Phát hiện về Tế bào mầm tóc - Hướng mới trong cách cải thiện rụng tóc, hói đầu

(10/05/2020)

Nhiều nghiên cứu dưới cấp độ sinh học phân tử gần đây cho thấy, để tóc mọc chắc khỏe và giảm rụng cần thiết phải bảo vệ và thúc đẩy một “phần tử” quan trọng nằm sâu trong da đầu, đó chính là Tế bào mầm tóc.

Cấu trúc sợi tóc và quá trình mọc tóc

Cấu trúc của tóc gồm 2 phần là thân (nhô ra khỏi da đầu) và nang (dưới da đầu). Nang tóc được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau mà quan trọng nhất là phình và nhú bì. Phình tóc là nơi chứa các tế bào mầm tóc - được xem như "hạt giống" - nguồn gốc hình thành, phát triển nên một sợi tóc.

Quá trình mọc tóc bắt đầu khi thần kinh nội tiết cơ thể truyền tín hiệu. Dưới sự tác động tiếp tục của thần kinh nội tiết, dinh dưỡng và một số yếu tố khác, tế bào mầm tóc sẽ biệt hóa thành một sợi tóc hoàn chỉnh gồm các bộ phận như tủy, bao trong, bao ngoài... Số lượng và chất lượng của tế bào mầm tóc đóng vai trò quan trọng trong việc khởi đầu một sợi tóc dày hay mỏng, khỏe hay yếu, đẹp hay xấu, ngắn hay dài.

Tế bào mầm tóc, nghiên cứu có tính đột phá trong hỗ trợ cải thện rụng tóc hói đầu.

Cơ chế mọc tóc ở nam và nữ cũng được diễn ra khác nhau. Ở nữ, thần kinh nội tiết sẽ tác động lên tế bào mầm tóc giúp kéo dài thời gian mọc, nên tóc “sống lâu" hơn, dài hơn và mềm mượt hơn. Ngược lại ở nam giới, thần kinh nội tiết lại "chỉ huy" giai đoạn mọc ngắn lại với ít tế bào mầm tóc được huy động hơn nên tóc ngắn, sợi thô và cứng.

Với cả nam và nữ trước 30, quá trình rụng và mọc tóc diễn ra bình thường, theo đúng chu trình nên mái tóc thường chắc khỏe, ít rụng và bóng đẹp. Nhưng sau tuổi 30, thần kinh nội tiết mất cân bằng và các tác động từ bên ngoài như stress, các chất độc hại khiến tế bào mầm tóc suy yếu, rối loạn hoạt động. Điều đó khiến sợi tóc khô, cứng, yếu mảnh. Nguy hiểm hơn là vòng đời sợi tóc ngắn lại, tóc cũ rụng sớm trong khi tóc mới khó mọc. Tóc trở nên thưa, mỏng, cuối cùng có thể dẫn tới hói đầu.

Tên
Cấu trúc của một sợi tóc

Giải pháp chuyên biệt cho nam và nữ

Với nghiên cứu mới về tế bào mầm tóc, các nhà khoa học tìm ra cơ chế rụng tóc của nam và nữ, qua đó có giải pháp khác nhau.

Cụ thể, nữ giới bị tác động bởi những tác nhân như rối loạn thần kinh nội tiết nữ (xảy ra sau khi sinh, trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh...); dinh dưỡng mất cân bằng; tâm lý căng thẳng; bệnh toàn thân hay tại da đầu và các liệu pháp trị bệnh ung thư (hóa trị, xạ trị). Với nam giới, tóc dễ rụng khi rối loạn thần kinh nội tiết nam; căng thẳng; di truyền từ gia đình; bệnh và trị bệnh (hóa trị, xạ trị); lối sống thiếu khoa học khi hút thuốc, uống rượu, bia.

Tên

3 kiểu thường gặp ở nữ giới: rụng đều gây thưa tóc, đường ngôi giữa (hình cây thông), đỉnh đầu.

Từ nguyên nhân này, các nhà khoa học đã phát minh cơ chế tác động vào tế bào mầm tóc nhằm giảm thiểu tình trạng rụng, hói đầu, kích thích mọc và nuôi dưỡng từ sâu bên trong. Biện pháp được Tiến sĩ Lê Thúy Tươi nhận định ưu việt hơn các cách trước đây.

Cụ thể, phương pháp mới được đưa ra bao gồm các hoạt chất trong công thức CLI- Beta có chức năng cân bằng thần kinh nội tiết nữ từ đó đảm bảo tế bào mầm hoạt động tốt, thúc đẩy quá trình biệt hoá, kéo dài tối đa giai đoạn mọc đúng chu trình, làm chậm quá trình bạc, giảm yếu tố gây hại, phục hồi nang...

Tên

Nam giới thường hói theo 2 kiểu: chữ U - chữ M; mất đường khu trán.

Riêng nam giới, công thức CLI-alpha giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam, giảm hoạt động men 5-alpha-reductase (5AR), làm gián đoạn quá trình sản sinh hậu nội tiết tố nam, bảo vệ tế bào mầm, ngăn hói đầu, bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt, chậm bạc.

Sau 3 tháng thử nghiệm, Đại học Pavia công bố kết quả lâm sàng cho thấy hoạt chất Cynatine có trong 2 công thức giúp tăng tỷ lệ mọc ở 90% bệnh nhân, giảm rụng 4 lần chỉ sau 30 ngày, ổn định độ ẩm, sức khỏe da đầu. Ở nhóm đối tượng nữ, hoạt chất Horsetail giúp tăng số lượng tóc ở vùng thưa lên gấp đôi. Trong công thức dành cho nam giới có Saw Palmetto cũng làm giảm rụng và tăng lượng tóc mọc cho ít nhất 60% người dùng.

Theo Tiến sĩ Lê Thuý Tươi, cần ít nhất 3 tháng để sợi mới nhú lên và ít nhất 6 tháng để thay thế sợi tóc cũ. Do đó giải pháp giúp giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc cần hiểu rõ các thông tin khoa học để kiên trì tuân thủ đúng lộ trình.

Hoài Nhơn/Theo Vnexpress


THÔNG TIN LIÊN QUAN

6 bí quyết “hô biến” tóc mỏng yếu, dễ gãy rụng trở nên suôn mượt, chắc khỏe
Từ xưa ông cha ta đã nói “Cái răng cái tóc là gốc con người”. Thật vậy, sở hữu một “suối tóc” bồng bềnh, suôn mượt và chắc khỏe là niềm ao ước của không riêng gì ai. Mái tóc đẹp...
Chi tiết
Cẩn trọng với thuốc mọc tóc không rõ nguồn gốc
Hiện nay, chỉ cần 1 cú click chuột trên mạng xã hội hay Google là có thể tìm thấy ngay những mặt hàng thuốc mọc tóc trôi nổi. Từ dạng dầu gội, dầu xả, thuốc bôi hay thuốc...
Chi tiết
Mọc tóc tự nhiên không khó như bạn nghĩ
Là con gái, thay đổi kiểu tóc thường xuyên là "chuyện thường ngày ở huyện". Nhưng nếu chẳng may tóc ngố không như ý muốn, hãy tham khảo vài công thức mọc tóc tự...
Chi tiết
Kiểm tra mức độ tóc gãy rụng và cách chăm sóc tóc rụng
Giữa nam giới và nữ giới có nhiều điểm khác biệt ở quá trình mọc tóc cũng như các yếu tố nguy cơ gây rụng và kiểu rụng. Vì thế, giải pháp tối ưu để ngăn tóc gãy rụng dẫn tới thưa và...
Chi tiết
Cách chăm sóc tóc sau sinh giúp giảm rụng và kích thích mọc tóc
Lật xem lại những bức ảnh cũ trước khi sanh và so với bây giờ, nhiều chị em nhận ra điểm khác biệt nhất có lẽ không nằm ở làn da mà chính là mái tóc. Rụng tóc ở nữ giới: cải thiện...
Chi tiết

KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen