icon_order_left_03

TẾ BÀO MẦM TÓC: CHÌA KHÓA VÀNG CHO MÁI TÓC CHẮC KHỎE

Trước đây, khi nhắc đến việc chăm sóc tóc, mọi người thường chỉ nghỉ đến việc dưỡng tóc bên ngoài như dùng dầu xả, mặt nạ ủ tóc, hấp dầu… Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra, muốn có một mái tóc dày mượt, khỏe đẹp cần chăm sóc tế bào mầm tóc – “cội nguồn” quyết định đến sự hình thành sức sống và vẻ đẹp của tóc.

VAI TRÒ VÀ CẤU TRÚC CỦA TÓC BẠN NÊN BIẾT

tế bào mầm tóc trong cấu trúc của sợi tóc

Nói đến vai trò của tóc, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến đó chính là yếu tố thẩm mỹ, góp phần tôn lên vẻ đẹp bên ngoài. Tuy nhiên, tóc còn là biểu tượng của sức sống, giúp bảo vệ da đầu khỏi tác hại của tia UV hay các dị vật nguy hiểm khác.

Thân tóc (phần tóc mọc ra khỏi da đầu): Đây là phần tóc “chết”, tuy nhiên chúng không hoàn toàn “đứt bóng” mà vẫn chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, hóa chất, ánh nắng mặt trời.… khiến “nhan sắc” của chúng phai tàn nhanh hơn, thậm chí “lìa đầu” sớm hơn. Dù là tóc nam hay tóc nữ, khi cắt ngang sợi tóc sẽ thấy nó được phân thành 3 lớp:

  • Lớp tủy: Đây là lớp trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo; nếu tóc bạn mỏng, yếu có thể không có lớp này.
  • Lớp giữa: Gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành, chứa sắc tố melanin quyết định màu sắc của tóc.
  • Lớp biểu bì: Đây là lớp ngoài cùng của tóc, phản chiếu độ óng mượt của tóc, được tạo thành bởi 5 – 10 lớp keratin xếp chồng lên nhau như vảy cá và được gắn với nhau bởi các lớp keo. Bên cạnh đó, lớp biểu bì còn được phủ màng mỡ rất mỏng bên ngoài để chống thấm nước.

Nang tóc (phần tóc nằm dưới da đầu): Đây là phần tóc sống của tóc, được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó quan trọng nhất là phình tóc – nơi chứa các tế bào mầm tóc – nguồn gốc quyết định đến sự hình thành, sức sống và vẻ đẹp của tóc.

PHÁT HIỆN MỚI VỀ TẾ BÀO MẦM TÓC

Tế bào mầm tóc là các tế bào đầu tiên của tóc, chúng có mặt và sống trong nang tóc trong suốt cuộc đời mỗi chúng ta. Các tế bào mầm tóc được ví như những “hạt giống”, là “mầm sống” giúp hình thành và phát triển nên một sợi tóc. Theo các chuyên gia, quá trình mọc tóc diễn ra khi thần kinh nội tiết của cơ thể truyền tín hiệu, huy động một lượng các tế bào mầm tóc cần thiết di chuyển xuống nhú bì, hấp thụ các chất dinh dưỡng và một số yếu tố khác để biệt hóa thành một sợi tóc hoàn chỉnh, đầy đủ các bộ phận như: tuỷ, bao trong (gồm các sợi protein), bao ngoài (gồm những lớp keratin xếp chồng lên nhau như vảy cá) và các cấu trúc khác của sợi tóc.

tế bào mầm tóc di chuyển xuống nhú bì
Phát hiện mới về tế bào mầm tóc

Điều này cũng có nghĩa, tế bào mầm tóc càng nhiều, càng khỏe mạnh thì lượng tóc mọc lên càng dày, chắc khỏe, bóng mượt và ngược lại. Nếu tế bào mầm tóc bị suy yếu hoặc không hoạt động, quá trình mọc tóc sẽ bị rút ngắn khiến tóc mọc chậm, yếu, mảnh, nhanh rụng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh rụng tóc, thưa tóc, bệnh hói đầu.

QUÁ TRÌNH RỤNG TÓC - MỌC TÓC

Sẽ thật bất ngờ nếu bạn biết rằng, tóc của chúng ta cũng tuân theo quy luật “sinh lão bệnh tử”. Một vòng đời của tóc trải qua 3 giai đoạn sau:
giai đoạn mọc tóc

ANAGEN - Giai đoạn mọc:
Các tế bào mầm tóc liên tục di chuyển xuống nhú bì, biệt hóa thành sợi tóc hoàn chỉnh rồi mọc dần ra ngoài da đầu. Giai đoạn này kéo dài trung bình 2-6 năm (giai đoạn mọc tóc của nữ thường dài hơn nam). 85-95% số sợi tóc trên đầu thường ở giai đoạn này.

CATAGEN - Giai đoạn ngưng mọc

CATAGEN - Giai đoạn ngưng mọc:
Ở giai đoạn này, các sợi tóc không phát triển nữa mà từ từ teo nhỏ lại và dần tách khỏi nhú bì. Giai đoạn này thường kéo dài 3 tuần và chỉ khoảng 1-2% số sợi tóc trên đầu ở giai đoạn ngưng mọc.

TELOGEN - Giai đoạn nghỉ, chờ rụng và rụng

TELOGEN - Giai đoạn nghỉ, chờ rụng và rụng:
Lúc này, sợi tóc sẽ tách hẳn khỏi nhú bì và bị đẩy ra khỏi da đầu. Quá trình mọc tóc mới cũng chuẩn bị bắt đầu. Giai đoạn này thường kéo dài 3 tháng và có 5-10% số sợi tóc ở giai đoạn này.

yếu tố gây rụng tóc ở nữ

ĐIỀU BẠN CẦN PHẢI BIẾT ĐỂ KÉO DÀI THANH XUÂN CHO TÓC

Từ những phát hiện đột phá về tế bào mầm tóc, các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra: Thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển chính là xu hướng mới trong phác đồ cải thiện rụng tóc, hói đầu hiện nay. Đặc biệt, vì yếu tố khiến tế bào mầm tóc suy yếu có sự khác nhau giữa nam và nữ, nên để đạt hiệu quả giảm rụng, tăng mọc tóc tối ưu, cần có giải pháp chuyên biệt riêng cho mỗi giới.

Trên cơ sở khoa học đã đưa ra, các nhà khoa học tiếp tục đi sâu nghiên cứu và tìm ra tinh chất Cynatine® chứa một loại protein gọi là Keratin (ở dạng Peptide). Trong khi đó, 80% cấu trúc sợi tóc là Keratin. Khi Cynatine® được tinh chiết bằng công nghệ cao cấp sẽ cung cấp các axit amin với tỉ lệ tương tự Keratin cho tóc nhằm bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc, giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe.

cynatine có trong qik hair

Tại Việt Nam, tinh chất Cynatine® độc quyền chỉ có trong sản phẩm Qik Hair dưới 2 công thức CLI-β (Qik Hair For Women) và CLI-α (Qik Hair For Men) 

Đặc biệt, công thức CLI-β, với sự kết hợp giữa Cynatine® và các tinh chất quý như Pumpkin Seed, Black cohosh, Horsetail, Hibiscus flower… sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời trong việc cân bằng thần kinh nội tiết nữ, thúc đẩy tế bào mầm tóc, giúp hỗ trợ giảm rụng tóc hiệu quả, kéo dài thời gian mọc tóc cũng như bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt cho tóc phái đẹp chắc khỏe, dày mượt và đen bóng.

Và công thức CLI-α, với sự kết hợp Cynatine® với các hoạt chất quý như Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng… giúp hỗ trợ cân bằng thần kinh nội tiết nam,  giảm hoạt động men 5-alpha-reductase (5AR), bảo vệ tế bào mầm tóc, giảm các tác động gây hại cho tế bào mầm tóc từ stress, thuốc lá, rượu bia…, phòng ngừa hói đầu, tăng mọc tóc ở nam giới một cách hiệu quả.

Tin vui cho bạn là hiện nay, công thức CLI-α và CLI-β đã được các nhà khoa học Mỹ đưa vào trong sản phẩm Qik Hair cho nam và Qik Hair cho nữ, liều dùng rất tiện lợi (chỉ 2 viên/ngày). Nhờ đó, giúp hỗ trợ xua tan nỗi lo rụng tóc, thưa tóc, hói đầu cho những ai gặp phải, lấy lại “thanh xuân” cho suối tóc.

Ngoài sự khác nhau về yếu tố nguy cơ gây rụng, tóc nam và tóc nữ còn có sự khác nhau về quá trình mọc tóc và kiểu rụng tóc.

VÌ SAO TẾ BÀO MẦM TÓC SUY YẾU?

Phát hiện được vai trò quan trọng của tế bào mầm tóc, các nhà khoa học Mỹ đã tiếp tục đi sâu nghiên cứu và chỉ ra: Thời gian từ khi tế bào mầm tóc sinh trưởng, phát triển thành sợi tóc hoàn chỉnh cho đến lúc rụng xuống kéo dài từ 2 – 6 năm. Trong khoảng thời gian này, tế bào mầm tóc phải chịu tác động bởi các yếu tố đến từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể khiến chúng trở nên suy yếu, ảnh hưởng đến chất lượng sợi tóc.

Bên ngoài: Thói quen giật tóc; thường xuyên lạm dụng các loại hóa chất làm đẹp (uốn, duỗi, nhuộm…); chăm sóc tóc sai cách: gội đầu quá nhiều lần hoặc gội không kĩ, chải đầu quá nhiều, thường xuyên tạo kiểu tóc bằng dụng cụ nhiệt; lối sống thiếu khoa học: sử dụng rượu bia, thuốc lá,…

Bên trong:

  • Rối loạn thần kinh nội tiết: Với phái nữ, thường xảy ra khi  thay đổi việc sử dụng thuốc ngừa thai, sau sinh, tiền mãn kinh – mãn kinh… Nội tiết trong cơ thể thay đổi khiến tế bào mầm tóc suy yếu và không thể hoạt động đúng chu trình. Từ đó, làm gián đoạn quá trình mọc tóc, tóc cũ rụng đi mà tóc mới chưa kịp mọc, tóc ngày một thưa dần.
  • Ở nam giới, rối loạn thần kinh nội tiết xảy ra khi có sự tăng hoặc giảm bất thường nồng độ nội tiết tố nam (testosterone). Chính sự thay đổi này làm kìm hãm sự phát triển của tế bào mầm tóc, làm teo nang tóc, khiến tóc mảnh, yếu và dễ rụng, lâu dần dẫn đến thưa tóc, hói đầu.
  • Stress/căng thẳng: Khi cơ thể liên tục gặp các vấn đề tâm lý như căng thẳng, lo âu, sợ hãi, trầm cảm… thần kinh nội tiết sẽ sản sinh ra chất P để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, chính chất P lại là tác nhân tấn công làm suy yếu tế bào mầm tóc.
  • Mất cân bằng dinh dưỡng: Khiến tế bào mầm tóc bị “đói”, dẫn đến quá trình hình thành các bộ phận của tóc trở nên trì trệ, yếu ớt.
  • Ảnh hưởng từ các bệnh lý (tuyến giáp, viêm nhiễm, thiếu máu, tiểu đường…), tác dụng phụ từ các loại thuốc hỗ trợ cải thiện cũng là yếu tố tác động làm suy yếu tế bào mầm tóc.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA

chuyên gia lê thúy tươi

Khám phá ra tế bào mầm tóc là thành tựu đột phá của các nhà khoa học Mỹ, giúp mở ra hướng mới trong khắc phục rụng tóc, thưa tóc, hói đầu. Bằng công nghệ chiết xuất tiên tiến từ Mỹ, 100% thiên nhiên, sản phẩm này đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả cao, giúp bảo vệ và chăm sóc tế bào mầm tóc từ gốc, từ đó giúp giảm rụng, cho tóc mọc chắc khỏe, bóng mượt.

Tiến Sĩ Lê Thúy Tươi

Một khi tế bào mầm tóc trở nên suy yếu, giai đoạn mọc tóc sẽ bị rút ngắn, tóc cũ rụng đi mà tóc mới chưa kịp mọc, tóc trở nên thưa mỏng, lâu ngày có thể dẫn đến hói đầu.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ TÓC PHỔ BIẾN

Thông tin khoa học về tóc, mẹo hay giúp tóc giảm rụng, mọc nhanh, dày và chắc khỏe ở cả nam & nữ.

Ngày nay, tình trạng tóc bạc sớm ngày càng trẻ hóa, thậm chí những người trong độ tuổi 20-30 tuổi cũng gặp phải tình trạng... Xem thêm
Bạn có đang tìm hiểu về cách phục hồi tóc hư tổn nhẹ và nặng không? Theo thời gian, sự thay đổi thần kinh nội... Xem thêm
Bệnh hói đầu (đầu hói/ hói tóc) khiến nhiều người cảm thấy tự ti về diện mạo của mình, nhất là những “quý ông” trẻ... Xem thêm
Tóc rụng nhiều bất thường khiến mái tóc trở nên lưa thưa, đặc biệt là phần trán hói (2 bên, chữ M), lộ cả da đầu... Xem thêm
Sử dụng cách trị rụng tóc hiệu quả nhanh tại nhà bằng các phương pháp dân gian được nhiều chị em lựa chọn vì nguyên liệu... Xem thêm
Bạn đã từng bao giờ tìm hiểu về cách ủ tóc mềm mượt như thế nào hay chưa? Khi nhìn thấy một mái tóc bồng... Xem thêm
Sở hữu mái tóc nhanh dài, suôn mượt chắc hẳn là niềm mong ước của nhiều chị em. Vậy, cách làm tóc nhanh dài nào... Xem thêm
Chăm sóc tóc phải vừa kỹ lưỡng vừa đúng cách mới giúp mái tóc luôn suôn mượt và chắc khỏe. Nếu trước giờ, bạn cho... Xem thêm
Rụng tóc nhiều khiến không ít người tự ti vì ngoại hình kém duyên và lo lắng về vấn đề sức khỏe. Đó là một vấn... Xem thêm