Rụng tóc nhiều: Dấu hiệu của bệnh gì

(13/09/2018)

Tóc vương vãi trên gối mỗi lúc ngủ dậy, tóc rụng đầy tay mỗi khi vuốt, tóc rơi từng nhúm mỗi lúc gội đầu… khiến không ít người lo lắng, băn khoăn không biết liệu tình trạng rụng tóc nhiều có phải là biểu hiện của bệnh lý  không?

Rụng tóc xảy ra khi tế bào mầm tóc bị suy yếu. Trong đó, những tác nhân phổ biến làm suy yếu tế bào mầm tóc thường là sự mất cân bằng thần kinh nội tiết, stress, di truyền, thiếu dinh dưỡng, lạm dụng các hóa chất làm đẹp… Tuy nhiên, nếu không phải do các lý do trên mà tóc vẫn rụng liên miên, có thể bạn đang mắc một trong những bệnh lý dưới đây:

Bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp gây mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Bệnh có 2 dạng: một là suy giáp - do cơ thể sản xuất quá ít hormone, tuyến giáp hoạt động kém; hoặc cường giáp - trong trường hợp có quá nhiều hormone được sinh ra hay tuyến giáp hoạt động quá mức.

Rụng tóc là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh tuyến giáp. Khi lượng hormone tuyến giáp mất cân bằng sẽ cản trở quá trình trao đổi chất, dẫn đến nhiều nang tóc không hoạt động, từ đó tóc ít mọc và thưa dần.

Các bệnh lý viêm nhiễm da đầu

Các loại nấm thường kí sinh trên các tế bào chết của tóc và dễ dàng lây lan ra toàn bộ da đầu. Chúng dẫn đến các loại viêm da đầu, nhiễm trùng…. khiến tóc thưa yếu, dễ rụng. Nếu không được cải thiện dứt điểm, bệnh có thể gây rụng tóc từng mảng lớn, có thể dẫn đến hói đầu.

Nấm, viêm nhiễm da đầu gây rụng tóc từng mảng, khiến “khổ chủ” mất tự tin và lo lắng đến sức khỏe

Rối loạn hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, cơ thể có thể bị nhầm lẫn nang tóc là yếu tố “ngoại xâm” xâm nhập, dẫn đến quá trình đào thải chúng được kích hoạt. Nang tóc, trong đó đặc biệt là tế bào mầm tóc bị hủy hoại dẫn đến quá trình rụng tóc đến nhanh và sớm hơn bình thường.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Ở phụ nữ, hội chứng này xảy ra do mất cân bằng hormone làm cho cơ thể sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam thay vì nội tiết tố nữ. PCOS thường gây rụng tóc nhiều, trong khi lông ở mặt và những nơi khác trên cơ thể thì lại mọc nhiều quá mức cần thiết.

Thiếu máu, thiếu chất 

Quá trình nuôi tóc (đặc biệt ở phụ nữ) tiêu tốn khá nhiều dưỡng chất, trong khi đó họ lại dễ thiếu hụt máu và các chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, protein, sắt… do hành kinh, mang thai, sinh nở hoặc bữa ăn không đủ chất. Khi hàm lượng dinh dưỡng không cân bằng, các tế bào mầm tóc cũng trở nên èo uột, thiếu sức sống, tóc mọc yếu và dễ rụng hơn bình thường.

Ngoài ra, có nhiều người còn lầm tưởng bệnh ung thư gây rụng tóc. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Bệnh nhân ung thư chỉ bị rụng tóc khi trải qua hóa trị, xạ trị. Những phương pháp này thường giúp tiêu diệt và ngăn cản sự phát triển tế bào ung thư, tuy nhiên, chúng gây tác dụng phụ là tiêu diệt luôn các tế bào mầm tóc, dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Để cải thiện rụng tóc do các nguyên nhân nêu trên, trước tiên bệnh nhân cần được kiểm soát các bệnh lý đang mắc phải. Song song đó, mỗi người cần kết hợp giải pháp khắc phục rụng tóc chuyên biệt cho mỗi giới bởi cơ chế tác động đến tế bào mầm tóc ở nam và nữ là hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách cải thiện bệnh rụng tóc

Hải HiềnTHÔNG TIN LIÊN QUAN

Phát hiện mới về nguyên nhân và cách cải thiện bệnh rụng tóc
Rụng tóc, thưa tóc, hói đầu luôn là nỗi ám ảnh cho mọi “khổ chủ”. Đối diện với nắm tóc rụng đầy trên tay, hầu như ai cũng trải qua cảm giác sợ hãi, hoảng hốt, mất tự tin vào bản...
Chi tiết


KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen