Khi nào tóc mọc trở lại sau hóa trị?

(02/10/2018)

Mất đi một phần hoặc rụng toàn bộ tóc khi trải qua hóa trị là tác dụng phụ đáng thương ở bệnh nhân ung thư. Cách làm mọc tóc nhanh sau hóa trị chính là trăn trở của họ sau khi điều trị để hòa nhập với cuộc sống thường ngày. Hãy để chuyên gia Qik Hair “mách nước” mái tóc “hồi sinh” nhanh sau thời gian hóa trị nhé!Sau quá trình điều trị ung thư, tóc sẽ mọc trở lại nhưng mọc rất chậm và yếu

Theo Chuyên gia Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức chia sẻ trên báo Dân Trí, tế bào ung thư có khả năng sinh sản nhanh hơn tế bào khỏe mạnh nên hóa trị chủ yếu tác dụng trên các tế bào phân chia nhanh. Trong cơ thể thì tóc cũng có khả năng phân chia nhanh nên bị ảnh hưởng của thuốc.  Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, tế bào mầm tóc bị suy yếu (yếu tố hình thành nên sợi tóc) khiến tóc bị rụng hàng loạt. Ngoài tế bào mầm tóc thì các tế bào da, niêm mạc cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Tên

Rụng tóc sau hóa trị - tác dụng phụ thường gặp ở nhiều người

Bệnh nhân ung thư sau khi vào thuốc đặc trị sẽ bị rụng tóc khoảng 2 tuần. Sau đó, tóc rụng có xu hướng tăng dần khi đã điều trị được 3 tháng. Nếu ngừng điều trị, tóc sẽ từ từ mọc lại. 

Như vậy, tóc sẽ mọc lại sau khoảng 3 tháng ngưng điều trị ung thư. Tuy nhiên, khi tóc mới mọc, sợi tóc sẽ mỏng hơn hoặc thô ráp hơn do các loại thuốc trong hóa trị đã gây ức chế một phần hoặc ức chế hoàn toàn quá trình biệt hóa của tế bào mầm tóc tại nhú bì. Màu tóc mới có thể khác lúc trước. Đó là điều mà nhiều người lo ngại, đặc biệt là phụ nữ. 

Trong một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí PLOS One, trong số 1.470 người đã trải qua hóa trị liệu trong đó:
 
Khoảng 13% tóc bắt đầu mọc trở lại trước khi điều trị kết thúc.
 
Khoảng 80% tóc đã tăng trưởng trở lại sau trung bình 3 tháng sau khi ngừng điều trị.
 
Một tỷ lệ nhỏ khác nói rằng tóc đã không phát triển trở lại hoặc đã không phát triển trở lại sau 6 tháng kể từ khi kết thúc điều trị. Thuốc hóa trị có thể làm rụng tóc vĩnh viễn. Thuốc docetaxel trị ung thư vú có thể gây rụng tóc vĩnh viễn ở một số người.
 

Sau hóa trị, khi nào thì tóc mọc lại?

Thông thường, rụng tóc sau hóa trị có thể diễn ra từng phần hoặc toàn bộ mái tóc, một số người tóc chỉ trở nên mỏng hoặc dễ gãy hơn.

Quá trình tóc mọc sau hóa trị liệu sẽ diễn ra chậm, yếu nhưng sẽ ổn định. Sự chậm trễ này là do các loại thuốc điều trị cần thời gian để đào thải ra ngoài cơ thể và ngừng tấn công các tế bào khỏe mạnh phân chia.

Một số người có thể thấy tóc sẽ mọc nhanh hơn sau khi hóa trị. Tốc độ tăng trưởng tóc sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, tuổi tác và các yếu tố khác.

  • Những mốc thời gian mọc tóc sau hóa trị

Đa số bệnh nhân sau khi đã trải qua hóa trị, tóc sẽ mọc trở lên theo các mốc thời gian:

- Từ 2 - 3 tuần    : Các sợi tóc nhẹ, mảnh bắt đầu mọc trở lại.

- Từ 1 - 2 tháng  : Sợi tóc chắc hơn bắt đầu mọc.

- Từ 2 - 3 tháng  : Tóc mọc dài được khoảng 2,5cm.

- Trên 6 tháng    : Tóc mọc dài 5-7cm và bao phủ các mảng hói.

- Trên 12 tháng  : Tóc có thể mọc từ 10-15cm, đủ dài để chải hay tạo kiểu.

Tên

3 tháng sau hóa trị tóc sẽ bắt đầu mọc lại

Tuy nhiên, người bệnh phải  mất vài năm để nuôi dưỡng tóc theo kiểu trước đây, đặc biệt với những người đã từng sở hữu mái tóc dài.

  • Cấu trúc tóc có thể thay đổi sau khi mọc lại

Khác với tình trạng tóc ban đầu, mọc tóc sau hóa trị sẽ xu hướng mọc xù, mỏng và dựng thẳng rất khó tạo kiểu. 

Theo thời gian, tóc sẽ ổn định, tăng trưởng và mọc đều đặn hơn chỉ có cấu trúc của tóc bị thay đổi so với trước. Một số người sẽ thấy tóc giòn hơn, yếu hơn, dễ gãy rụng hơn hoặc không theo nếp, xoăn hơn hoặc có thể thay đổi màu sắc. Đôi khi sự thay đổi này chỉ là tạm thời, trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng có thể là vĩnh viễn.

Hiện vẫn chưa có cách nào để dự đoán sự thay đổi chất tóc sau hóa trị là vĩnh viễn hay không. Các bác sĩ cũng chưa lý giải được kết cấu tóc đôi khi bị thay đổi sau hóa trị. Nó có thể là do phương pháp điều trị làm tổn thương nang tóc hoặc làm hỏng các gen kiểm soát sự phát triển của tóc.

Cách mọc tóc nhanh sau hóa trị

Chăm sóc tóc bằng việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng đa dạng, hạn chế căng thẳng, thoải mái tâm lý, nghỉ ngơi tập luyện sức khỏe theo khoa học… có thể giúp tóc mọc lại và khỏe mạnh sau hóa trị.

Bổ sung các thực phẩm tốt cho tóc giàu protein, các vitamin và khoáng chất như: thịt đỏ, cá hồi, trứng, sữa, khoai lang, cam, bưởi, các loại hạt như óc chó, hạt lạnh… Áp dụng các phương pháp hỗ trợ lưu thông máu đến tế bào mầm tóc như thiền, yoga…

Tên

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể là cách tóc mọc nhanh sau hóa trị

Bảo vệ da đầu khỏi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc không khí lạnh bằng cách thoa kem chống nắng hoặc che đầu.

Cân nhắc trong việc sử dụng các loại thuốc kích thích mọc tóc trên thị trường, tránh dùng phải các loại thuốc chưa được kiểm chứng độ an toàn, vô tình “rước họa vào thân”. Cần lưu ý, thuốc kích thích mọc tóc tốt phải đảm bảo 2 tiêu chí là tính hiệu quả và độ an toàn. Cụ thể, thuốc phải chứa các dưỡng chất chuyên biệt để nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào mầm tóc – hạt giống hình thành mỗi sợi tóc, đồng thời, nên chọn thuốc kích thích mọc tóc được chiết xuất từ 100% thiên nhiên nhằm đảm bảo an toàn và không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển – giải pháp kích thích mọc tóc nhanh, an toàn sau hóa trị, xạ trị

Hóa trị, xạ trị trong điều trị ung thư là một trong những yếu tố gây rụng tóc khó tránh khỏi, tuy nhiên gần gây các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tế bào mầm tóc, nằm sâu trong da đầu mới có quyền quyết định số phận của từng sợi tóc. Rụng tóc do hóa trị, xạ trị nguyên nhân cốt lõi là do sự suy yếu của các tế bào mầm tóc.

Tên

Cụ thể, Tiến sĩ Lê Thúy Tươi có những chia sẻ cụ thể về tế bào mầm tóc, tế bào mầm tóc được các nhà khoa học ví như "hạt giống" hay "mầm sống" cho cả cuộc đời sợi tóc. Bình thường, các tế bào mầm tóc cư trú tại phình tóc. Sau đó, khi quá trình mọc tóc xảy ra, thần kinh nội tiết sẽ "ra lệnh" chúng di chuyển xuống nhú bì, lấy các chất dinh dưỡng phù hợp để biệt hóa thành các bộ phận của một sợi tóc hoàn chỉnh (như tủy, bao trong, bao ngoài…)

 


Tên

Nếu lượng tế bào mầm tóc khỏe mạnh di chuyển xuống nhú bì càng nhiều, sợi tóc sẽ mọc lên dày, chắc khỏe, bóng mượt, lâu rụng. Ngược lại, khi tế bào mầm tóc suy yếu, tóc không thể mọc mới, hoặc tóc mới mọc lên sẽ mỏng, yếu, khô xơ, sớm "lìa đời". Do đó, dưới tác dụng của các loại thuốc trong hóa trị đã gây ức chế một phần hoặc ức chế hoàn toàn quá trình biệt hóa của tế bào mầm tóc tại nhú bì, khiến quá trình hành tóc bị “chững” lại, hệ quả tất yếu cuối cùng là tóc cũ rụng hàng loạt, tóc mới không thể mọc lên.

Do đó, nếu muốn khắc phục rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh và dày trở lại sau hóa trị thì cần có tác động làm thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển với cơ chế chuyên biệt riêng cho nam và nữ.

Tin vui là sự tiến bộ của y học hiện đại đã tìm ra giải pháp tác động đến tế bào mầm tóc nhằm bảo vệ và nuôi dưỡng chúng hoạt động theo đúng chu trình chứ không bị "chết yểu" giữa chừng…

Cụ thể, sau khi phát hiện ra vai trò quan trọng của tế bào mầm tóc, các nhà khoa học Mỹ đã không ngừng nghiên cứu và tìm ra tinh chất Cynatine® được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại giúp cơ thể dễ hấp thu và cung cấp các acid amin cần thiết, có tác dụng giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe.

Qua các nghiên cứu chuyên sâu bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát triển thành công 2 công thức giúp thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển theo cơ chế chuyên biệt riêng cho nam và nữ:

- Công thức CLI-α (Alpha) kết hợp giữa Cynatine® và Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng… giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam, giảm các tác động gây hại cho tế bào mầm tóc từ các loại thuốc trong hóa trị điều ung thư, stress, thuốc lá, rượu bia…, phòng ngừa hói đầu, tăng mọc tóc trở lại.

- Công thức CLI-β (Beta) kết hợp giữa Cynatine® và Black Cohosh, Horsetail, Pumpkin Seed… giúp cân bằng thần kinh nội tiết nữ, thúc đẩy tế bào mầm tóc, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mọc tóc, từ đó giảm tóc rụng, giúp tóc mới mọc lên nhanh chóng, chắc khỏe, dày mượt.

Điều đáng nói, Qik Hair được chiết xuất từ 100% thiên nhiên, sản xuất tại Mỹ, đã được nghiên cứu lâm sàng nên rất an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, các thành phần trong Qik Hair không gây tương tác với các loại thuốc khác nên người dùng có thể an tâm với các loại thuốc điều trị ung thư.

Hiệu quả đã được khoa học chứng minh
 
Kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Đại Học Pavia cho thấy Cynatine® có trong Qik Hair giúp:
 
- Giảm rụng tóc 4 lần sau 30 ngày
 
- Tăng mọc tóc ở 90% người dùng sau 90 ngày
 
- Độ chắc của tóc tăng lên ở 75% người dùng
 
- Tăng độ bóng mượt của tóc ở 95% người dùng


Việc điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị đã khiến tế bào mầm tóc chịu nhiều thương tổn, do đó cách mọc tóc nhanh sau hóa trị là bạn cần bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt để “tái sinh” lại tế bào mầm tóc bị chôn vùi sâu dưới nang tóc trong suốt thời gian điều trị bệnh. Qik Hair là sản phẩm hoàn hảo giúp bạn nhanh lấy lại mái tóc đẹp bồng bềnh, dày dặn và chắc khỏe từ bên trong.

 


THÔNG TIN LIÊN QUAN

Tôi hết lo tóc rụng nhờ bí quyết ít ai biết
“Người ta hay bảo: cái răng cái tóc là góc con người. Tôi đã từng hãnh diện biết bao khi sở hữu mái tóc đẹp mượt mà, dày khỏe lúc ở tuổi thanh xuân. Vậy mà sau khi sinh đứa con đầu lòng,...
Chi tiết
Bí quyết làm tóc dày cả trong lẫn ngoài
Hàng ngày, có những người chỉ cần buộc tóc hoặc chải tóc thôi, cũng đủ tủi thân vì mái tóc “loe hoe” rồi. Hãy bình tĩnh nhé các chàng trai cô gái, một số mẹo nhỏ sau...
Chi tiết
Uống sản phẩm gì để tóc mọc dày, nhanh dài và an toàn?
Một mái tóc dày mượt, chắc khỏe là điều mà cô gái nào cũng muốn sở hữu. Mái tóc đẹp không chỉ giúp bạn đẹp hơn mà còn phản ánh lên tình trạng sức khỏe, thần thái cuốn hút của bạn....
Chi tiết
Khó tin cách mọc tóc nhanh trong 1 tuần
Bạn đang băn khoăn liệu rằng cách mọc tóc nhanh trong 1 tuần có tốt cho tóc không? Có thật với quảng cáo và hiệu quả an toàn, hãy tham khảo bài viết sau để có câu trả lời Tiêu chí chọn...
Chi tiết
Giảm rụng tóc hiệu quả chớ bỏ qua 4 cách này
Mái tóc đẹp giúp bạn tự tin và ngoại hình nổi bật hơn giữa đám đông. Hơn thế nữa, tóc đẹp và khỏe còn giúp bảo vệ da đầu, mặt và cổ khỏi tác hại nguy hiểm của tia UV. Vì vậy, ngay từ...
Chi tiết

KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen