Top 5 câu hỏi về hói đầu ở nam giới

(14/03/2020)

Nếu như nữ giới luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến mái tóc thì nam giới dường như chỉ lưu tâm đến tóc khi tóc rụng, thưa và bắt đầu hói. Hói đầu ở nam giới ra sao? 5 thông tin dưới có thể cho bạn cái nhìn đa chiều về tình trạng này.

Nhìn chung, nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng hói đầu ở nam giới đều có liên quan đến một yếu tố mới được khoa học phát hiện mang tên Tế bào mầm tóc - nguồn gốc quyết định sự hình thành và phát triển của sợi tóc.

Hói đầu ở nam giới ngày càng trẻ hóa

Trước đây, hói đầu thường gặp ở độ tuổi sau 40 nhưng theo thống kê gần đây, có tới 1/3 đàn ông bị hói đầu từ tuổi 30 và con số đó vẫn chưa dừng lại. Theo chia sẻ của Tiến sĩ Lê Thúy Tươi, sau tuổi 30, khi bắt đầu cuộc sống mưu sinh và lập gia đình, sự rối loạn của thần kinh nội tiết cùng tác động của các yếu tố gây hại như stress, mất cân bằng dinh dưỡng, lối sống lạm dụng rượu bia, thuốc lá, thức khuya… tích tụ theo thời gian khiến tế bào mầm tóc suy yếu. Đây là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng rụng tóc, thưa tóc và dần thành hói đầu.

Tình trạng hói đầu ở nam ngày càng trẻ hóa có liên quan đến áp lực của cuộc sống hiện đại như stress, dầu gội hóa chất, môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm...

Hói càng lâu càng khó chữa

Nếu để tình trạng thưa tóc, hói đầu kéo dài nhiều năm, khi tuổi càng cao, tế bào mầm tóc càng suy yếu thì tóc sẽ không mọc được nữa và gây ra hói đầu vĩnh viễn, cơ hội phục hồi tóc mọc lại sẽ càng mong manh.

Stress là nguyên nhân lớn nhất gây hói đầu ở nam giới

Khá bất ngờ khi các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện, nam giới chịu ảnh hưởng tiêu cực của stress nhiều hơn nữ giới. Vì vậy, họ dễ bị hói đầu hơn nữ giới. 

Cụ thể, các nhà khoa học nhận thấy rằng, nếu như ở nữ giới thường giải tỏa stress bằng cách trò chuyện với bạn bè, đi mua sắm… thì nam giới thường chịu đựng căng thẳng. Hệ quả là mái tóc thưa và hói dần.

Tên

Theo một nghiên cứu năm 2017, thực hiện trên 2.000 nam giới bị rụng tóc tuổi từ 30-45, 80% nam giới gặp vấn đề liên quan đến tâm lý: căng thẳng, stress, áp lực, đặc biệt là những người đàn ông đã có gia đình.

Theo chuyên gia Huỳnh Huy Hoàng, người mất nhiều năm nghiên cứu về rụng tóc cho biết: “Khi căng thẳng, mạch máu của da và nang tóc co lại, không thể hấp thu tốt các dưỡng chất nuôi tóc. Ngoài ra, Stress còn làm cho hàm lượng nội tiết tố nam giảm xuống. Lúc ấy, để cân bằng, thần kinh nội tiết phải can thiệp bằng cách thúc đẩy tăng sinh chất Dihydrotestosterone (hậu chất của nội tiết tố nam) ở nang tóc. Vì thế, hiện tượng hói đầu xuất hiện”.

Hói đầu là mạnh hay yếu chuyện ấy

Khoa học đã chứng minh: hói đầu ở nam giới và "bản lĩnh đàn ông” có liên hệ mật thiết.

Các nhà nghiên cứu nhận định, nam giới có nồng độ testosterone tăng cao (do dùng creatine, thuốc tăng cơ để tập gym, dùng testosterone tổng hợp) sẽ làm cơ thể tăng chuyển hóa Dihydrotestosterone - một loại hậu nội tiết tố nam. Hậu nội tiết tố này sẽ tấn công làm tế bào mầm tóc suy yếu. Khiến tóc nhanh rụng, rụng nhiều và dẫn đến hói đầu.

Ngược lại, ở những người có nồng độ testosterone suy giảm, cơ thể sẽ tự động sản sinh ra lượng dihydrotestosterone nhiều hơn để bù đắp cho lượng testosterone bị thiếu hụt. Tuy nhiên, lượng dihydrotestosterone tăng cao ở da đầu lại chính là tác nhân gây hói.

Nhìn chung, “quá mạnh” hoặc “quá yếu” cũng đều khiến tế bào mầm tóc suy yếu, là nguyên nhân dẫn đến quá trình mọc tóc bị cản trở, tóc nhanh rụng, tóc mới mọc chậm hoặc không mọc, lâu ngày dẫn đến hói đầu ở nam giới.

Tên

Chỉ cần còn tế bào mầm tóc, tóc vẫn có thể mọc trở lại

Nam giới bị hói đầu lâu năm (trên 5 năm) thường tồn tại một thắc mắc thường trực là, tóc có thể mọc trở lại sau nhiều năm?

Ở người bình thường, có đến 85-95% số lượng sợi tóc trên đầu đang ở giai đoạn mọc (kéo dài từ 2-6 năm). Ở người bị rụng tóc hói đầu, vì tế bào mầm tóc bị suy yếu, nên không thể phát triển thành sợi tóc hoàn chỉnh và mọc lên khỏi da đầu. Tỉ lệ tóc ở giai đoạn mọc giảm đi nhiều. Lâu ngày, nang tóc sẽ teo lại thành sẹo và tóc khó mọc lại. Nhưng nếu tế bào mầm tóc ở nang tóc vẫn còn thì hi vọng tóc mọc lại vẫn còn.

Vì vậy, muốn chữa hói đầu, cho tóc mọc trở lại cần tác động đến tế bào mầm tóc giúp sản sinh sợi tóc mới và tóc mọc khỏe mạnh tối đa theo chu kỳ tự nhiên. Tóm lại là thưa tóc, hói đầu lâu năm có thể hồi phục nhờ tăng trưởng và phát triển tế bào mầm tóc. 


THÔNG TIN LIÊN QUAN

Giải đáp thắc mắc về dấu hiệu hói đầu sớm ở nam giới gây hoang mang
Rụng tóc là điều đáng lo ngại, nhưng rụng tóc không phải chỉ là dấu hiệu báo động cho vấn đề giảm thẩm mỹ, mà còn là dấu hiệu hói đầu sớm của nam giới. Sợi tóc có khỏe...
Chi tiết
Nam giới bị hói đầu di truyền có chữa được không?
Với nam giới, ngoài cơ bắp thì mái tóc dày mượt giúp họ thu hút nhiều hơn ánh nhìn từ phụ nữ. Không ai có thể tự tin khi tiếp xúc với người đối diện bằng mái tóc thưa, mái đầu hói. Mất...
Chi tiết
Chưa tới 30, bị hói đầu phải làm sao?
“Các bác cho hỏi: Hói đầu có cách nào cho tóc mọc lại được không ạ, nếu được thì là bằng cách nào? phải đi bệnh viện hay ở nhà dùng sản phẩm là được? em có thử tìm hiểu về phương...
Chi tiết
Chữa rụng tóc bằng dầu dừa cho phụ nữ sau sinh
Mái tóc chắc khỏe, dày mượt luôn là khao khát của chị em, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, rụng tóc sau sinh là nỗi niềm chung khó có thể tránh khỏi. Chữa rụng tóc sau sinh bằng dầu dừa...
Chi tiết
Thuốc dân gian chữa bệnh rụng tóc hiệu quả tới đâu?
Từ khi mái tóc trở thành xu hướng thời trang, nhu cầu chăm sóc mái tóc cũng có chiều hướng thay đổi. Để sở hữu “suối tóc” thơ mộng, thay vì đến các salon chuyên nghiệp, chị em lại tìm về...
Chi tiết

KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen