Rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo khác nhau như thế nào?

(03/12/2022)

Rụng tóc là vấn đề không ai mong muốn, nhất là rụng tóc có sẹo, vì nó có thể làm mất tóc vĩnh viễn. Vậy rụng tóc có sẹo khác rụng tóc không sẹo như thế nào, điều trị ra sao? Nếu bạn quan tâm đến những vấn đề này, hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để rõ hơn.rụng tóc có sẹo và rụng tóc không sẹo

1. Cách phân biệt giữa rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo

 

Rụng tóc không sẹo

Rụng tóc có sẹo

Rụng tóc không sẹo/có sẹo là gì?

Rụng tóc không sẹo (non scarring alopecia) là tình trạng tóc rụng nhưng không để lại sẹo trên da đầu. Tóc có thể mọc lại sau khi rụng.

Dạng rụng tóc này chiếm tỷ lệ khá cao, có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. [1]

Rụng tóc có sẹo hay còn được gọi rụng tóc có vảy là một tập hợp các rối loạn rụng tóc gây tổn thương nang tóc. Ở giai đoạn đầu rụng tóc có sẹo, tóc có thể mọc lên bình thường, nhưng khi vấn đề trở nên trầm trọng, nang tóc bị phá hủy, tóc sẽ vĩnh viễn không mọc lại được nữa. [2]

Dạng rụng tóc này chiếm khoảng 3% các trường hợp rụng tóc, có thể xảy ra ở cả nam và nữ. 

Biểu hiện

Tóc rụng thưa đều, mái tóc ngày mỏng và ít dần đi, có thể nhìn thấy rõ da đầu. Một số trường hợp, tóc có thể rụng theo từng mảng dẫn đến hói lởm chởm.

Hầu hết các dạng rụng tóc để lại sẹo thường rụng theo các mảng nhỏ, sau đó lan rộng theo thời gian. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tóc rụng nhanh, kèm theo triệu chứng nóng rát, đau, ngứa.

Nếu nhìn bằng mắt thường, người bệnh có thể thấy bờ viền các mảng rụng có sẹo trông “nham nhở” hơn rụng tóc từng mảng.

Khu vực bị rụng tóc có thể nhẵn bóng hoặc kèm các biểu hiện khác như mẫn đỏ, đóng vảy, tăng hoặc giảm sắc tố, nổi mụn nước có dịch hoặc mủ bên trong.

Nguyên nhân

Rụng tóc không sẹo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: rối loạn thần kinh nội tiết, mất cân bằng dinh dưỡng, di truyền, căng thẳng/stress kéo dài, tác dụng của thuốc, bệnh lý, lạm dụng hóa chất làm tóc. 

Quá trình viêm tại da đầu có thể do nhiễm khuẩn vi khuẩn, nấm da đầu, bệnh lý da đầu làm phá hủy các nang tóc khiến tóc rụng và để lại sẹo trên vùng tóc rụng đó được xem là nguyên chính gây rụng tóc có sẹo.

Hình ảnh

rụng tóc không sẹo

rụng tóc có sẹo

 

2. Các dạng rụng tóc không sẹo và cách điều trị 

Các loại rụng tóc không sẹo phổ biến, thường gặp hiện nay bao gồm: Rụng tóc telogen, rụng tóc androgen, rụng tóc từng mảng và rụng tóc do tật nhổ tóc. 

2.1 Rụng tóc telogen (Telogen effluvium - TE)

Rụng tóc telogen là một dạng rụng tóc lan tỏa không để lại sẹo, thường xảy ra sau khi cơ thể trải qua một chấn động về thể chất hoặc tinh thần như căng thẳng quá mức, gặp tai nạn, phẫu thuật, rối loạn nội tiết, sốt cao, thiếu hụt dinh dưỡng,... Những điều này tác động đến sự phát triển của các nang tóc, khiến các sợi tóc đang phát triển đột ngột chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi và rụng. 

Tóc bị rụng dạng telogen thường phân bổ khắp da đầu, không tập trung ở một vùng cụ thể. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp lượng tóc rụng ở đỉnh đầu nhiều hơn hai bên đầu và phía sau gáy. 

Các phương pháp điều trị cho chứng rụng tóc này bao gồm thay đổi lối sống và sử dụng các sản phẩm không kê đơn (OTC). Đặc biệt, để tóc sớm mọc chắc khỏe trở lại, người bệnh cần có kế hoạch chăm sóc và nuôi dưỡng tế bào mầm tóc (yếu tố quyết định sự sống của mái tóc), giúp sợi tóc mọc - rụng đúng chu trình, bằng các tinh chất chuyên biệt điển hình như Cynatine®. 

► Xem thêm bài viết: Rụng tóc Telogen effluvium là gì? Làm sao để khắc phục triệt để? bạn sẽ biết được cách điều trị dạng rụng tóc này chi tiết hơn.

2.2 Rụng tóc androgen (androgenetic alopecia - AGA)

Rụng tóc androgen là một rối loạn di truyền được xác định trước do phản ứng quá mức với nội tiết tố androgen, có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ giới. Nam giới bị rụng tóc androgen còn được gọi là chứng hói đầu kiểu nam, tóc có thể rụng từ những năm 20 tuổi. Loại rụng tóc này ở nam giới có đặc điểm chung là tóc rụng nhiều ở trước trán và 2 bên thái dương, theo thời gian, chân tóc bị thụt lùi tạo thành chữ M. Hoặc tóc mỏng dần ở đỉnh đầu, dẫn đến hói một phần, thậm chí hoàn toàn.

Nữ giới mắc chứng rụng tóc androgen còn được gọi là hói đầu kiểu nữ. Tóc sẽ rụng dần và mỏng hơn khi chị em bước sang độ tuổi trung niên (từ 40 tuổi trở lên). Rụng tóc androgen ở nữ không gây hói đầu như ở nam, mà tóc thường rụng đều gây thưa tóc, rụng nhiều ở đỉnh đầu và đường ngôi giữa lan sang 2 bên.

Hiện nay, rụng tóc androgen có thể được điều trị bằng một số phương pháp sau: Điều trị bằng thuốc Minoxidil và Finasteride, liệu pháp laser mức độ thấp hoặc cấy tóc. Đặc biệt, thúc đẩy tế bào mầm tóc và điều hòa thần kinh nội tiết nam/nữ chính là xu hướng mới trong cải thiện rụng tóc, hói đầu, kích thích mọc tóc an toàn, hiệu quả hiện nay.

► Xem thêm bài viết: Rụng tóc Androgen: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị để hiểu rõ hơn về dạng rụng tóc không sẹo này.

2.3 Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng hay còn gọi rụng tóc pelade là một bệnh tự miễn, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ. Tình trạng này xảy ra khi có sự bất thường trong hệ thống miễn dịch, một nguyên nhân khác là đến từ yếu tố di truyền và gen. 

Triệu chứng phổ biến của rụng tóc từng mảng là tóc rụng theo từng vùng hoặc theo từng đốm có kích thước bằng đồng xu. Theo thời gian, tóc rụng lan dần, xuất hiện các mảng hói nhỏ. Phần da đầu bị rụng tóc thường nhẵn, không có sẹo, không ngứa hay bong tróc.

Hiện nay, rụng tóc từng mảng có thể được điều trị bằng cách tiêm Corticoid tại chỗ, thuốc Minoxidil cũng có thể được sử dụng cùng với Corticoid. Ngoài ra, thuốc mỡ dùng để bôi Anthralin cũng là một giải pháp. Các loại thuốc này chỉ được dùng trong vòng 4 - 6 tuần và phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình sử dụng các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như kích ứng da đầu, phát ban, đỏ hoặc sưng húp mặt.

► Có thể bạn sẽ cần xem bài viết Rụng tóc từng mảng: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị.

rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một dạng rụng tóc không sẹo thường gặp

2.4 Rụng tóc do tật nhổ tóc (Trichotillomania)

Đây là loại rụng tóc không sẹo do chấn thương, một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay rối loạn vận động dập khuôn (OCDs). Bệnh thường gặp ở trẻ em, người lớn ít vận động, hoạt động tĩnh tại. 

Biểu hiện của hội chứng này là xuất hiện các vùng rụng tóc không đối xứng, đa hình và bờ không đều, các sợi tóc gãy rụng có độ dài khác nhau. Thường đi kèm với một số tật khác như mút hoặc cắn móng tay, một số trường hợp kèm theo nhai và ăn tóc gây tắc ruột.

Tật nhổ tóc có thể được điều trị bằng phương pháp tâm lý trị liệu, thôi miên điều chỉnh hành vi hoặc dùng một số loại thuốc như Olanzapin, Fluocetin, N-acetylcystein.

► Có thể bạn sẽ cần đến 25 cách trị rụng tóc tự nhiên để khắc phục những tình trạng rụng tóc không sẹo của mình. Cùng Qik Hair xem ngay nhé!

3. Các loại rụng tóc có sẹo và cách điều trị

Rụng tóc có sẹo thường là hậu quả của một số bệnh lý như Lupus ban đỏ, Lichen phẳng ở nang lông, viêm nang lông,...

3.1 Rụng tóc do bệnh lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ hay lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Bệnh gây nên tình trạng sẹo teo trên da, làm tổn thương nang lông, có thể gây rụng tóc khi xuất hiện trên da đầu. Rụng tóc do bệnh lupus ban đỏ thường biểu hiện ở hai dạng như: Xuất hiện ban đỏ, teo da, nút sừng nang lông, có thể kèm theo tình trạng giãn mao mạch, tăng hoặc giảm sắc tố. Tóc khô xơ, thưa, dễ gãy ở vùng phía trước da đầu. Khi làm sinh thiết tổn thương rụng tóc do lupus da mạn tính, thường thấy tập trung nhiều tế bào lympho bào, dày sừng và nút sừng nang lông.

Bệnh thường được điều trị bằng corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch để kiểm soát các triệu chứng. Ngoài ra, thuốc trị sốt rét cũng có thể được kê đơn để giảm các đợt bùng phát bệnh lupus.

3.2 Rụng tóc do lichen phẳng nang lông 

Lichen phẳng là một tình trạng viêm mãn tính ảnh hưởng đến da, niêm mạc, tóc và móng. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là xuất hiện các nốt sẩn hoặc dát đỏ quanh nang lông, vùng tổn thương chỗ tóc rụng có thể thấy các điểm sẹo teo. Chẩn đoán nguyên nhân chủ yếu dựa vào kết quả sinh thiết thấy hình ảnh thâm nhiễm điển hình của lichen phẳng ở vùng trung bì.

Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc bôi corticosteroid, kết hợp với retinoids đường uống hoặc liệu pháp ánh sáng. 

3.3 Rụng tóc có sẹo do viêm nang lông

Viêm nang lông là một bệnh nhiễm trùng ở nang lông, do các nguyên nhân như vi khuẩn, virus, nấm,... Biểu hiện đặc trưng của bệnh là các mụn mủ nhỏ và ngứa trên da đầu. Sau đó, những nốt mụn này dần dần sẽ phát triển lớn, các ổ viêm thông với nhau gây tổn thương sâu trong nang tóc. Các nốt mụn viêm này sau khi vỡ ra có thể gây ra sẹo vĩnh viễn, khiến tóc không thể mọc lại được nữa.

Viêm nang lông biến chứng rụng tóc, đồng nghĩa với việc tình trạng viêm đã nặng, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, thuốc chống dị ứng để giảm ngứa, kết hợp retinoids để ức chế nang lông tiết dầu.

viêm nang lông

Viêm nang lông có thể gây rụng tóc có sẹo khi bệnh tiến triển nặng

3.4 Rụng tóc do mụn trứng cá gây sẹo lồi

Tình trạng rụng tóc do mụn trứng cá thường gặp ở nam giới trẻ tuổi. Biểu hiện đặc trưng của dạng rụng tóc này là các nốt mụn trứng hình thành ở vùng gáy, sau đó tiến triển thành dạng sẹo lồi gây phá hủy các nang tóc. Dạng rụng tóc này có thể được điều trị bằng phương pháp tiêm corticoid tại chỗ, vitamin A acid, sử dụng kháng sinh hoặc phẫu thuật cắt bỏ dưới nang tóc.

3.5 Rụng tóc do kerion celsi

Kerion là một áp-xe do vi nấm trên da đầu gây nên. Trong các ổ áp-xe chứa đầy các hốc mủ, khi mủ chảy ra, khô sẽ để lại các mảng vảy tiết dày màu vàng. Kết quả quá trình viêm này gây rụng tóc có sẹo. Bệnh Kerion celsi thường gặp ở trẻ em, các loại nấm gây bệnh này có thể lây từ người sang người khi dùng chung đồ dùng cá nhân hoặc lây từ vật nuôi trong nhà. Để điều trị rụng tóc kerion celsi cần phối hợp kháng sinh chống nấm với trích dẫn lưu mủ tại chỗ.

► Xem thêm bài viết: Có hay không cách mọc tóc chỗ sẹo trên da đầu?

4. Giải pháp khoa học giúp khắc phục tình trạng rụng tóc, kích thích tóc mọc chắc khỏe

Theo các chuyên gia, rụng tóc không sẹo nếu được chăm sóc, nuôi dưỡng bằng biện pháp thích hợp tóc sẽ mọc lại sau một khoảng thời gian nhất định. Riêng các trường hợp rụng tóc có sẹo, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc, có phương pháp điều trị phù hợp, giảm thiểu nguy cơ rụng tóc vĩnh viễn.

Để hỗ trợ khắc phục tình trạng rụng tóc, kích thích tóc mọc chắc khỏe và ngăn ngừa tóc rụng thêm, ngoài sử dụng các loại thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bạn cần thay đổi lối sống, quan tâm chăm sóc tóc đúng cách như: 

 • Tránh giật, kéo tóc. 

 • Hạn chế thay đổi kiểu tóc bằng các loại hóa chất công nghiệp. 

 • Bảo vệ da đầu trước ánh nắng mặt trời, gió bụi, không khí ô nhiễm. 

 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B, H, C, acid béo omega-3, sắt, protein, kẽm… vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe mái tóc. 

 • Bỏ thuốc lá. 

 • Hạn chế sử dụng rượu bia. 

 • Ngủ đủ giấc. 

 • Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để tránh căng thẳng/stress. 

 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Cùng với việc chăm sóc tóc đúng cách, bạn nên chủ động bổ sung các dưỡng chất có khả năng tác động vào tế bào mầm tóc nằm sâu trong nang tóc (yếu tố quyết định sự sống của mái tóc) thúc đẩy và nuôi dưỡng các tế bào này khỏe mạnh, từ đó bạn sẽ thấy tóc giảm rụng, mọc dày, chắc khỏe trở lại. Đây cũng chính là xu hướng mới trong việc cải thiện rụng tóc, hói đầu, kích thích mọc tóc an toàn, hiệu quả được các chuyên gia khuyến nghị.

Mới đây, nhờ ứng dụng của ngành sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Cynatine® và nhiều dưỡng chất quý từ thiên nhiên khác, tạo thành 2 công thức chuyên biệt CLI-α có trong Qik Hair For Men và CLI-β có trong Qik Hair For Women, có thể giúp cân bằng thần kinh nội tiết, cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cần thiết để nuôi dưỡng và thúc đẩy tế bào mầm tóc, bảo vệ tế bào mầm tóc trước các yếu tố gây hại. Từ đó, giúp tóc giảm rụng, kích thích tóc mới nhanh mọc trở lại, tóc mọc lên dày mượt và chắc khỏe hơn.

 • Công thức CLI-α (Qik Hair dành cho nam) kết hợp giữa Cynatine® và Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, Saw Palmetto, American Ginseng Root…

 • Công thức CLI-β (Qik Hair dành cho nữ giới) kết hợp giữa Cynatine® và Black Cohosh, Horsetail, Pumpkin Seed, Hibiscus Flower…

qik hair

Qik Hair với thành phần chiết xuất 100% từ thiên nhiên giúp khắc phục tình trạng rụng tóc, kích thích tóc mọc chắc khỏe an toàn

Sau những chia sẻ về rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo ở trên, hy vọng bạn có thể xác định được tình trạng rụng tóc của bản thân thuộc dạng nào. Từ đó, tìm được giải pháp khắc phục hiệu quả sớm lấy lại vẻ đẹp của mái tóc.


THÔNG TIN LIÊN QUAN

Tóc rụng nhiều sau khi ngủ dậy: Làm sao để ngăn chặn?
Bạn sẽ làm gì khi thấy tóc rụng nhiều sau khi ngủ dậy? Nhìn thấy rất nhiều tóc rơi rụng trên gối nằm hay trên giường ngủ cảm giác thật khó chịu đúng không? Dọn dẹp giường ngủ, xem xét lại nguyên nhân gây ra và tìm cách ngăn chặn tình trạng này càng sớm càng tốt là...
Chi tiết
12 nguyên nhân rụng tóc ở tuổi 18 đáng quan tâm và cách khắc phục
Di truyền, rối loạn nội tiết tố, thiếu hụt dưỡng chất, căng thẳng, lạm dụng hóa chất làm đẹp tóc… là những nguyên nhân rụng tóc ở tuổi 18. Rụng tóc ở độ tuổi này thường là tạm thời, nhưng cũng có thể trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát. Vì vậy, các bạn...
Chi tiết
Rụng tóc khi gội đầu ở nam và nữ: Bao nhiêu sợi là bình thường?
Nếu để ý, bạn sẽ thấy tóc có xu hướng rụng nhiều hơn khi gội đầu. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rụng tóc khi gội đầu nguyên nhân do đâu và gội đầu rụng bao nhiêu tóc là bình thường không? Hôm nay, Qik Hair sẽ giải đáp cho bạn tại sao và hướng dẫn cách giảm rụng...
Chi tiết
Rụng tóc ở nam tuổi 20 có đáng lo ngại? Làm sao để khắc phục?
Khi nhắc đến rụng tóc ở nam giới, hầu hết mọi người nghĩ rằng chỉ các “ông chú” tuổi trung niên mới gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên trên thực tế, có không ít nam giới mới 20 tuổi đã “dính lời nguyền” rụng tóc. Vậy rụng tóc ở nam tuổi 20 có đáng lo ngại?...
Chi tiết
Rụng tóc ở tuổi dậy thì: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục
Rụng tóc ở tuổi dậy thì thường không phổ biến và có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, nhiễm trùng, ảnh hưởng tâm lý hoặc do dùng một số loại thuốc… Tin tốt là rụng tóc ở tuổi vị thành niên là tạm thời, có thể điều trị và tóc có thể mọc...
Chi tiết

CÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN

Cùng được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ Phần Dược phẩm Eco với các sản phẩm uy tín trên thị trường

Tên