Mái tóc và những điều thú vị bạn chưa biết

(20/11/2018)

Với quan niệm "tóc nào mà chẳng là tóc", nên nhiều người thường dùng sản phẩm chung cho nam và nữ. Điều này là không nên. Bởi lẽ, thần kinh nội tiết điều khiển quá trình mọc tóc ở nam và nữ là khác nhau, bên cạnh đó, nguyên nhân khiến tế bào mầm tóc suy yếu, dẫn đến rụng tóc ở 2 giới cũng hoàn toàn khác biệt. Nếu dùng chung một giải pháp, hoặc dùng lẫn lộn sản phẩm của nhóm này cho nhóm kia sẽ chỉ như "muối bỏ biển", tóc rụng vẫn hoàn rụng và chẳng thể mọc lên nổi vì không tác động đúng vào tận gốc nguyên nhân gây rụng tóc .

Sự khác biệt về tóc giữa nam và nữ thể hiện rất rõ ràng. Ở nam giới, mái tóc “mạnh mẽ” hơn với sợi dày, chắc, cứng; ngược lại tóc nữ mềm mại, dài, mượt, mỏng hơn. Hai giới cũng có quá trình mọc, rụng với thời gian, kiểu rụng khác nhau.

Theo chuyên gia Huỳnh Huy Hoàng, đa số mọi người không hiểu vì sao lại có sự khác biệt này. Dưới góc nhìn khoa học hiện đại, mức độ dài, ngắn; thô cứng hay mềm mượt; tóc nữ “sống thọ” hơn nam... đều không phải ngẫu nhiên hay do phụ nữ chăm sóc nhiều hơn mà vì tế bào mầm tóc đã chọn giới tính cho bộ phận này.

Thông tin này được đăng tải trên Journal of Dermatological Science (Mỹ), một trong những tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu, tế bào mầm tóc nằm trong nang chính là “hạt mầm” quyết định sức khỏe, vẻ đẹp và cả giới tính. Không chỉ là yếu tố tiên quyết để bắt đầu sự sống mới, tế bào mầm tóc còn ảnh hưởng đến vòng đời sợi tóc.

Tên

Càng nhiều tế bào mầm tóc được biệt hóa, tóc mới càng mọc lên nhanh, chắc khỏe.
 
Không chỉ khác nhau ở quá trình mọc, việc rụng tóc cũng khác nhau theo giới tính. Khi tế bào mầm tóc bị suy yếu bởi các yếu tố gây hại bên trong lẫn bên ngoài, nam giới sẽ bị rụng theo từng mảng ở vùng trước trán hoặc trên đỉnh đầu, gây hói; còn phụ nữ lại rụng đều gây thưa ở đỉnh đầu, đường ngôi giữa.Cụ thể, chất lượng và số lượng tế bào mầm tóc (vốn được điều khiển bởi thần kinh nội tiết) sẽ quyết định sợi mới có mọc lại hay không, mọc dài hay ngắn, tuổi thọ bao lâu. Cùng với đó, hành trình phân định giới tính cũng bắt nguồn từ sự chỉ đạo của thần kinh nội tiết. Tức là tế bào mầm tóc ở nữ sẽ sắp xếp để phát triển thành sợi dài, mềm mượt trong khi sợi tóc nam được lập trình ngắn hơn, thô cứng.

Video quá trình mọc tóc - rụng tóc khác biệt ở nam và nữ

 

Các yếu tố gây hại cho tế bào mầm cũng có sự phân biệt giới tính. Với phụ nữ, việc thiếu hụt dinh dưỡng (mất chất sắt qua chu kỳ kinh nguyệt, giảm cân...); lo âu, trầm cảm; lạm dụng hóa chất làm đẹp... đều gây hại đến tế bào mầm tóc. Căng thẳng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia... lại là "kẻ thù" ở phái mạnh.

Yếu tố cốt lõi tác động đến hoạt động của tế bào mầm tóc chính là thần kinh nội tiết. Khi bị rối loạn (mất cân bằng nội tiết, căng thẳng thần kinh, quá trình lão hóa tất yếu...), hoạt động của tế bào mầm tóc cũng bị xáo trộn. Lúc này, tế bào mầm tóc sẽ không sản xuất đủ số lượng và chất lượng cần có để sợi mới mọc lên, chắc khỏe, dày mượt.

Tên

Tóc dài, mềm mượt hay ngắn, thô cứng là do tế bào mầm tóc.
 

Chính sự khác biệt này mà chuyên gia Huy Hoàng khẳng định, kích thích mọc tóc cho nam giới sẽ không hiệu quả đối với phụ nữ và ngược lại. Vì thế, nam, nữ cần có cách cải thiện riêng biệt, tuyệt đối không nên dùng chung phương pháp khắc phục.

“Một liệu pháp lý tưởng không phải chỉ tập trung vào tóc, mà cần tác động toàn diện, trên toàn bộ trục thần kinh - nội tiết - biến dưỡng (dinh dưỡng chuyển hóa) thì mới có mái tóc như mong muốn", chuyên gia Hoàng nói.

Điều đầu tiên mọi người cần hiểu là không có hoạt chất nào mà tác dụng cải thiện hiệu quả cho cả nam với nữ vì một bên gắn liền với nội tiết tố nam tính, một bên có mối liên hệ mật thiết với nội tiết tố nữ tính. 

Nguyên tắc thứ 2, một hoạt chất không đủ tạo ra nhiều tác động cần có, vừa cân bằng thần kinh nội tiết, vừa cung cấp dinh dưỡng cho tế bào mầm tóc, giảm stress, ổn định tinh thần. Thực tế, cần có một nhóm hoạt chất, tạo ra các tác động đồng thời vào tế bào mầm.

Vì vậy, theo chuyên gia Huy Hoàng, khi chọn giải pháp cải thiện, mọi người có thể tham khảo các sản phẩm chứa thành phần của 2 công thức CLI-α cho nam hoặc CLI-β cho nữ. Nhóm hoạt chất chuyên biệt này đã được chứng minh có khả năng tác động tận gốc đến tế bào mầm tóc. 

Để quá trình cải thiện đạt kết quả cao, chuyên gia Hoàng khuyên người bệnh cần cân bằng thần kinh nội tiết, ổn định sự điều tiết tế bào mầm tóc; cung cấp dinh dưỡng chuyên biệt, thúc đẩy tế bào mầm tăng trưởng; tránh các yếu tố gây hại như căng thẳng thần kinh, bia rượu, hóa chất uốn, duỗi, nhuộm...

Hoài Nhơn

Kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Pavia cho thấy, hoạt chất Cynatine cùng các tinh chất đặc hiệu trong công thức CLI-α (Qik Hair cho nam) và CLI-β (Qik Hair cho nữ) có tác dụng cân bằng thần kinh nội tiết nam, nữ; cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình biệt hóa của tế bào mầm tóc, bảo vệ tế bào mầm tóc trước các yếu tố gây hại... Từ đó, Qik Hair giúp góp phần giảm rụng tóc 4 lần sau một tháng, kích thích tóc mới mọc lại sau 2 tháng, tăng độ chắc và bóng mượt của tóc sau 3 tháng. Xem thêm tại đây.

 


THÔNG TIN LIÊN QUAN

Sản phẩm hỗ trợ mọc tóc mới chuyên biệt riêng cho nam và nữ
Ai cũng muốn có một mái tóc đẹp, tuy nhiên ít ai biết chăm sóc tóc đúng cách. Việc chạy theo xu hướng thời thượng có thể giúp bạn có những kiểu tóc đẹp nhưng lại khiến sợi tóc không khỏe....
Chi tiết
Tế bào mầm tóc có vai trò quan trọng như thế nào đối với tóc
Mái tóc khô xơ, mất vẻ bóng mượt, rụng nhiều và chậm mọc tóc mới? Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy tế bào mầm tóc bên trong chưa thực sự được nuôi dưỡng và bảo vệ đúng cách. Bạn...
Chi tiết
Tế bào mầm tóc-nguồn sống cho sợi tóc chắc khỏe
Các nhà nghiên cứu đã cho biết nhiều yếu tố khiến cho mái tóc rụng nhiều, xơ rối dẫn đến hói đầu. Nhưng tất cả các yếu tố đó đều có liên quan đến một "phần tử" rất quan trọng -...
Chi tiết

KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen