icon_order_left_03

Khác biệt giữa tóc nữ và nam: Hiểu như thế nào cho đúng?

Sự phát triển của tóc ở nam và nữ có nhiều điểm giống nhau, nhưng cũng không ít điều khác biệt. Hiểu rõ tóc nam, nữ giống và khác nhau như thế nào sẽ giúp hai giới chủ động chăm sóc và bảo vệ mái tóc chắc khỏe, bóng mượt. Hãy cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa tóc nữ và nam.

toc nam va toc nu khac biet ra sao

Quá trình mọc – rụng tóc ở nam và nữ khác nhau

Trung bình tóc của chúng ta mọc khoảng 1cm mỗi tháng (10 – 18cm/ năm). Một đời người sẽ có 20 lượt tóc mới mọc lên với tuổi thọ trung bình của mỗi lượt tóc kéo dài từ 2 – 6 năm, có thể lâu hơn nếu tế bào mầm tóc được chăm dưỡng tốt. Trong đó, tóc của nam giới có tuổi thọ trung bình 2 – 4 năm, còn nữ giới từ 4 – 7 năm. (1)
Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh: Thần kinh nội tiết đóng vai trò điều phối tế bào mầm tóc phát triển và hoạt động. Do đó, quá trình mọc – rụng tóc cũng như tính chất sợi tóc của nam và nữ là khác nhau. Cụ thể:
 • Ở nữ giới, thần kinh nội tiết nữ sẽ huy động và sắp xếp nhiều tế bào mầm tóc phù hợp để kéo dài giai đoạn mọc, giúp tóc ở nữ giới dài hơn, mềm mượt hơn.
 • Ở nam giới, thần kinh nội tiết nam cũng điều khiển một lượng tế bào mầm tóc phù hợp cho quá trình mọc tóc. Tuy nhiên, vì giai đoạn mọc ngắn hơn nên tóc nam giới cũng thường ngắn hơn, sợi tóc thô, cứng hơn nữ giới.
su khac biet moc toc giua nam va nu
Hiểu sự khác biệt về sự phát triển của tóc giữa nam và nữ sẽ giúp chúng ta chăm sóc tóc hiệu quả hơn

Quá trình mọc – rụng tóc của nam và nữ trải qua chu kỳ phát triển với 3 giai đoạn: (2)

1. Giai đoạn mọc (Anagen)

Những sợi tóc trên da đầu của bạn ngày càng dài ra chính là nhờ sự phát triển tích cực của tóc trong giai đoạn này. Trong nang tóc, các tế bào mầm tóc được thần kinh nội tiết điều khiển, liên tục di chuyển đến nhú bì để thực hiện công đoạn biệt hóa, đẩy sợi tóc mới lên khỏi da đầu.
Giai đoạn mọc tóc thường diễn ra trong khoảng 2 – 6 năm (nữ kéo dài hơn nam). Trong số 100.000 –  150.000 nghìn sợi tóc hiện diện trên da đầu, 85 – 95% là ở giai đoạn này.

2. Giai đoạn ngưng mọc (Catagen)

Đây là giai đoạn trung gian ngắn ngủi (chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 tuần), báo hiệu sự kết thúc của quá trình mọc tóc ở cả nam và nữ. Chỉ khoảng 1 – 2% số lượng sợi tóc trên đầu bước vào giai đoạn này. Chúng không còn phát triển nữa mà teo nhỏ lại và dần tách khỏi nhú bì.

3. Giai đoạn nghỉ – chờ rụng (Telogen)

Sợi tóc tách hoàn toàn khỏi nhú bì và bị loại bỏ khỏi da đầu (rụng tóc tự nhiên). Giai đoạn nghỉ kéo dài khoảng 3 tháng và xảy ra với khoảng 5 -10% tổng sợi tóc. Sau thời gian này, lượt tóc mới sẽ bắt đầu hình thành và mọc lên.
Đời sống của tóc nam hay tóc nữ đều tuần tự trải qua 3 giai đoạn này. Tuy nhiên, độ chắc khỏe, dài và bóng mượt của sợi tóc ở mỗi người có thể không giống nhau bởi tế bào mầm tóc chịu những yếu tố tác động khác nhau.

Khác biệt về kiểu rụng tóc nữ và nam

Như đã nói ở trên, bệnh rụng tóc ở nữ giới không làm thay đổi “diện mạo” của mái tóc nhiều và rõ như nam giới. Những mô tả chi tiết sau đây sẽ giúp bạn so sánh trực quan các kiểu rụng tóc giữa nam và nữ.

RỤNG TÓC KIỂU NAM

RỤNG TÓC KIỂU NỮ

1. Rụng tóc kiểu chữ M (hói chữ M)
Vùng tóc 2 bên thái dương bị rụng nhiều, dần dần tiến sâu vào trong tạo thành hình chữ M.
2. Rụng tóc kiểu chữ O (hói chữ O)
Tóc bị rụng cục bộ ở vùng đỉnh đầu, mở rộng dần theo vòng tròn như chữ O.
3. Rụng tóc kiểu chữ U (hói chữ U)
Phần tóc ở giữa trán rụng nhiều, kéo đường chân tóc đi sâu vào giữa đầu, tạo khoảng trắng giống hình chữ U.
1. Rụng tóc thưa đều
Tóc rụng đều ở toàn bộ da đầu, không tập trung ở bất kì vị trí nào, khiến mái tóc thưa dần.
2. Rụng đường ngôi giữa
Tóc bị rụng nhiều làm cho đường ngôi giữa lộ rõ hơn, nhìn giống hình cây thông.
3. Rụng tóc đỉnh đầu
Tóc ở đỉnh đầu bị rụng nhiều nhưng không bị mất tóc hoàn toàn như kiểu rụng tóc chữ O ở nam giới.
rung toc kieu toc nam

Các kiểu rụng tóc đặc trưng của nam giới

rung toc dinh dau nu gioi

Các kiểu rụng tóc đặc trưng của nữ giới

 

Sự khác biệt của quá trình mọc tóc – rụng tóc ở nam và nữ

Khác nhau về yếu tố gây hại mái tóc giữa nam và nữ

Rụng tóc không phân biệt giới tính, nam và nữ đều phải chịu đựng sự “mất mát” này. Ngoài sự lão hóa tự nhiên của cơ thể, tóc rụng do tế bào mầm tóc nằm trong nang tóc bị suy yếu dưới sự tác động của nhiều yếu tố gây hại từ bên trong lẫn bên ngoài và các yếu tố gây hại này không hoàn toàn giống nhau giữa nam và nữ:

1. Các y​ếu tố gây rụng tóc ở nam giới

 • Rối loạn thần kinh nội tiết nam
Sự tăng hoặc giảm bất thường nồng độ hay sự nhạy cảm của thụ thể nội tiết tố nam (chủ yếu là hậu chất của Testosterone là Dihydrotestosterone) là tác nhân chính gây rụng tóc ở nam giới.
 • Căng thẳng
Cùng chịu áp lực từ công việc và cuộc sống, nhưng nam giới không có thói quen giải tỏa hoặc chia sẻ như nữ giới nên sự căng thẳng ngày càng gia tăng. Do đó, mức độ ảnh hưởng của yếu tố căng thẳng (stress) đến rụng tóc nam lớn hơn nữ.
 • Di truyền
Gia đình có người thân bên mẹ bị rụng tóc, hói đầu thì người con trai sinh ra sẽ có nguy cơ rụng tóc, hói đầu cao.
 • Bệnh lý và điều trị bệnh lý
Nếu phái mạnh mắc các bệnh như nấm, viêm nhiễm hay đang nhận các điều trị gồm uống thuốc, xạ trị, hóa trị… sẽ khó tránh khỏi rụng tóc.
 • Lối sống thiếu khoa học
Thường xuyên thức khuya, hút thuốc lá, uống rượu bia và các sản phẩm chứa chất kích thích khác làm tăng nặng tình trạng rụng tóc ở nam giới.
uong nhieu bia ruou gay rung toc
Thường xuyên dùng rượu bia có thể khiến tình trạng rụng tóc ở nam giới trầm trọng hơn

2. Các y​ếu tố gây rụng tóc ở nữ giới

 • Rối loạn thần kinh nội tiết tố nữ
Nữ giới bị rụng tóc nhiều do rối loạn thần kinh nội tiết nữ, thường xảy ra ở những thời điểm đặc biệt như sau sinh, cho con bú… và nghiêm trọng nhất là khi chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.
 • Mất cân bằng dinh dưỡng
Phụ nữ bước vào chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú hoặc áp dụng phương pháp giảm cân cấp tốc… thường bị thiếu hụt dưỡng chất. Cơ thể thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng sẽ khiến mái tóc yếu, xơ và dễ gãy rụng.
 • Gặp vấn đề tâm lý
Áp lực công việc, chu toàn miếng ăn giấc ngủ cho cả gia đình và những tự ti, mặc cảm về ngoại hình… đẩy người phụ nữ vào trạng thái lo âu, sợ hãi, thậm chí trầm cảm. Những vấn đề tâm lý này âm thầm “tàn phá” mái tóc của chị em từng ngày.
 • Hóa chất và nhiệt từ các phương pháp làm tóc
Để tạo nên những màu sắc và kiểu dáng hợp mốt, mái tóc phải “chìm đắm” vào hóa chất và hơi nóng liên tục trong nhiều giờ đồng hồ khi thợ làm tóc tiến hành uốn, duỗi, nhuộm… Lạm dụng những phương pháp làm đẹp tóc này không chỉ làm mất đi độ ẩm tự nhiên của sợi tóc, mà còn có thể khiến chân tóc bị hư hại, dẫn đến rụng tóc.
 • Bệnh lý và giải pháp điều trị
Tóc hay bị đột ngột rụng nhiều khi chị em gặp phải các bệnh lý về tuyến giáp, tim mạch, tiểu đường, buồng trứng đa nang, viêm da đầu hay hóa trị, xạ trị…
Các yếu tố gây hại cho tóc ở mỗi giới được sắp xếp theo mức độ ảnh hưởng giảm dần. Vì vậy, một số yếu tố xuất hiện ở nam giới nhưng không có ở nữ giới (và ngược lại) không có nghĩa chúng vô hại, chỉ là mức độ tác động của chúng đến tình trạng rụng tóc của nam hoặc nữ không nhiều.

Chuyên gia chia sẻ về sự phát triển của tóc ở nam và nữ

Hầu hết mọi người chỉ biết tóc bị rụng là do chịu tác động của những yếu tố gây hại kể trên, mà không hiểu nhân tố trực tiếp quyết định quá trình rụng tóc và mọc tóc chính là tế bào mầm tóc nằm trong nang tóc. Khi tế bào mầm tóc bị tổn thương sẽ làm gián đoạn chu kỳ phát triển của sợi tóc (giai đoạn mọc – Anagen bị rút ngắn lại, còn giai đoạn ngưng mọc – Catagen kéo dài ra), khiến số lượng tóc mọc lên ít hơn lượng tóc rụng. Hậu quả là mái tóc thưa dần dẫn đến hói nếu không có biện pháp cải thiện chất lượng và số lượng tế bào mầm tóc kịp thời.
Để đảm bảo tế bào mầm tóc khỏe mạnh, thực hiện đúng chu trình biệt hóa, ngoài việc chăm sóc tóc từ bên ngoài, chúng ta cần chủ động bổ sung sản phẩm chuyên biệt có khả năng đi sâu vào nang tóc, phục hồi và bảo vệ tế bào mầm tóc. Nói về tính hiệu quả của việc sử dụng sản phẩm chuyên biệt tăng mọc – giảm rụng tóc từ gốc, Tiến sĩ Lê Thúy Tươi đã cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích.
Tên Khám phá ra tế bào mầm tóc là thành tựu đột phá của các nhà khoa học Mỹ, giúp mở ra hướng mới trong khắc phục rụng tóc, thưa tóc, hói đầu. Bằng công nghệ chiết xuất tiên tiến từ Mỹ, 100% thiên nhiên, sản phẩm này đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả cao, giúp bảo vệ và chăm sóc tế bào mầm tóc từ gốc, từ đó giúp giảm rụng, cho tóc mọc chắc khỏe và bóng mượt.

Tiến sĩ Lê Thúy Tươi

 

 

Nhưng vì các yếu tố gây hại mái tóc ở nam và nữ khác nhau, đặc biệt là thần kinh nội tiết, thế nên cần sản phẩm dành riêng cho mỗi giới mới mang lại kết quả tối ưu.

Hiện nay, Qik Hair là sản phẩm duy nhất đáp ứng được cả 2 tiêu chí: Một là chú trọng chăm sóc và nuôi dưỡng tế bào mầm tóc; hai là cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho nam giới và dưỡng chất chuyên biệt cho nữ giới. Bạn có thể thêm sản phẩm vào kế hoạch phòng và khắc phục rụng tóc ngay hôm nay.

Trên đây là những điểm khác biệt giữa tóc nữ và nam. Điều quan trọng là bạn cần đọc thật kỹ để có những đánh giá chính xác nhất nhé!

13:07 07/09/2023
Chia sẻ: Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết liên quan

7 cách ủ tóc, gội đầu bằng sữa tươi ngăn rụng tóc ngay tại nhà

Sữa tươi là thực phẩm mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn sẽ bất ngờ hơn khi biết được sữa tươi còn là “bảo bối” chăm sóc tóc của phái đẹp. Cách ủ tóc gội đầu bằng sữa tươi được nhiều chị em “kháo nhau” về công dụng giúp giảm rụng tóc, cho mái tóc mềm mại, tràn đầy sức sống. Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công dụng cũng như tham...
Chi tiết

Top 4 cách ủ tóc, gội đầu bằng giấm táo giảm rụng và dưỡng tóc

Cách ủ tóc, gội đầu bằng giấm táo cũng là lựa chọn chăm sóc tóc từ nguyên liệu thiên nhiên được nhiều người ưa thích. Để hiểu tại sao có thể dưỡng tóc, trị rụng tóc bằng giấm táo, một phương pháp được lọt vào danh sách đề cử những cách trị rụng tóc phổ biến, bạn hãy dành thời gian theo dõi phân tích chi tiết sau đây.
Chi tiết

Rụng tóc sau sinh nên uống thuốc gì để mái tóc bồng bềnh trở lại?

Trải qua giai đoạn sinh nở và vất vả nuôi con, cơ thể người mẹ bị “sang chấn” cả sức khỏe lẫn tâm lý, khiến tóc rụng mãi không thôi. Lúc này, những câu hỏi như: Rụng tóc sau sinh nên uống thuốc gì để không ảnh hưởng đến sữa mẹ, chăm sóc tóc ra sao cho hiệu quả... được các mẹ bỉm quan tâm hơn lúc nào hết! Hãy cùng Qik Hair tìm hiểu liệu rằng bị rụng tóc...
Chi tiết

8 cách trị rụng tóc bằng hành tây, giúp ủ mọc tóc và giảm hói đầu

Bạn đã từng bao giờ nghe tới cách trị rụng tóc bằng hành tây chưa? Không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình, hành tây còn được đánh giá cao ở vai trò một “siêu thực phẩm” với khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường… Với “cái vóc con người”, hành tây giúp ngăn ngừa nguy cơ hói rụng, xơ rối. Cách gội đầu...
Chi tiết

Giảm cân bị rụng tóc: Khắc phục ra sao để có dáng đẹp tóc khỏe?

Để cải thiện vóc dáng, nhiều chị em thường áp dụng một chế độ ăn uống hà khắc, từ kiêm khem chất béo, tinh bột, thậm chí bỏ trống bao tử nhiều ngày liền. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian nhận thấy ăn kiêng giảm cân bị rụng tóc đến thê thảm. Vậy khoa học lý giải tình trạng ăn kiêng rụng tóc này ra sao và khắc phục như thế nào để đẹp từ dáng đến tóc? Đọc ngay những chia sẻ trong bài...
Chi tiết

Gội đầu nhiều có bị rụng tóc không? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

Gội đầu thường xuyên có thể khiến tóc dễ gãy rụng hơn. Tình trạng này có thể khắc phục nếu bạn tìm ra chính xác nguyên nhân gây nên rụng tóc. Vậy gội đầu nhiều bị rụng tóc nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng Qik Hair tìm hiểu các cách gội đầu không bị rụng tóc để biết hướng chăm sóc sao cho hợp lý nhé!
Chi tiết