Tóc nhuộm, tẩy, duỗi, uốn: tóc nào dễ hư tổn và cần chăm sóc nhất?

(18/10/2018)

Dù biết rằng việc ép tóc phải tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất như thuốc nhuộm, thuốc duỗi, thuốc uốn, khiến tóc dễ bị hư tổn, nhưng đã là phụ nữ thì khó có thể cưỡng lại nhu cầu thay đổi kiểu tóc.

Cũng giống như trang điểm, thay đổi kiểu tóc là nhu cầu rất khó hạn chế. Chị em luôn mong có một mái tóc thật khỏe để làm những kiểu tóc mình yêu thích và không phải lo đến chuyện tóc bị hư tổn. Để tóc khỏe và đẹp, bạn cần biết cách chăm sóc tóc sau khi uốn, duỗi hoặc nhuộm.

Nhuộm, tẩy tóc - hóa chất khiến tóc hư tổn nhanh nhất

Sợi tóc được hình thành từ nguyên liệu chính là tế bào mầm tóc ban đầu nằm tại phình tóc. Dưới sự tác động của nhiều yếu tố (thần kinh nội tiết, dinh dưỡng…) các tế bào mầm tóc sẽ bước vào quá trình biệt hóa. Một số phân chia thành lõi tóc, số khác phân chia thành bao trong, bao ngoài và các cấu trúc khác để tạo thành một sợi tóc hoàn chỉnh.

Tên

Hóa chất thấm vào các nang tóc dẫn đến hiện tượng tóc bị gãy rụng. Nhiều trường hợp dị ứng thuốc nhuộm tẩy có thể khiến da đầu bị viêm nghiêm trọng.

Thông thường, thuốc nhuộm tóc chứa các thành phần làm mở biểu bì của tóc và khiến tóc mềm ra. Sau đó, thuốc nhuộm tóc kết hợp với oxy trợ nhuộm gây ra phản ứng hóa học lấy đi sắc tố Melanin - là những màu sắc tự nhiên có trong tóc và đưa các hạt màu nhân tạo vào trong lõi tóc. Còn phương pháp tẩy tóc là dùng hóa chất lấy đi những sắc tố Melanin để tóc đạt cấp độ màu mong muốn.

Nhuộm và tẩy tóc có điểm chung là đều phá vỡ cấu trúc bình thường của tóc, làm tóc bị mỏng và mảnh yếu.

Uốn duỗi - ít độc hại hơn thuốc nhuộm tẩy nhưng tác động vật lý nhiều hơn

Trong thuốc uốn gồm các thành phần có tác dụng mở biểu bì, để thuốc ngấm vào lõi tóc và tạm thời cắt đứt sự liên kết giữa thớ tóc để dễ dàng thay đổi hình dạng của tóc. Sau đó, tóc bạn sẽ tiếp tục phải tiếp xúc với loại hóa chất định hình để hàn gắn các thớ tóc, định hình và giữ lại hình dạng lọn xoăn.  Còn duỗi tóc là dùng hóa chất để cắt sự liên kết giữa các thớ tóc và dùng máy ép để kéo thẳng tóc.

Tên

Vừa phải tiếp xúc với hóa chất, vừa phải chịu lực kéo, tóc sẽ dễ bị yếu đi và rụng

So với nhuộm, tóc uốn và duỗi không phải tiếp nhận các hạt màu nhân tạo vào lõi tóc nên ít bị hư tổn do hóa chất hơn. Tuy nhiên, tóc cũng bị phá vỡ cấu trúc và phải chịu thêm tác động vật lý trong quá trình uốn, duỗi tóc.

Mức độ hư tổn sẽ gia tăng gấp nhiều lần nếu tóc bạn phải trải qua 2-3 phương pháp làm tóc cùng một lúc. Thực tế là để tiết kiệm thời gian và để nhanh chóng có một kiểu tóc đẹp, thông thường chị em hay uốn nhuộm hoặc duỗi nhuộm cùng lúc.

Nếu được nói, tóc sẽ nói gì?

Nếu được chăm sóc tốt từ bên ngoài, có sự ổn định của thần kinh nội tiết và tế bào mầm tóc phát triển tốt từ bên trong, một sợi tóc bình thường có thể sống đến 7 năm và một nang tóc có thể có 20 chu kỳ mọc tóc  đến suốt đời.

Tuy nhiên, do yếu tố thần kinh nội tiết không ổn định (thường xảy ra trong giai đoạn sau sinh và giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh) cộng với các tác động hóa chất khi làm tóc nên tuổi thọ của tóc bị ngắn lại, sợi tóc bị mảnh yếu, mất độ đàn hồi và nhanh rụng.

Vì vậy, nếu được nói, tóc sẽ mong cơ thể luôn ổn định thần kinh nội tiết, hạn chế tiếp xúc với hóa chất và có cách chăm sóc đúng cách.

Nếu thường xuyên thay đổi kiểu tóc, màu tóc, bạn nên chăm sóc tóc dựa vào mức độ hư tổn. Mức độ hư tổn do nhuộm, tẩy, uốn, duỗi được đánh giá theo tần suất tiếp xúc với hóa chất.

 

Nếu tóc đang ở mức hư tổn độ 1 (tóc có độ bóng thấp và khô, dễ bị rối và khó chải) bạn chỉ cần chăm sóc tóc bên ngoài bằng các phương pháp tự nhiên như dưỡng tóc bằng dầu dừa, dầu oliu…

Nhưng nếu tóc đang bị hư tổn ở mức độ 2 và  3, tóc khô, xơ, chẻ ngọn và đặc biệt là rụng nhiều (thường gặp ở những người nhuộm tóc phủ bạc thường xuyên) thì cách chăm sóc tóc cần đặc biệt hơn, không chỉ dừng lại ở các phương pháp bên ngoài mà còn cần kết hợp với phương pháp bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho tóc từ bên trong dành riêng cho nam hay cho nữ. Thậm chí, nếu đang sở hữu mái tóc mỏng và yếu, bạn nên bổ sung những dưỡng chất cho tóc trước và sau khi sử dụng hóa chất để thay đổi kiểu tóc.

Yên Thanh

 THÔNG TIN LIÊN QUAN

“Phép màu” tóc hết khô xơ, chẻ ngọn chỉ sau 8 tuần
Một mái tóc khô xơ, gãy rụng làm bạn trông thiếu sức sống, đánh mất đi sự tự tin của mình. Nhưng nếu không có thời gian và điều kiện chăm sóc thường xuyên ở tiệm, bạn vẫn có thể tự...
Chi tiết
Thực hư 4 nguyên liệu thiên nhiên rẻ, dễ kiếm giúp cải thiện rụng tóc
Rụng tóc là nỗi niềm khó nói cho những ai đang mắc phải. Đối phó với tình trạng này, giải pháp cải thiện rụng tóc bằng thảo dược tại nhà được nhiều chị em ưu tiên lựa chọn....
Chi tiết
Muốn giảm rụng tóc hiệu quả, cần giải pháp chuyên biệt cho nam và nữ
Rụng tóc, thưa tóc, hói đầu là vấn đề gặp ở cả hai giới. Tuy nhiên, nếu muốn giảm rụng tóc hiệu quả, giúp mọc tóc dày-nhanh-chắc khỏe, cần có giải pháp chuyên biệt riêng cho nam và nữ....
Chi tiết
Mẹo hay dưỡng tóc với dầu oliu
Hàng trăm năm nay, dưỡng tóc bằng dầu oliu đã quen thuộc với chị em ưa làm đẹp trên khắp thế giới. Dưỡng chất có trong dầu oliu giúp tóc óng mượt hơn mỗi ngày. Như nhiều...
Chi tiết
Tiến sĩ Lê Thúy Tươi: Tìm đúng nguyên nhân mới ngăn rụng tóc hiệu quả
Cùng với vóc dáng và làn da, mái tóc là một phần thanh xuân của phụ nữ. Thế nhưng, bước sang tuổi 30, nhiều chị em lại phải đối mặt với tình trạng rụng tóc, thưa tóc, hói đầu. Vậy tại...
Chi tiết


KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen