Kiểm tra mức độ tóc gãy rụng và cách chăm sóc tóc rụng

(04/10/2018)

Giữa nam giới và nữ giới có nhiều điểm khác biệt ở quá trình mọc tóc cũng như các yếu tố nguy cơ gây rụng và kiểu rụng. Vì thế, giải pháp tối ưu để ngăn tóc gãy rụng dẫn tới thưa và hói đầu ở hai giới khác nhau.Hiện nay, có nhiều cách phân loại kiểu rụng tóc khác nhau. Có người phân loại theo nguyên nhân gây rụng, theo hậu quả hoặc theo biểu hiện… Tuy nhiên, phân loại rụng tóc theo giới tính (nam, nữ) đang được nhiều nhà khoa học hiện đại đồng thuận, bởi cơ chế khiến tế bào mầm tóc suy yếu, dẫn đến rụng tóc ở nam và nữ là hoàn toàn khác nhau.

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem tình trạng tóc rụng đang ở giai đoạn nào để có cách chăm sóc tóc gãy rụng hiệu quả nhất.

Các mức độ rụng tóc ở nam giới

 Mức độ  Mô tả  Hình ảnh
I Đường chân tóc ngay sát nếp nhăn trán. Bạn thường không hề lo lắng một chút nào về tóc ở giai đoạn này.

 

 

II
Đường chân tóc cách đường nhăn trán  khoảng 1.5cm. Nam giới thường đối mặt với mức độ rụng tóc này ở tuổi 25- 30. Tuy nhiên, ở những người hói đầu di truyền, tóc có thể rụng sớm từ lúc khoảng 25 tuổi.

 

 

 

III Đây là giai đoạn sớm nhất của quá trình gãy rụng tóc ở nam. Thường bắt đầu ở độ tuổi 30-35 tuổi.

 

 

IV Tình trạng gãy rụng tóc bắt đầu tiến triển. Đặc biệt là sự xuất hiện mảng hói ở đỉnh đầu. Đây là lúc nam giới bắt đầu mất tự tin về mái tóc của mình.

 

 

V Tóc tiếp tục gãy rụng phía trước và mở rộng ở đỉnh. Ở giai đoạn này, vẫn có một dải tóc ở phía trên đầu (giữa đầu) tách phía trước và đỉnh.

 

 

VI Khu vực hói ở phía trước và đỉnh đầu tiếp tục mở rộng và dải tóc tách hai khu vực bắt đầu mờ dần.

 

 

VII
Dải tóc tách hai khu vực phía trước và đỉnh đầu mất đi, để lại một khu vực hói lớn duy nhất trên mặt trước và đỉnh của da đầu. Tóc ở hai bên của da đầu vẫn còn tương đối cao.
 

VIII Tóc rụng để lại một khoảng hói lớn trên đỉnh đầu và khoảng tóc hai bên của da đầu dần dần ít đi.

 

 

Mức độ gãy rụng tóc ở nữ giới

Mức độ Mô tả Hình ảnh
I Ở giai đoạn sớm của tình trạng rụng tóc, tóc chỉ mới hơi thưa và bạn có thể dễ dàng ngụy trang bằng các kiểu tóc nhằm tạo độ phồng cho tóc hơn.
II Khi bắt đầu bước vào giai đoạn rụng tóc, tóc thường rụng nhiều ở phần đỉnh đầu tạo ra đường tóc thưa. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra tóc mình mỏng hẳn khi chụp hình hoặc so sánh với những tấm hình trước đó vài năm.
III Chỉ một cái nhìn thoáng qua cũng có thể thấy phần da đầu lộ ra do tóc quá thưa hoặc đã xuất hiện điểm hói đỉnh đầu.

Các kiểu rụng tóc thường gặp và cách  ngăn rụng tóc hiệu quả

Rụng tóc ở nam giới

Thông thường, rụng tóc ở nam giới thường bắt đầu xuất hiện từ độ tuổi 30. Những sợi tóc bắt đầu rơi rụng ngày càng nhiều khiến các đấng mày râu hốt hoảng. Ban đầu, tóc rụng thường xuất phát từ hai bên thái dương, sau đó lan đến trán và mất đường tóc trán, tạo thành hình chữ M. Tình trạng có thể tiếp tục nặng dần, rụng lên đến đỉnh đầu và trở thành rụng tóc chữ U. Nếu tóc không thể mọc lại, nam giới sẽ bị hói đầu
 
Tên
 
2 kiểu rụng tóc phổ biến nhất ở phái mạnh
 
Nguyên nhân khiến tế bào mầm tóc nam giới suy yếu thường do yếu tố di truyền (bên nội, ngoại có người bị rụng tóc), rối loạn thần kinh nội tiết, bị stress kéo dài, dinh dưỡng thiếu hụt, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, mắc các bệnh lý viêm nhiễm hoặc bệnh mãn tính (tiểu đường, gan, thận…)

Rụng tóc ở nữ giới

Với phái nữ, phần lớn tóc rụng bắt đầu ở phần giữa và lan tỏa với tình trạng tóc mảnh. Tóc thưa dần theo thời gian, đường tóc trán vẫn còn nhưng phần đỉnh, rẽ thì tóc rụng nhiều, có thể lộ cả da đầu. 
 
Tên
 
3 kiểu rụng tóc ở nữ giới: rụng đều gây thưa tóc, rụng đường rẽ ngôi và rụng ở đỉnh
 

Cách ngăn rụng tóc ở nam và nữ thế nào cho đúng?

Chính vì kiểu rụng tóc, cơ chế gây rụng tóc ở nam và nữ là hoàn toàn khác nhau, do đó, mỗi người cần có giải pháp chuyên biệt để khắc phục rụng tóc hiệu quả.
 
Tên

Việc phát hiện “thủ phạm” mới này đã giúp các nhà khoa học tìm ra giải pháp điều trị chứng rụng tóc, đẩy lùi hói đầu từ gốc là tác động trúng đích vào tế bào mầm tóc theo cơ chế riêng biệt cho nam và cho nữ.

Tiến sĩ Lê Thúy Tươi cho biết

 
Qua nhiều công trình nghiên cứu bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã cho ra đời thành công 2 công thức giúp ngăn rụng tóc, kích thích mọc tóc chuyên biệt riêng cho nam và riêng cho nữ:
  • Công thức CLI Alpha (có trong Qik Hair cho nam) với sự kết hợp các tinh chất quý giúp ổn định thần kinh nội tiết nam, bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc, từ đó giảm rụng tóc, hói đầu nam giới, giúp tóc mọc nhanh, khỏe.
     
  • Công thức CLI Beta (có trong Qik Hair cho nữ) chứa các tinh chất thiên nhiên giúp kích thích tế bào mầm tóc, cải thiện tình trạng tóc rụng do rối loạn hệ thần kinh nội tiết nữ (sau sinh, tiền mãn kinh-mãn kinh…), căng thẳng, dinh dưỡng không cân bằng, tác dụng phụ của thuốc… và kéo dài thời gian tóc mọc.
Bên cạnh đó, để tình trạng rụng tóc được cải thiện nhanh và hiệu quả hơn, chúng ta cần tránh các căng thẳng, không lạm dụng các loại hóa chất làm đẹp tóc, khắc phục các căn bệnh có thể gây rụng tóc như viêm nhiễm da đầu, suy giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, tiểu đường...
 
Sự suy yếu tế bào mầm tóc ở phụ nữ thường do thần kinh nội tiết mất cân bằng - điển hình khi các chị em bước vào giai đoạn mang thai, tiền mãn kinh - mãn kinh hoặc uống thuốc ngừa thai. Thêm vào đó, dinh dưỡng thiếu hụt, stress dài ngày... sẽ khiến cơ thể không chống chọi được với các tác nhân gây hại cho tóc.

Nếu tóc đang ở giai đoạn đầu chớm rụng, bạn có thể thử áp dụng các phương pháp giảm rụng tóc trong dân gian như massage tinh dầu vỏ bưởi, dầu Oliu, dầu dừa, gội đầu bằng bồ kết, cỏ mần trầu hoặc làm mặt nạ dưỡng tóc bằng các hỗn hợp từ thiên nhiên.

Tuy nhiên, các phương pháp này hầu như chỉ giúp tóc giảm rụng một phần và chưa được chứng minh hiệu quả giúp kích thích mọc tóc. Các phương pháp bên ngoài cũng không thể cải thiện tình trạng rụng tóc do xáo trộn nội tiết tố khi nam giới bước vào tuổi 40 và nữ giới ở những giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh - mãn kinh.

Vì thế, cân bằng thần kinh nội tiết nam và nữ chính là giải pháp quan trọng giúp đảm bảo hoạt động tốt của tế bào mầm tóc - được ví như những “hạt giống”, nguồn gốc hình thành và phát triển nên một sợi tóc, giúp kéo dài tối đa giai đoạn mọc tóc theo đúng chu trình và giảm gãy rụng.

Nếu tóc bạn đang rụng ở giai đoạn 3 (ở nam giới) hoặc giai đoạn 2 (ở nữ giới) thì bên cạnh với các phương pháp chăm sóc tóc từ bên ngoài, bạn cần áp dụng ngay giải pháp tận gốc để giúp giảm rụng và kích thích mọc tóc mới nhanh, dày để thay thế lượng tóc rụng.

Yên Thanh

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Cách chăm sóc tóc sau sinh giúp giảm rụng và kích thích mọc tóc
Lật xem lại những bức ảnh cũ trước khi sanh và so với bây giờ, nhiều chị em nhận ra điểm khác biệt nhất có lẽ không nằm ở làn da mà chính là mái tóc.
Chi tiết
Khi nào tóc mọc trở lại sau hóa trị?
Mất đi một phần hoặc rụng toàn bộ tóc khi trải qua hóa trị là tác dụng phụ đáng thương ở bệnh nhân ung thư. Cách làm mọc tóc nhanh sau hóa trị chính là trăn trở của họ sau khi điều...
Chi tiết
Tôi hết lo tóc rụng nhờ bí quyết ít ai biết
“Người ta hay bảo: cái răng cái tóc là góc con người. Tôi đã từng hãnh diện biết bao khi sở hữu mái tóc đẹp mượt mà, dày khỏe lúc ở tuổi thanh xuân. Vậy mà sau khi sinh đứa con đầu lòng,...
Chi tiết
Bí quyết làm tóc dày cả trong lẫn ngoài
Hàng ngày, có những người chỉ cần buộc tóc hoặc chải tóc thôi, cũng đủ tủi thân vì mái tóc “loe hoe” rồi. Hãy bình tĩnh nhé các chàng trai cô gái, một số mẹo nhỏ sau...
Chi tiết
Uống sản phẩm gì để tóc mọc dày, nhanh dài và an toàn?
Một mái tóc dày mượt, chắc khỏe là điều mà cô gái nào cũng muốn sở hữu. Mái tóc đẹp không chỉ giúp bạn đẹp hơn mà còn phản ánh lên tình trạng sức khỏe, thần thái cuốn hút của bạn....
Chi tiết

KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen