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe như chạy bộ, yoga, thiền… vừa cải thiện thể chất, phòng ngừa bệnh tật mà còn có thể giúp tóc phát triển chắc khỏe.

3. Bổ sung dưỡng chất chuyên biệt giúp thúc đẩy tế bào mầm tóc – Giải pháp nhắm trúng đích để tóc “hồi sinh”

Như đã chia sẻ ở trên, nguyên nhân gốc rễ của rụng tóc là do sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Do đó, để thúc đẩy quá trình mọc tóc, ngăn rụng tóc, cải thiện thưa tóc, hói đầu hữu hiệu cần có giải pháp tác động vào tế bào mầm tóc.

Tên Tiến sĩ Lê Thúy Tươi cũng cho biết thêm, các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine đều được tạo thành từ protein. Thiếu serotonin sẽ gây tình trạng căng thẳng, mất ngủ. Dopamin liên quan đến sự thú vị và khuyến khích các cá nhân tìm nguồn để duy trì niềm vui. Vì thế, thiếu hụt protein gây nên tình trạng căng thẳng thần kinh, khí sắc ủ rũ – một trong những yếu tố gây co nhỏ tế bào mầm tóc dẫn đến tóc rụng nhanh, mọc yếu hoặc không thể mọc.

Tuy nhiên, cái khó nhất chính là tế bào mầm tóc nằm sâu bên trong nang tóc nên khó chăm sóc chỉ bằng chế độ dinh dưỡng đơn thuần. Để tác động vào chúng, bên cạnh chế độ ăn uống bổ sung các dưỡng chất quan trọng, bạn cần sử dụng dưỡng chất chuyên biệt được hấp thụ qua đường uống có chọn lọc.

Nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã cho ra đời sản phẩm Qik Hair bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt và toàn diện đem đến nguồn dưỡng chất dồi dào, “cứu vãn” tế bào mầm tóc đang “cằn cỗi” từng ngày vì thiếu hụt dưỡng chất. Từ đó kích thích tốc độ tóc mọc nhanh, dày mượt và chắc khỏe.

 

Qik Hair – Giải pháp giảm rụng, tóc mọc chắc khỏe được chuyên gia khuyên dùng

Cụ thể, Qik Hair đã giúp tế bào mầm tóc tập trung “quân lực” dưỡng chất “hùng mạnh” nhờ vào việc tăng cường tinh chất chuyên biệt là Cynatine (tinh chất độc quyền có trong Qik Hair có cấu trúc rất giống keratin của tóc) để vực dậy mái tóc dày dặn, suôn mượt ngày nào đã bị “đánh cắp” cùng các thành phần quý khác giúp cân bằng thần kinh nội tiết chuyên biệt cho nam và nữ, tăng trưởng và bảo vệ tế bào mầm tóc. Cụ thể:

 • Qik Hair cho Nam với Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng… được chứng minh giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam nhờ ức chế hoạt động của men 5α-reductase, hạn chế tăng sinh quá mức hormone Dihydrotestosterone, từ đó bảo vệ tế bào mầm tóc.
 • Còn Qik Hair cho Nữ với sự kết hợp Cynatine®, Pumpkin Seed, Black cohosh, Horsetail… giúp cân bằng thần kinh nội tiết nữ, ổn định độ ẩm da đầu cho tóc nhanh dài, chắc khỏe và bóng mượt.

Ngoài các tinh chất quý chuyên biệt cho tóc trong thành phần của Qik Hair còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác như: Biotin, Vitamin B1, Vitamin B5, Vitamin D3, Zinc, Iron, Potassium, L-Cystine, Omega-3… Đây là những vitamin, khoáng chất quan trọng, cần thiết cho quá trình nuôi dưỡng da đầu từ bên trong.

Khi mái tóc được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này sẽ hạn chế được nguy cơ gãy rụng và tóc sẽ mọc dày mượt hơn. Nghiên cứu kéo dài 90 ngày tại Đại học Pavia (Ý) cho thấy, Cynatine® (độc quyền trong Qik Hair) giúp giảm rụng tóc gấp 4 lần so với nhóm không dùng. Đặc biệt, bằng cách bổ sung các axit amin sinh học khác nhau từ keratin, là một phần trong hoạt chất Cynatine® giúp tăng độ chắc và bóng mượt của tóc gấp 3 lần.

Cuối cùng, qua toàn bộ những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý. Từ đó, phát hiện sớm rụng tóc bệnh lý cũng như chọn được giải pháp tác động trúng đích nuôi dưỡng và bảo vệ mái tóc, ngăn chặn thưa tóc, hói đầu trong tương lai gần.

11:41 07/09/2023
Chia sẻ: Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết liên quan

Mùa rụng tóc nhiều là tháng mấy, mùa nào và cách khắc phục ra sao?

Bạn có bao giờ tự hỏi mùa rụng tóc nhiều là khi nào hay tháng mấy chưa? Cứ giao mùa sang thu, trời bắt đầu chuyển lạnh, cây thay lá là tóc cũng nói lời “từ giã” với da đầu nên người ta thường gọi đây là mùa rụng tóc. Vậy phải làm thế nào để vượt qua mùa nào dễ rụng tóc một cách nhẹ nhàng? Bỏ túi ngay những cách trị rụng tóc theo mùa dưới đây nhé!
Chi tiết

13 bài tập Yoga giảm rụng tóc có mang lại hiệu quả như lời đồn?

Bài tập Yoga giảm rụng tóc đáng kể là nhờ tác dụng giảm căng thẳng, tăng cường lưu thông máu giúp tóc phát triển chắc khỏe hơn. Để hiểu rõ lợi ích của yoga đối với sức khỏe mái tóc và biết được bài tập nào tốt nhất, bạn hãy dành thời gian theo dõi hết bài viết tập Yoga chữa tóc rụng này nhé!
Chi tiết

Rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố và cách chữa trị như thế nào

Bạn có bao giờ gặp tình trạng bị rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố chưa? Trong các lý do gây rụng tóc thì rối loạn nội tiết tố được xem là nguyên nhân phổ biến nhất, xuất hiện ở cả nam và nữ. Cùng tìm hiểu kỹ vấn đề này cũng như các giải pháp chữa rụng tóc nội tiết để tìm lại mái tóc dày và chắc khỏe nhé.
Chi tiết

Rụng tóc vì stress: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Rụng tóc vì stress không làm mất tóc vĩnh viễn, tóc của bạn có thể mọc trở lại. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát trạng thái căng thẳng càng sớm càng tốt, bởi nếu kéo dài sẽ gây tổn thương tế bào mầm tóc, dẫn đến căn bệnh rụng tóc có sẹo và nguy cơ hói đầu không thể khắc phục. Đừng lo, vì Qik đã soạn sẵn các bước khắc phục tình trạng căng thẳng gây rụng tóc cho...
Chi tiết

Rụng tóc nhiều là thiếu chất gì và cần bổ sung gì để khắc phục?

Bạn muốn biết bị rụng tóc nhiều là thiếu chất gì và cần bổ sung những loại thực phẩm nào để hỗ trợ mọc tóc và ngăn ngừa bệnh rụng tóc hiệu quả? Dành 5 phút đọc bài viết này, bạn sẽ sở hữu toàn bộ kiến thức về dinh dưỡng thiết yếu và bổ sung chất gì khi tóc rụng, sẽ giúp tóc chắc khỏe từ gốc đến ngọn.
Chi tiết

Nang tóc: Chức năng, giải phẫu, cách trị khi nang tóc bị teo chết

Nang tóc là nơi chứa tế bào mầm tóc - yếu tố quyết định sự “sống còn” của sợi tóc. Vì vậy, việc điều trị nang tóc bị teo chết kịp thời, bảo đảm sự tăng trưởng của tế bào mầm tóc là điều kiện cần và đủ để duy trì mái tóc khỏe đẹp, bồng bềnh.
Chi tiết