Rụng tóc ở nam giới: Nguyên nhân và cách khắc phục

(17/09/2018)

Tỷ lệ rụng tóc ở nam giới ngày càng tăng cao,dẫn đến tình trạng hói đầu,vậy đâu là nguyên nhân rụng tóc ở nam và cùng tìm ra cách khắc phục rụng tóc ở namRụng tóc ở nam giới: cách điều trị có khác so với nữ giới

Đối với nam giới, một mái tóc đẹp đem lại cho họ sự tự tin để thể hiện đẳng cấp, phong độ và những giá trị riêng. Những tưởng rụng tóc là một hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại, nhưng rụng tóc kéo dài sẽ dẫn đến hói đầu và nếu không được khắc phục sớm bạn sẽ chẳng còn có khả năng “gọi” tóc mọc trở lại. Một “sân bay” di động sẽ đi cùng tháng năm với bạn. Cùng Qik Hair đi tìm điều mái tóc đẹp cần và lựa chọn giải pháp tốt nhất giúp giảm bệnh rụng tóc ở nam giới.

Rụng tóc ở nam giới diễn ra như thế nào?

Tỷ lệ rụng tóc ở nam gấp 3 lần nữ, tuy nhiên lại không được quan tâm đúng mực dẫn đến tình trạng rụng tóc ở nam ngày càng nặng hơn.

Theo nghiên cứu, vòng đời sợi tóc khỏe mạnh trải qua 3 giai đoạn: Anagen – giai đoạn mọc, giai đoạn này kéo dài từ 2-6 năm; catagen – giai đoạn ngưng mọc, giai đoạn này kéo dài 3 tuần và chỉ có 1-2% số sợi tóc trên đầu ở giai đoạn này; telogen – giai đoạn nghỉ (giai đoạn chờ rụng và rụng) giai đoạn này kéo dài 3 tháng, có 5-10% số sợi tóc ở giai đoạn nghỉ.

Tên

Rụng tóc nam ngày càng trở thành bệnh lý phổ biến hiện nay

Rụng tóc ở nam giới xảy ra khi các tế bào mầm tóc suy yếu, nang tóc dần bị thu nhỏ lại, giai đoạn anagen bị rút ngắn và giai đoạn telogen trở nên dài hơn. Khi giai đoạn tăng trưởng bị rút ngắn đồng nghĩa với việc tóc mới mọc rất ít.

Theo thời gian, giai đoạn anagen ngắn đến nỗi những sợi tóc mới tạo thành thậm chí không có thời gian để mọc qua bề mặt da đầu. Đồng thời, giai đoạn telogen trong quá trình mọc tóc mới làm sợi tóc ít bám chặt vào da đầu và khiến chúng rụng nhiều hơn.

Ngoài ra, thân tóc cũng trở nên yếu mỏng hơn qua mỗi chu kỳ mọc tóc. Cuối cùng, tóc không “trụ qua nỗi mùa đông” và phải nói lời “biệt ly” sớm với da đầu.

Gần đây các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định, tất cả quá trình rụng tóc ở nam giới bị chi phối bởi tế bào mầm tóc – được ví như “hạt giống” quyết định đến sự hình thành, sức khỏe và vẻ đẹp của tóc.

Vì nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài tác động đến tế bào mầm tóc làm hoạt động của chúng suy yếu từ đó sợi tóc trở nên yếu mảnh, khô xơ, vòng đời của tóc bị rút ngắn, tóc cũ nhanh rụng, tóc mới khó mọc. Cuối cùng những gì nam giới nhận lại là một vùng da đầu bóng láng, trống trơn. Đừng để da đầu của bạn quen dần với việc không có tóc, bạn sẽ khó lòng “thuyết phục” tóc mọc mới, tìm giải pháp khoa học là việc quan trọng nên ưu tiên hàng đầu.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Như đã nói, nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới là do sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Dưới tác động của nhiều yếu tố có hại tác động lên tế bào mầm tóc, theo thời gian chúng suy yếu và ngừng hoạt động, điều này dễ nhận thấy ở những nam giới rụng tóc lâu năm, dẫn đến hói đầu. Rụng tóc nhiều ở nam giới có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, điều này phụ thuộc nhiều vào giải pháp bạn lựa chọn có đánh đúng đích để vực dậy mái tóc ngày nào hay không.

Các yếu tố chi phối tế bào mầm tóc khiến chúng thiếu hụt về cả số lượng lẫn chất lượng, theo thời gian tóc rụng và mỏng dần, lộ rõ mảng da đầu bị hói:

 •  Yếu tố di truyền:

Di truyền là tác nhân làm suy yếu tế bào mầm tóc và gây rụng tóc ở nam khá phổ biến. Nếu cha mẹ bị chứng hói đầu thì con sinh ra có nhiều khả năng thừa hưởng di truyền. Rụng tóc do di truyền có biểu hiện khá sớm, 1/5 trong số đó là ở độ tuổi 20. Mặc dù, yếu tố di truyền là điều “bất khả kháng” tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục được nếu tình trạng rụng tóc mới bắt đầu. Ngược lại, nếu không được can thiệp sớm, những người này phải đối diện với nguy cơ hói đầu khi bước vào tuổi tứ tuần (40 tuổi).

Tên

Yếu tố di truyền - Tác nhân khiến tế bào mầm suy yếu

 •  Rối loạn thần kinh nội tiết nam

Rối loạn nội tiết gây mất cân bằng DHT và Testosterone trong cơ thể là “nguồn cội” gây hại cho tế bào mầm tóc dẫn đến bệnh rụng tóc ở nam.

Cụ thể, khi lượng Testosterone trong cơ thể mất cân bằng thì có xu hướng biến đổi thành Dihydrotestosterone (DHT). Khi lượng DHT tăng lên sẽ tạo ra chất gây hại tế bào mầm tóc. Cuối cùng tế bào mầm tóc bị tổn thương khiến tóc rụng nhiều hơn, những sợi tóc mới bị suy yếu lâu dần dẫn đến tình trạng hói đầu ở nam.

 •  Stress/căng thẳng kéo dài

Gánh nặng trụ cột gia đình khiến nam giới phải chịu nhiều áp lực, nhiều người bị stress trong khoảng thời gian dài. Khi trung khu thần kinh căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ tự động giải phóng cortisol cùng một số hormone khác, vô tình gây ức chế thần kinh nội tiết khiến tế bào mầm tóc không nhận tín hiệu mọc tóc mới. Do đó, tóc mới không có khả năng mọc trong khi tóc cũ cứ chực chờ từng ngày để rời bỏ da đầu.

Tên

Stress/căng thẳng kéo dài “thủ phạm” giấu mặt khiến tóc rụng ngày càng nhiều

 • Tác dụng phụ của một số thuốc

Một số loại thuốc chống đông, chống suy nhược và các loại thuốc hóa trị liệu trong điều trị ung thư cũng là yếu tố gây rụng tóc nhiều ở nam giới. Ngoài ra, một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc Vitamin A (liều cao) cũng là tác nhân gây rụng tóc ở nam giới. Thông thường, tóc sẽ mọc lại sau khi ngưng dùng thuốc.

 •  Các vấn đề về tuyến giáp

Bệnh lý cường giáp hay suy giáp đều là yếu tố làm suy yếu tế bào mầm tóc và gây rụng tóc nhiều ở nam giới do tốc độ chuyển hóa quá nhanh hay quá chậm làm chu kỳ mọc / rụng tóc cũng biến đổi theo. Ngoài ra, những người đang điều trị tuyến giáp cũng có nguy cơ bị rụng tóc.

 •  Một số bệnh lý gây rụng tóc ở nam giới

Rụng tóc ở nam giới cũng có thể báo hiệu một số yếu tố liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc bệnh lupus ban đỏ, bệnh lý tự miễn, viêm nhiễm da đầu, đái tháo đường… Trong trường hợp rụng tóc không thể kiểm soát được, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Mặc dù, rụng tóc nhiều ở nam giới không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ, sinh hoạt đời thường, thậm chí cả tâm lý của nam giới, khiến họ tự ti và giảm sút phong độ.

Khi nam giới bị rụng tóc, nhiều người còn mắc phải “hội chứng ám ảnh” vì sợ tóc sẽ rụng nhanh hơn, điều này trở thành “chất xúc tác” khiến tế bào mầm tóc nhanh hư tổn, quá trình rụng tóc đẩy nhanh hơn và hói đầu cũng đến sớm hơn - nỗi lo vô tình trở thành sự thật.

Những kiểu rụng tóc điển hình ở nam

Nếu như rụng tóc ở nữ thường bắt đầu tại đỉnh đầu sau đó lan rộng ra khu vực xung quanh và tóc thưa dần thì nam giới rụng tóc thành từng mảng và mất đường ngôi trán. Những kiểu rụng tóc điển hình ở nam giới là:

 • Rụng tóc ở trước trán (rụng tóc kiểu chữ M)

Tóc thường rụng nhiều ở hai bên thái dương, vùng trán và tạo thành hình dáng giống chữ M. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy một đường chân tóc bị thụt lùi lại (trán càng ngày càng cao hơn) và xuất hiện những mảng hói đầu tiên. Lâu ngày mảng hói sẽ lan rộng ra, để lại vùng trán rộng, bóng nhẵn như “sân bay”. Trong khi đó, tóc phía bên và sau gáy vẫn mọc bình thường, kiểu rụng tóc chữ M là kiểu rụng thường gặp nhất ở nam giới.

Tên

Các kiểu rụng tóc điển hình của nam giới

 • Rụng tóc ở đỉnh đầu (rụng tóc kiểu chữ U)

Tóc rụng nhiều ở khu vực giữa trán, theo thời gian lan rộng xuống dưới phía trong giống hình móng ngựa. Nếu không có biện pháp can thiệp sớm cả vùng bên trên đầu sẽ lộ một mảng hói lớn.

 • Rụng tóc từng mảng (rụng tóc hình chữ O)

Tóc có xu hướng rụng thành từng mảng, từng đốm trên da đầu, tập trung ở khu vực đỉnh đầu và lộ rõ da đầu ở vùng đỉnh. Ban đầu, tóc con có mọc nhưng rất yếu ớt, tóc rụng nhanh. Da trên bề mặt nhẵn bóng và đường chân tóc teo dần, sau một thời gian có thể lan rộng ra toàn bộ da đầu. Tuy nhiên, tỷ lệ người bị rụng tóc kiểu này khá hiếm.

Cách ngăn ngừa tóc rụng ở nam giới

Qik Hair tổng hợp những lời khuyên của các chuyên gia về lĩnh vực chăm sóc tóc, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được giải pháp giảm rụng tóc ở nam giới một cách dễ thực hiện nhất:

1. Ăn các loại thức ăn giàu dưỡng chất giúp giảm rụng tóc

Một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ là cách giảm rụng tóc ở nam giới được các chuyên gia đề nghị. Hãy bổ sung các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, chất béo, carbohydrate và các chất dinh dưỡng gồm vitamin và khoáng chất. Cụ thể:

Một nghiên cứu năm 2018 tiết lộ rằng chế độ ăn với sự đóng góp của các rau củ có thể làm giảm nguy cơ rụng tóc hoặc làm chậm quá trình khởi phát.

Tên

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ có thể làm chậm tiến trình rụng tóc

Kết quả quan sát cho thấy khi những nam giới tiêu thụ một lượng lớn các loại thực phẩm này - chẳng hạn như rau mùi tây, húng quế, rau xanh salad, cà rốt, khoai lang, ớt, dưa hấu - hơn ba ngày một tuần lượng tóc rụng giảm đáng kể.

- Ăn các loại các có chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, hạt lanh, lòng đỏ trứng, hạt gai dầu và quả óc chó.

- Bổ sung protein cho cơ thể vừa đủ bằng các loại thịt nạc như gà, thịt heo, các sản phẩm sữa ít chất béo, rau giàu chất đạm như củ đậu. Bởi tóc được tạo thành từ các phân tử protein gọi là keratin, do đó cần  bổ sung lượng protein cần thiết để nuôi dưỡng và giảm tóc gãy rụng.

- Hãy đảm bảo rằng trong khẩu phần ăn của bạn chứa nhiều Vitamin B7 (còn gọi là biotin) giúp thúc đẩy quá trình mọc tóc. Biotin có nhiều trong hạt hướng dương, rau bina, gan động vật, trứng, bông cải xanh…

2. Giảm stress/căng thẳng

Căng thẳng là “kẻ thù” của sức khỏe và cả mái tóc. Do đó hãy học cách kiềm chế stress căng thẳng, làm được điều này mái tóc sẽ “nói lời” cảm ơn với bạn đấy. Bạn có thể bắt đầu giảm căng thẳng, mệt mỏi của mình bằng cách nghỉ ngơi đều đặn, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc, nghe những bài nhạc nhẹ nhàng, trò chuyện nhiều hơn với bạn bè, người thân.

3. Massage da đầu

Đây là cách giảm bệnh rụng tóc ở nam giới khá hữu hiệu, việc massage da đầu tăng lưu lượng máu đến các nang tóc, giúp thúc đẩy tốc độ mọc tóc và giảm rụng tóc. Hãy thử massage da đầu với tinh dầu như dầu dừa, dầu hương thảo, dầu oải hương, tinh dầu bưởi… Nhẹ nhàng xoa bóp tóc và da đầu, nên massage ít nhất hai lần một tuần trong ít nhất 2 tháng để xem hiệu quả như thế nào nhé.

Tên

 Massage da đầu với các loại tinh dầu hỗ trợ tóc mọc mới và giảm rụng

4. Uống đủ nước

Như ta đã biết, nước chiếm 70% khối lượng cơ thể và là thành phần thiết yếu không chỉ giúp các cơ quan thực hiện tốt các chức năng mà còn giúp vẻ bề ngoài nam giới thêm phần khỏe mạnh, trẻ trung hơn. 

Tóc của chúng ta phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt và nước là cách tốt nhất để làm ẩm tóc. Ngoài ra, nước cũng ngăn ngừa các chất bẩn tích tụ trên da đầu và làm tóc khỏe hơn. Nước được xem là “kem dưỡng” tự nhiên tốt nhất cho tóc và là thành phần tự nhiên hỗ trợ hấp thụ vitamin cho tóc phát triển khỏe mạnh. Do đó bạn nên uống đủ hai lít nước mỗi ngày để có được mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

5. Sử dụng các biện pháp tự nhiên

- Nước ép hành tây

Theo số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước ép hành tây như một phương pháp hỗ trợ hiệu quả với những trường hợp nam giới rụng tóc từng mảng.

Cách thực hiện: Hành tây ép lấy nước. Sau đó thoa nước ép hành tây lên da đầu hai lần một ngày trong 30 phút và gội đầu sạch sẽ. Bạn nên thử cách này trong ít nhất sau tuần để cảm nhận hiệu quả.

Tên

Nước ép hành tây hỗ trợ giảm rụng tóc từng mảng ở nam giới

- Các biện pháp tự nhiên khác

 • Dùng nha đam xay nhuyễn và massage với da đầu trong 1 giờ và gội lại bằng nước, cần thực hiện từ 3-4 lần một tuần có thể giúp sạch da đầu, cung cấp độ ẩm cho da đầu và ngăn ngừa rụng tóc.

 • Hoa râm bụt không chỉ có thể hỗ trợ tóc mọc nhanh mà còn trị gàu và làm dày tóc. Bạn trộn hoa với dầu dừa, đun tới khi khê để chiết lấy dầu và sau đó thoa hỗn hợp này lên da đầu trước khi đi ngủ và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn hãy gội đầu sạch sẽ và nên lặp lại vài lần một tuần.

Bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc từ sâu bên trong – Giải pháp đúng đích và khoa học nhất giúp khắc phục tình trạng rụng tóc

Chế độ ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý hay sử dụng các liệu pháp tự nhiên dường như vẫn là những cách gây khó khăn cho nam giới trong việc thực hiện và kiên nhẫn duy trì, đây cũng chỉ được xem là các phương pháp “tạm thời” bên ngoài, chỉ giúp giảm một phần lượng tóc rụng. Nếu tình trạng rụng tóc diễn ra lâu năm thì để kích thích mọc tóc mới từ sâu bên trong, phái mạnh cần có giải pháp chuyên biệt tác động đúng đích vào tế bào mầm tóc – nguồn gốc hình thành nên sợi tóc theo cơ chế dành riêng cho nam thì mới hy vọng tóc “hồi sinh”.

Nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện công dụng đặc biệt của hoạt chất Cynatine® đối với tóc. Đó là vì Cynatine® chứa một loại protein gọi là Keratin (ở dạng Peptide). Trong khi đó, Keratin chiếm 80% cấu trúc sợi tóc. Với hoạt tính sinh học cao, được tinh chiết bằng công nghệ cao cấp, Cynatine® sẽ cung cấp Peptide Keratin cho tóc nhằm bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc.

Nghiên cứu kéo dài 90 ngày tại Đại học Pavia (Ý) cho thấy, Cynatine® (độc quyền trong Qik Hair) giúp giảm rụng tóc 4 lần sau 4 tuần, tóc có dấu hiệu mọc lại sau 8 tuần. Đặc biệt, bằng cách bổ sung các axit amin sinh học khác nhau từ keratin, là một phần trong hoạt chất Cynatine® giúp tăng độ chắc và bóng mượt của tóc gấp 3 lần.

Tên

Tên

Bên cạnh việc tăng trưởng “hạt mầm” của tóc cần song song đẩy lùi các yếu tố gây hại. Và các vi chất đặc hiệu có trong Qik Hair cho Nam (Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng…) được chứng minh giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam nhờ ức chế hoạt động của men 5α-reductase, hạn chế tăng sinh quá mức hormone Dihydrotestosterone, từ đó bảo vệ tế bào mầm tóc.

Bổ sung 2 viên Qik Hair/ngày, giúp cân bằng thần kinh nội tiết và tăng cường dinh dưỡng cho tế bào mầm tóc là cách rất đơn giản, tiện lợi mà hiệu quả để  cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc mọc trở lại theo từng giai đoạn:

● Sau 4 tuần: Tóc giảm rụng dần và bóng mượt hơn.

● Sau 8 tuần: Tóc giảm rụng rõ rệt. Tóc mới bắt đầu mọc lên 

● Sau 3 tháng: Tóc con mọc nhiều hơn, sợi tóc dần trở nên dày, chắc, khỏe và bóng mượt.

Đừng để phong độ và đẳng cấp của bản thân bị chứng rụng tóc làm mất đi, hãy chọn cách giảm rụng tóc ở nam giới và kích thích tóc mọc mới khỏe mạnh bằng các giải pháp chuyên biệt như sử dụng sản phẩm Qik Hair.


THÔNG TIN LIÊN QUAN

Nhận biết các kiểu và cách ngăn rụng tóc hiệu quả
Trong cuộc sống hiện đại, bệnh rụng tóc đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo thống kê, cứ 3 người trong độ tuổi 30 thì có 1 người bị rụng tóc, cứ 3 người trên 50 tuổi thì có đến 2...
Chi tiết
Thực hư chuyện hói đầu là yếu sinh lý?
Xưa nay, mối quan hệ giữa hói đầu và chuyện sinh lý vẫn còn nhiều tranh cãi giữa các quốc gia. Ở Nga, người ta cho rằng đàn ông hói đầu có khả năng tình dục rất mạnh mẽ. Trong khi đó, người...
Chi tiết
Rụng tóc ở nữ giới: Nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quả
Nhiều kết quả điều tra về sự hấp dẫn của phụ nữ với người khác giới cho thấy “hiệu ứng” của mái tóc lên đến hơn 50% so với những yếu tố khác như nụ cười, ánh mắt, vóc dáng…...
Chi tiết
Chữa hói đầu: Phương pháp nào phù hợp nhất với bạn?
Khi tóc rụng không ngớt dẫn đến lộ da đầu, nhiều người hoang mang đi tìm muôn vàn cách trị hói đầu. Thế nhưng, tác dụng của mỗi phương pháp là gì, lợi hại ra sao và đâu là giải pháp cải...
Chi tiết
Tóc mọc chậm và yếu: Dấu hiệu sớm của tóc thưa, hói đầu
Ở tuổi 20, bạn dường như không hề bận tâm đến chuyện tóc mọc.Nhưng một khi bạn săm soi mái tóc của mình trước gương và tự hỏi: “sao dạo này tóc con mọc yếu và mảnh thế”, “hình như...
Chi tiết

KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen