Khi nào rụng tóc trở thành bệnh lý?

(18/09/2018)

Rụng tóc là biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở thành bệnh nếu lượng tóc rụng nhiều bất thường. Vậy làm thế nào để phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý?

Rụng tóc sinh lý là gì?

Thông thường, yếu tố di truyền quyết định đến số lượng và kiểu tóc của mỗi người. Khi sinh ra, mỗi người có trung bình từ 100.000 - 120.000 nang tóc có thể phát triển thành tóc trên da đầu.
 
Tên
 
Tóc có thể dài đến hơn 30cm trong vòng 3 năm không cắt
 
Mỗi sợi tóc sẽ có chu kỳ sống từ 2-6 năm (thời gian tóc mọc ở nữ thường kéo dài hơn ở nam). Tại một thời điểm, trên một mái tóc có đến 85-95% tóc đang ở giai đoạn mọc (anagen), 1-2% ở giai đoạn ngưng (catagen) và 5-10% tóc ở giai đoạn nghỉ, chờ rụng (telogen). Vì quá trình mọc và rụng tóc diễn ra đồng thời nên trong trường hợp sinh lý bình thường, lượng tóc hầu như không thay đổi.
 
Mỗi ngày, một cọng tóc sẽ dài thêm 0.35mm, tức là khoảng 1cm/1 tháng. Trung bình mỗi ngày có 30-100 sợi tóc sẽ bị rụng đi, và cũng có chừng đó tóc được mọc thêm. Do đó, chẳng có gì đáng lo ngại nếu bạn thấy tóc rụng vài chục sợi mỗi ngày. Bởi đó chính là rụng tóc sinh lý.

Khi nào thì rụng tóc trở thành bệnh lý?

Trong trường hợp tóc rụng bất thường với một số dấu hiệu sau, bạn nên cảnh giác và tìm cách cải thiện kịp thời:
  • Tóc rụng trên 100 sợi/ngày và rụng liên tục trong thời gian dài. Tóc thường rụng từng nhúm mỗi lúc gội đầu, vuốt tóc, chải tóc… Tóc rụng cả khi tóc ướt lẫn tóc khô.

  • Tóc thưa dần, sợi tóc mỏng, yếu, dễ đứt gãy. Ở nữ, tóc thưa có thể thấy da đầu. Ở nam tóc rụng từng mảng, có thể dẫn đến hói đầu nhẹ.

  • Tóc sau khi rụng thì chậm mọc lại, tại một số vị trí có khi không thấy tóc mọc trở lại.

Ngoài ra, chúng ta có thể tự kiểm tra và đánh giá mức độ bệnh rụng tóc bằng cách kẹp một lọn tóc khoảng 10 sợi giữa hai ngón tay cái và tay trỏ rồi kéo mạnh. Nếu có hơn 2 sợi bị rụng thì đây là dấu hiệu xấu báo hiệu chân tóc yếu, nguy cơ rụng tóc bệnh lý.
 

Tên

Phát hiện bệnh rụng tóc càng sớm, cơ hội lấy lại mái tóc đẹp càng cao

Theo các nghiên cứu, bệnh rụng tóc có nguyên nhân từ sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Trong đó, các yếu tố tác động khiến tế bào mầm tóc suy yếu thường bắt nguồn từ sự rối loạn thần kinh nội tiết (khác nhau ở nam và nữ), di truyền, stress, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, viêm nhiễm… Khi tế bào mầm tóc suy yếu, tóc không thể hoạt động đúng chu trình dẫn đến tóc dễ rụng, mọc chậm và sợi tóc mảnh hơn bình thường.
 
Do đó, để phòng ngừa bệnh rụng tóc từ gốc và toàn diện, cần tìm ra giải pháp để bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển bằng các dưỡng chất chuyên biệt riêng cho nam và cho nữ. 
 
 
Hoàng Hoa


THÔNG TIN LIÊN QUAN

2 kiểu rụng tóc đặc trưng ở nam giới và cách khắc phục
Theo các nghiên cứu, tỷ lệ rụng tóc ở nam giới nhiều gấp 3 lần phái nữ. Thế nhưng, nhiều quý ông vẫn không chú ý chăm sóc tóc sớm khiến tình trạng rụng tóc tăng nặng, không ít trường hợp...
Chi tiết
Nhận biết các kiểu và cách ngăn rụng tóc hiệu quả
Trong cuộc sống hiện đại, bệnh rụng tóc đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo thống kê, cứ 3 người trong độ tuổi 30 thì có 1 người bị rụng tóc, cứ 3 người trên 50 tuổi thì có đến 2...
Chi tiết
Thực hư chuyện hói đầu là yếu sinh lý?
Xưa nay, mối quan hệ giữa hói đầu và chuyện sinh lý vẫn còn nhiều tranh cãi giữa các quốc gia. Ở Nga, người ta cho rằng đàn ông hói đầu có khả năng tình dục rất mạnh mẽ. Trong khi đó, người...
Chi tiết
Chứng rụng tóc ở nữ giới: cải thiện càng sớm càng tốt
Một mái tóc chắc khỏe, suôn mượt luôn là niềm tự hào cho phái đẹp. Thế nhưng, nếu một ngày tỉnh dậy, bạn thấy tóc mình vương vãi đầy trên gối, rơi rụng lã chã trên sàn nhà, cả nắm tóc...
Chi tiết
Phương pháp nào cải thiện hói đầu hiệu quả nhất?
Mái tóc không chỉ là thẩm mỹ mà còn phản ánh tình hình sức khỏe. Vì thế, không ai có thể ngồi yên khi tóc rụng ngày một nhiều, dẫn đến lộ da đầu, thậm chí hói đầu. Hiện có rất...
Chi tiết


KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen