Bệnh rụng tóc: nguyên nhân và phương pháp cải thiện mọc tóc

(11/03/2020)

Bệnh rụng tóc khiến không ít người tự ti vì ngoại hình kém duyên và lo lắng về vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ cần xác định được “thủ phạm” gây rụng tóc và có giải pháp tác động trúng đích, việc mọc tóc dù khó đến đâu cũng hóa thành đơn giản.Bệnh rụng tóc là gì? Rụng tóc nhiều có phải là bệnh lý

Bệnh rụng tóc (tiếng anh: hair loss, alopecia) là một rối loạn xảy ra khi tóc trên da đầu rụng nhiều bất thường.

Một số tài liệu khác định nghĩa rằng, rụng tóc là một rối loạn xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc. Trong một số trường hợp, tóc không tiếp tục phát triển, dẫn đến hói đầu hoặc mảng hói.

Phân loại bệnh rụng tóc có 3 dạng:

 • Rụng tóc từng vùng - các mảng hói trên đầu.

 • Rụng tóc toàn thể - mất hoàn toàn tóc ở da đầu.

 • Rụng tóc (lông) toàn thân - mất hết lông trên cơ thể.

Cách phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý

Rụng tóc sinh lý: Bình thường, trên da đầu mỗi người có khoảng 100.000 - 200.000 sợi tóc và trung bình 30 - 100 sợi trong số đó sẽ rụng đi mỗi ngày.

Rụng tóc bệnh lý: Lượng tóc rụng lớn hơn 100 sợi/ngày.

Cụ thể và chi tiết hơn về hai dạng rụng tóc này , bạn có thể xem thêm về  .

Tên

Tỷ lệ người bị rụng tóc ở nam giới nhiều gấp 3 lần nữ giới, tuy nhiên, tình trạng rụng tóc của phái đẹp thường nặng hơn và ảnh hưởng đến cuộc sống nặng nề hơn phái mạnh

Một số dấu hiệu khác có thể giúp bạn dễ dàng phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý :

 • Tóc rụng nhiều (trên 100 sợi/ngày), đặc biệt là những khi gội đầu, ngủ dậy và khi vuốt tóc, chải đầu, tình trạng này ngày càng nhiều hơn và xuất hiện vài tháng sau khi yếu tố nguy hại xảy ra (sinh, phẫu thuật, mất mát, căng thẳng, bệnh).

 • Tóc mảnh, thưa thớt, có thể thấy rõ da đầu (ở nữ).

 • Tóc rụng từng mảng, có thể gây hói (ở nam).

Ngoài ra, có thể kiểm tra bằng cách lấy một lọn tóc (khoảng 10 sợi) ở vùng tóc hay rụng rồi kéo mạnh, nếu có 3 sợi tóc rời khỏi da đầu thì chứng tỏ đã bị bệnh rụng tóc, nếu có 2 sợi rụng thì đây cũng là dấu hiệu bạn có nguy cơ rụng tóc giai đoạn sớm.

Nguyên nhân gây rụng tóc

Có thể nhiều người đã tự “chẩn đoán” những lý do khiến mái tóc cứ ngày một mỏng dần, như:

Nhưng mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện: Cơ chế gây nên bệnh rụng tóc được bắt nguồn từ sự suy yếu của tế bào mầm tóc - được ví như những “hạt giống” hình thành và phát triển nên một sợi tóc.

Đặc biệt, các yếu tố nguy cơ khiến tế bào mầm tóc suy yếu, dẫn đến tóc rụng nhiều, khó mọc ở nam và nữ là hoàn toàn khác nhau:

Đối với nữ

 • Rối loạn thần kinh nội tiết nữ: Thường xảy ra khi đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau sinh, dùng thuốc ngừa thai, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh. Sự mất cân bằng hormone nội tiết nữ dẫn đến thần kinh nội tiết nữ bị rối loạn, khả năng bảo vệ tế bào mầm tóc suy giảm đến rụng tóc.

 • Dinh dưỡng thiếu hụt: Tóc cần một lượng dinh dưỡng lớn để có một mái tóc chắc khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ thường bị thiếu hụt dinh dưỡng mỗi lúc hành kinh, sinh nở, nuôi con, giảm cân cấp tốc, phẫu thuật…

 • Các vấn đề tâm lý như căng thẳng, lo âu, sợ hãi, trầm cảm...

 • Bên cạnh đó, tóc của phái đẹp còn dễ bị hư tổn, gãy rụng vì lạm dụng các hóa chất làm tóc, ảnh hưởng từ các bệnh lý như viêm nhiễm da đầu, bệnh tuyến giáp, ung thư…

 

Đối với nam

 • Rối loạn thần kinh nội tiết nam: Xảy ra khi có sự tăng hoặc giảm nồng độ nội tiết tố nam, thường gặp ở người rối loạn sinh lý.

 • Căng thẳng, stress từ công việc và cuộc sống khiến thần kinh phải ứng phó bằng cách tiết ra chất P bảo vệ cơ thể, nhưng vô tình đây lại là yếu tố làm tổn thương tế bào mầm tóc, khiến tóc chậm phát triển, thậm chí có thể gây bạc tóc.

 • Rụng tóc do di truyền: thường xảy ra ở nam giới trẻ tuổi bị hói đầu. Nguyên nhân là do độ nhạy cảm với các thụ thể của hậu chất nội tiết nam tăng cao, dẫn đến tóc rụng sớm.

 • Ngoài ra, rụng tóc nam giới còn có nguyên nhân từ viêm nhiễm da đầu, dùng thuốc trị bệnh, ảnh hưởng từ các thói quen trong lối sống như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia...

Nếu tình trạng trên kéo dài mà không có giải pháp chăm sóc tốt cho tế bào mầm tóc, rất có thể sẽ khiến tóc ngưng mọc và dẫn đến thưa tóc, hói đầu ở cả 2 giới.


Các cách cải thiện rụng tóc hiệu quả

Vừa gây mất thẩm mỹ, mất tự tin, vừa là biểu hiện của một số tình trạng bất ổn của sức khỏe, không ai có thể ngồi yên chờ đợi và hy vọng tóc sẽ có ngày giảm rụng tóc và mọc trở lại. Vì thế, cứ nghe nói cách gì giúp mọc tóc từ thiên nhiên lẫn can thiệp y khoa là mọi người đều không ngại thử.

Sử dụng các phương pháp thiên nhiên

Khi bị rụng tóc, nhiều người chỉ quanh đi quẩn lại ở việc đổi dầu gội bằng các nguyên liệu thiên nhiên như bồ kết, bưởi, bôi tinh dầu, ủ tóc bằng các loại dầu dừa, dầu oliu,… Tuy nhiên, sau khi miệt mài lựa chọn và thay đổi hàng chục nhãn hiệu mà "tóc vẫn rụng, đầu càng hói", họ mới nhận ra dầu gội, tinh dầu… chỉ có tác dụng đến phần "chết" là thân tóc bên ngoài, giúp tóc sạch và bóng mượt hơn, còn nếu muốn tóc mọc lại thì thật "bất khả thi".

Tên

Việc gội đầu chỉ có tác dụng làm sạch và mượt tóc bên ngoài, muốn tóc giảm rụng và tăng mọc cần phải có tác động chuyên sâu từ bên trong

Sử dụng các phương pháp cấy tóc, laser...

Hiện nay, nhiều người quan tâm đến phương pháp giúp tóc mọc thấy rõ, trong đó có cấy tóc. Cấy tóc là một thủ thuật y khoa can thiệp nhằm làm cho lông hoặc tóc mọc tại vùng da mà trước đó không có cho những người bị rụng tóc nhiều hoặc hói đầu lâu năm. Thủ thuật này tưởng đơn giản nhưng phải được thực hiện tại cơ sở y tế đủ điều kiện. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là phải can thiệp dao kéo, phải phẫu thuật nên gây đau đớn, nhiều rủi ro. Bên cạnh đó cấy tóc tự thân mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng và chi phí cao.

Một phương pháp khác cũng đang được chú ý là laser. Phương pháp này được các nhà sản xuất giới thiệu là có tác dụng kích thích lưu lượng máu đến da đầu, ngăn rụng và nuôi dưỡng nang tóc phát triển tự nhiên. Trong đó, ánh sáng laser trị liệu nuôi dưỡng kích thích phần nang tóc để phục hồi chu kỳ phát triển tự nhiên của tóc, tạo môi trường lành mạnh hơn cho sự phát triển của da đầu. Tuy nhiên, hiệu quả cũng hạn chế, nhất là khi nguyên nhân rụng tóc do rối loạn các yếu tố thần kinh nội tiết bên trong cơ thể .

Sử dụng sản phẩm trị rụng tóc và kích thích mọc tóc

Khi biết được căn nguyên là do tế bào mầm tóc suy yếu, quá trình giảm rụng tóc sẽ đạt hiệu quả tối ưu nếu người bệnh biết cách bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc, kích thích mọc tóc chắc khỏe. Đây cũng chính là phương pháp kích thích mọc tóc đang được chú ý vì tính hiệu quả và an toàn.

Tên

Tóc sẽ mọc chắc khỏe, bớt rụng nếu biết cách cải thiện từ sớm

Trước hết, người bệnh cần khắc phục các yếu tố nguy cơ gây rụng tóc có thể phòng tránh được, như suy nghĩ tích cực, giảm áp lực căng thẳng trong cuộc sống, ăn uống đa dạng, đủ  chất, không lạm dụng các phương pháp làm đẹp tóc sử dụng nhiều hóa chất…

Quan trọng hơn, vì cơ chế gây rụng tóc ở nam và nữ là hoàn toàn khác nhau, người bệnh cần có giải pháp chuyên biệt để tác động trúng đích vào căn nguyên (tế bào mầm tóc) để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Tên

Các tế bào mầm tóc vốn được điều khiển bởi thần kinh nội tiết của cơ thể nên quá trình mọc tóc, rụng tóc luôn có sự khác biệt giữa nam và nữ. Khi thần kinh nội tiết bị rối loạn, tế bào mầm tóc sẽ hoạt động không đúng và đủ chu trình, dẫn đến tóc khó mọc hoặc không mọc, sợi tóc yếu, xấu và rụng sớm, lâu dần sẽ dẫn đến hói đầu.

Theo Tiến sĩ Lê Thúy Tươi

 

Qua các nghiên cứu mới nhất bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh được 2 công thức hoàn toàn mới, chuyên biệt giúp tác động sâu vào tế bào mầm tóc của mỗi giới:

 • Với nữ giới, công thức CLI Beta (Qik Hair cho nữ) với các tinh chất quý giúp cân bằng các yếu tố thần kinh nội tiết nữ, tăng cường dinh dưỡng, thúc đẩy biệt hóa tế bào mầm tóc, từ đó giảm rụng, nhanh mọc tóc mới chắc khỏe, dày mượt.

Tên

Hoạt chất Horsetail có trong Qik Hair For Women (cho nữ) giúp tăng số lượng sợi tóc lên gấp đôi sau 3 tháng sử dụng.

 • Với nam giới, công thức CLI Alpha (Qik Hair cho nam) với các dưỡng chất quý giúp ổn định thần kinh nội tiết nam, hạn chế tăng sinh hậu nội tiết nam, giảm stress, giúp tóc chống chọi tốt trước các yếu tố gây hại từ bên trong lẫn bên ngoài, từ đó tế bào mầm tóc hoạt động hiệu quả, tóc mọc đúng theo chu trình, ngăn ngừa rụng tóc, hói đầu.

Tên

​Hoạt chất Saw Palmetto trong Qik Hair For Men (cho nam) đã được chứng minh về tỉ lệ thành công giúp giảm rụng tóc và tăng mọc tóc sau 3 tháng sử dụng.

Một khi người bệnh biết cách chăm sóc tóc bằng những thói quen tích cực và bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho tế bào mầm tóc, từng sợi tóc nói riêng và mái đầu nói chung sẽ không còn nỗi lo gãy rụng, tóc sẽ mọc chắc khỏe, dày mượt ngay từ gốc, thu hút mọi ánh nhìn.

Chuyên gia tư vấn:

site nam
Tiến sĩ
Lê Thúy Tươi

Khám phá ra tế bào mầm tóc là thành tựu đột phá của các nhà khoa học Mỹ, giúp mở ra hướng mới trong khắc phục rụng tóc, thưa tóc, hói đầu. Bằng công nghệ chiết xuất tiên tiến từ Mỹ, 100% thiên nhiên, sản phẩm này đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả cao, giúp bảo vệ và chăm sóc tế bào mầm tóc từ gốc, từ đó giúp giảm rụng, cho tóc mọc chắc khỏe, bóng mượt.

 

site nam
Chuyên gia
Lương Lễ Hoàng

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng cho thấy: muốn tóc bóng mượt, mau mọc, lâu rụng, ít bạc, cách khéo nhất là kích hoạt tế bào mầm tóc và bảo vệ sợi tóc bằng các hoạt chất sinh học với thành phần chuyên biệt riêng cho nam và nữ.
 

 

KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen