Hói đầu sớm ở nam giới và cách điều trị hiệu quả

(18/03/2020)

Những băn khoăn “bị hói đầu sớm phải làm sao” hiện rất nhiều trên các forum diễn đàn. Đa phần những hiến kế là nên ăn uống các thực phẩm tốt cho tóc, ăn ngủ đầy đủ, tránh stress. Cũng có nhiều ý kiến tỏ ý nên buông xuôi, thậm chí phải cấy tóc, đội tóc giả đối với các trường hợp hói di truyền ở những quý ông bị hói sớm ở độ tuổi khoảng 30.



Các nghiên cứu khoa học về tế bào mầm tóc mở ra “cuộc cách mạng” trong chăm sóc, bảo vệ tóc và là bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống rụng tóc, hói đầu. Vậy chưa tới 30, bị hói đầu sớm phải làm sao? Cùng Qik Hair đi tìm giải pháp cải thiện nhé!

Độ tuổi nào thường bị hói đầu?

Hói đầu là tình trạng tóc rụng nhiều, đột ngột, làm lộ rõ vùng da đầu của bạn. Hói đầu sớm có thể xảy ra ở cả nam và nữ, tuy nhiên tỷ lệ rụng tóc ở nam giới bị hói đầu vẫn “áp đảo” tỷ lệ rụng tóc của nữ giới. Bệnh hói đầu ngày càng trẻ hóa, theo Hiệp hội rụng tóc Hoa Kỳ (AHLA) 85% độ tuổi 50 bị hói đầu và đặc biệt hiện nay đã xuất hiện nhiều trường hợp hói đầu ở đội tuổi rất trẻ (30 tuổi), thậm chí là 20, 25 tuổi.

Ở nữ giới, rụng tóc hói đầu xảy ra phổ biến hơn với những chị em sau sinh. Nếu còn kết hợp với việc thường xuyên lạm dụng hóa chất làm đẹp, rụng tóc, hói đầu sẽ “gõ cửa” chị em rất sớm hơn dù mới bước vào ngưỡng 30 tuổi.

Tên

Rụng tóc, hói đầu ngày càng trẻ hóa

Triệu chứng hói đầu sớm

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hói đầu, rụng tóc có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Rụng tóc có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ và có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. 

 Biểu hiện hói đầu sớm  ở nam

Tên

Dấu hiệu hói đầu ở nam giới

Tình trạng rụng tóc hói đầu sớm gây cho nam giới nhiều phiền toái và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, hói đầu sớm còn làm cho nam giới trông già hơn trước tuổi rất nhiều. Hói đầu ở nam giới lúc này sẽ bị rụng tóc từ vùng trán và cao dần lên đỉnh đầu, điều đáng nói là tóc sẽ không mọc lại hoặc mọc rất ít, khiến nhiều mảng da đầu bị trống, trơn lì và không thấy chân tóc.

 •  Hói ở trước trán (rụng tóc kiểu chữ M)

Đầu tiên, tóc sẽ rụng ở phía trước trán, tóc con có mọc ra nhưng rất ít và nhanh chóng gãy, rụng. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy một đường chân tóc bị thụt lùi lại (trán càng ngày càng cao hơn) và xuất hiện những mảng hói đầu tiên. Lâu ngày mảng hói sẽ lan rộng ra, để lại vùng trán rộng, bóng nhẵn như “sân bay”.

 •  Hói ở đỉnh đầu (rụng tóc kiểu chữ U)

Tóc phía trên đỉnh đầu (thường là ở đường xoáy ốc) sẽ bị rụng nhiều dẫn đến hói một mảng nhỏ. Sau đó vùng hói này lan rộng ra toàn bộ da đầu. Sau cùng, chỉ còn lại tóc ở sau gáy và hai bên mang tai, da đầu nhẵn bóng. Không có biện pháp can thiệp sớm cả vùng bên trên đầu sẽ lộ một mảng hói lớn.

 • Hói từng mảng (rụng tóc hình chữ O)

Tóc có xu hướng rụng thành từng mảng, từng đốm trên da đầu. Giai đoạn đầu, có sự xuất hiện của tóc con nhưng rất yếu ớt, tóc rụng nhanh. Da trên bề mặt nhẵn bóng và đường chân tóc teo dần, sau một thời gian có thể lan rộng ra toàn bộ da đầu.

Dấu hiệu hói đầu sớm ở nữ

Tên

Dấu hiệu hói đầu ở nữ

Khác với nam giới, rụng tóc ở nữ không để lại những khu vực hói đầu, mà có xu hướng tóc rụng dần, thưa dần đi, cụ thể:

 • Hói ở đường rẽ ngôi

Tóc rụng và thưa dần ở đường rẽ ngôi chính giữa, các “chiến binh” tóc con mới mọc ít, xoắn và nhanh chóng “đoạn tuyệt” với da đầu. Các chân tóc mọc cách xa nhau và mật độ tóc ngày càng thưa, có xu hướng lan rộng ở phía trên.

 • Hói ở hai bên trán

Đây là dấu hiệu thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là những chị em sau sinh. Tóc bắt đầu rụng và mỏng dần ở hai bên trán, lượng tóc con mọc lại ít, xoăn tít và dễ gãy rụng. Tình trạng kéo dài không được can thiệp sớm có thể dẫn đến hói ở hai bên trán.

 • Hói ở phía trước trán

Trường hợp này gặp nhiều ở phụ nữ đã mãn kinh. Lượng tóc khu vực gần trán rụng dần, tóc con cũng không còn hiện diện nơi đây. Tình trạng kéo dài, các “chiến binh” tóc dần hi sinh và để lại một vùng hói như đồng xu và có khả năng lan rộng ra xung quanh. Dấu hiệu này dễ nhận thấy ở những người có tóc mái.

Nguyên nhân gây hói đầu sớm

Trước đây, khi nhắc đến nguyên nhân rụng tóc, hói đầu nhiều người tự chẩn đoán: do ăn uống thiếu dưỡng chất, tuổi tác, loại dầu gội chưa phù hợp, stress kéo dài … Tuy nhiên, đây chỉ là những yếu tố ban đầu làm tăng nguy cơ rụng tóc, căn nguyên sâu xa được các nhà khoa học phát hiện là do sự suy yếu của tế bào mầm tóc (ví như “hạt giống” hình thành và phát triển của tóc). Những yếu tố khiến tế bào mầm tóc suy yếu đa dạng và khác nhau ở từng người, cụ thể:

- Sự mất cân bằng của hormone DHT và Testosterone (ở nam)

DHT là một hormone nội sinh trong cơ thể được Testosterone chuyển hóa thành. Do hoạt lực của DHT mạnh gấp 5 lần testosterone, khi cơ thể suy giảm Testosterone thì DHT sẽ “lộng hành” và tăng cao. Đặc biệt, chúng được tạo ra nhiều ở  những nam giới tuổi trung niên và những người mang gen rụng tóc di truyền khiến cơ thể tăng sản xuất DHT, dẫn đến tình trạng chân tóc bị tăng tiết bã nhờn, khiến nang tóc bị thu nhỏ, hô hấp kém dẫn đến tế bào mầm tóc bị ức chế và suy yếu do không nhận đủ chất dinh dưỡng, tóc rụng nhiều và khó mọc lại, dẫn đến bị hói đầu sớm.

- Mất cân bằng thần kinh nội tiết (ở nữ)

Phụ nữ thường bị rụng tóc nhiều nhất trong giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh - mãn kinh. Lúc này, cơ thể sẽ có sự thay đổi của bộ ba nội tiết tố nữ (estrogen, progesterone và testosterone), lượng hormone trồi sụt thất thường dẫn đến hệ thần kinh nội tiết bị rối loạn và khả năng bảo vệ tế bào mầm tóc bị suy giảm, làm teo nang lông, phá vỡ vòng đời của tóc và gây ra tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ.

- Do căng thẳng mệt mỏi kéo dài 

Nếu stress/căng thẳng liên tục trong thời gian dài không được kiểm soát sẽ khiến hormone như cortisol gia tăng, tác động đến thần kinh nội tiết làm chúng mất cân bằng và làm tổn thương tế bào mầm tóc, đồng thời giết chết những sợi tóc mới đang cố gắng vươn ra từ nang lông, cuối cùng tóc rụng nhiều hơn, tóc mới hầu như không không được sinh ra.

Tên

Căng thẳng/ Stress kéo dài là yếu tố khiến tóc rụng và hói đầu sớm

- Tác dụng phụ của thuốc

Một số trường hợp rụng tóc, hói đầu sớm có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc ung thư, chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc điều trị bệnh thần kinh, các loại thuốc ức chế miễn dịch. Các loại thuốc này vô tình làm ức chế tế bào mầm tóc phát triển, kết cục tóc cũ cứ rụng, tóc mới không có khả năng mọc, những vùng rụng tóc, hói đầu lan rộng, trở thành nỗi ám ảnh của cả nam và nữ. Do đó, khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ và kịp thời thông báo nếu có tác dụng phụ.

- Thiếu hụt dinh dưỡng

Đây cũng là yếu tố thúc đẩy nguyên nhân hói đầu sớm. Ăn uống không đủ chất, mất cân bằng dinh dưỡng do giảm cân là những yếu tố khiến tế bào mầm tóc bị thiếu dưỡng chất, quá trình mọc tóc bị trì trệ. Khi đó tóc mới không thể mọc lên để thay thế tóc cũ đã rụng, còn tóc cũ luôn chực chờ rời bỏ da đầu, dần dần tóc rụng lan tỏa ra các vùng xung quanh tạo thành bệnh hói đầu.

- Thói quen xấu không ngờ khiến tóc dễ rụng tóc, hói đầu sớm

Tên

Lạm dụng hóa chất thường xuyên “thủ phạm” khiến tóc sớm “đoạn tuyệt” với bạn

Chăm sóc tóc không đúng cách cũng là yếu tố thúc đẩy nguyên nhân gây rụng tóc, bị hói đầu sớm. Cụ thể, thường xuyên cột và tết tóc quá chặt, chải tóc sai cách hoặc sử dụng dầu gội đầu không phù hợp, đặc biệt lạm dụng quá nhiều thuốc uốn, ép, nhuộm tóc đi kèm với máy tạo kiểu và máy sấy nóng đều khiến tế bào mầm tóc bị tổn thương nặng nề và gây ra tình trạng rụng tóc, hói đầu sớm.

Tất cả các yếu tố trên đều có một cơ chế hình thành bệnh chung là tác động đến tế bào bào mầm tóc. Tế bào mầm suy yếu là nguyên nhân dẫn đến hói đầu sớm, rụng tóc nhiều ở cả hai giới. Nếu không khắc phục sớm và đúng giải pháp bạn sẽ chẳng còn cơ hội “gọi tóc” quay trở về nữa.

Cải thiện hói đầu sớm, đâu là giải pháp trúng đích?

Cải thiện rụng tóc, hói đầu sớm là chuyện không phải của riêng ai, hiện có rất nhiều cách để khắc phục tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng trúng đích và đem lại hiệu quả.

 • Cung cấp thực phẩm tốt cho tóc - Đúng nhưng chưa đủ

80% protein của tóc dưới dạng keratin nên nếu lượng protein cung cấp cho nang tóc không đủ sẽ khiến quá trình mọc tóc kém hẳn, sợi tóc mảnh, yếu, khô, chẻ ngọn và dễ rụng. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt chất béo còn gây mất cân bằng độ ẩm, khó chống chọi với các chất oxy hóa ở da đầu, càng khiến tóc dễ rụng. Các chất béo không bão hòa giúp điều hòa nội tiết tố bằng cách ức chế hoạt động của 5α-reductase, giúp giảm rụng tóc.

Ngoài ra, sắt cũng là thành phần cấu tạo hemoglobin của hồng cầu. Thiếu sắt gây thiếu máu nhược sắc, dẫn đến phá vỡ chu kỳ phát triển của tóc, cũng một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.

Vì thế, những lời khuyên nên ăn những thực phẩm có lợi cho tóc, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho tóc như nguồn đạm từ thịt động vật, chất béo không bão hòa (cá, bơ, các loại hạt…) có tác dụng cung cấp những nguyên liệu để phát triển sợi tóc, phần nào giúp giảm rụng tóc là rất đúng. Thế nhưng, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc từ bữa ăn hằng ngày không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với những người bận rộn.

Tên

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc - Hỗ trợ giúp giảm rụng tóc đơn giản

 • Cấy tóc - Chuyện không đơn giản

Cấy tóc là kỹ thuật phân bổ lại lượng tóc có trên đầu của bạn. Cụ thể là lấy bớt tóc ở chỗ tóc nhiều và cấy lại ở chỗ tóc ít. Ví dụ như vùng đỉnh đầu hoặc 2 bên trán ở nam giới dễ bị hói thì dùng tóc ở 2 bên tai hoặc sau gáy để cấy. Quy trình cấy tóc là kĩ thuật tách các nang lông ra khỏi phần da đầu. Các bác sĩ sẽ chọn ra nang tóc nào còn khỏe và cấy trực tiếp tại vùng bị thiếu tóc.

Nếu nang tóc ổn thì vẫn tiếp tục phát triển, nếu không ổn thì việc cấy tóc xem như vô nghĩa. Và đây là điều đáng lo nhất. Đối với cấy tóc sinh học không sử dụng tóc tự thân để cấy thì tóc dễ bị rụng đi do độ tương thích với cơ thể không cao. Tóc sinh học không thể mọc dài ra như tóc tự thân do đó bạn khó có thể thay đổi độ dài của mái tóc hay mong muốn có thể thay đổi kiểu tóc như với tóc thật.

Ngoài ra, giá cấy tóc khá cao (thường được tính theo số lượng tóc được cấy) khoảng 30-60 triệu.

Tên

Cấy tóc đem lại hiệu quả nhưng không duy trì được kết quả

 • Bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc - Giải pháp cải thiện hói hiệu quả

Từ khi phát hiện ra nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu sớm là do tế bào mầm tóc suy yếu, các nhà khoa học Mỹ tại Đại học California (Mỹ) kết luận: việc điều trị rụng tóc, hói đầu đơn phương sẽ không hiệu quả được. Giải pháp điều trị phải tác động đến tế bào mầm tóc, “phong bế” hoạt tính của các yếu tố gây hại tế bào mầm tóc. Đặc biệt, để giảm rụng, tăng mọc tóc hiệu quả, cần có giải pháp chuyên biệt cho nam và nữ.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia về tóc cho ra đời bộ sản phẩm chuyên biệt cho nam và nữ: Qik Hair For Men với công thức CLI-α cho nam và Qik Hair For Women với công thức CLI- β cho nữ.

Qik Hair For Men với công thức CLI-α cho nam cung cấp các yếu tố để cân bằng thần kinh nội tiết, kích thích và nuôi dưỡng tế bào mầm tóc nhờ vào dưỡng chất Cynatine®, cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất khác như Biotin, Vitamin B5, Vitamin D3, Zinc, Iron, Potassium, L-Cystine, Omega-3… ngăn ngừa teo mỏng nang tóc, hạn chế tăng sinh DHT, giúp giảm rụng tóc và hói đầu.

Tên

Sự kết hợp các dưỡng chất quý từ thiên nhiên Cynatine® và các hoạt chất hibiscus flower, horsetail giúp cân bằng hệ thần kinh nội tiết, giảm stress, cung cấp nguyên liệu giúp bảo vệ, tăng trưởng tế bào mầm tóc, kéo dài giai đoạn mọc và nuôi dưỡng mái tóc dày mượt, chắc khỏe là những thành phần và công dụng của Qik Hair For Women với công thức CLI- β dành cho nữ.

Tên

Phòng ngừa rụng tóc, hói đầu sớm bằng cách nào?

Chăm sóc tế bào mầm tóc bằng các dưỡng chất chuyên biệt là điều cần thiết, bên cạnh đó để ngăn chặn và phòng ngừa rụng tóc hói đầu bạn cần:

 • Sử dụng dầu gội phù hợp

Lựa chọn dầu gội phù hợp với từng loại tóc và da đầu, đồng thời khi có dấu hiệu dị ứng hoặc tóc rụng bất thường phải ngưng sử dụng ngay. Ngoài ra, bạn cần tránh gội đầu quá thường xuyên khiến tóc mất độ ẩm cần thiết và tránh để dầu gội đầu tiếp xúc trực tiếp với da đầu, phải gội thật sạch không để dầu gội còn sót lại trên da đầu, nhằm tránh tình trạng khi bụi bẩn bám vào sẽ làm tắc lỗ chân lông ảnh hưởng đến sự tuần hoàn mọc tóc mới.

Tên

Sử dụng dầu gội phù hợp giúp hạn chế tóc gãy rụng

 • Chải đầu đúng cách, sử dụng lược thưa để chải

Nhiều người sẽ bất ngờ đấy! Nhưng sự thật chải tóc không chỉ làm tóc sạch hơn mà còn kích thích da đầu, nhờ đó kích thích tuần hoàn và nuôi dưỡng tóc nhanh mọc.

Bạn nên dùng lược mềm làm từ sợi tự nhiên, với răng thưa và không chải từ trên xuống dưới mà phải chải từ ngọn tóc ra ngoài. Chải nhẹ nhàng và tránh kéo căng tóc. Đặc biệt khi tóc đang ướt bạn hạn chế chải, tốt nhất nên để tóc khô tự nhiên.

 • Làm đẹp đúng cách

Lạm dụng hóa chất để nhuộm tóc, duỗi tóc sẽ dễ làm cho tóc giòn, dễ gãy và làm tăng gánh nặng cho tóc. Vì các loại hóa chất trong thuốc có tính kiềm rất mạnh do đó dễ làm đóng vón chất protein, làm mất đi độ ẩm và óng mượt của tóc, bên cạnh đó, uốn nhuộm tóc ở nhiệt độ cao sẽ làm làm phá vỡ cấu trúc của tóc và làm tế bào mầm tóc dễ bị tổn thương khiến tóc dễ bị rụng, dễ gãy. Do đó làm đẹp nên giãn cách 6 tháng 1 lần.

 • Massage da đầu

Việc massage da đầu cùng với các loại tinh dầu như dầu dừa, dầu hương thảo, dầu oải hương, tinh dầu bưởi,… sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông lên bề mặt da đầu và nang tóc. Chà xát nhẹ và xoa bóp giúp da đầu ấm lên, sự lưu thông máu cũng tăng lên, giúp các tế bào mầm tóc nhận được nhiều dưỡng chất, do đó hạn chế được rụng tóc và tạo môi trường cho tóc phát triển tốt nhất.

Tên

Massage da đầu giúp da đầu được thư giãn từ đó hạn chế được tóc gãy rụng

 • Hạn chế, kiểm soát căng thẳng

Mặc dù trong cuộc sống chúng ta không thể tránh khỏi những căng thẳng do áp lực công việc, gia đình… tuy nhiên bạn có thể kiểm soát căng thẳng đang diễn ra bằng cách tập thể dục, tập yoga, thiền định… không chỉ tăng cường sức khỏe, có một tinh thần thoải mái, mà kiểm soát căng thẳng giúp phòng tránh rụng tóc, hói đầu sớm được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Mái tóc và sức khỏe luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, khi thấy tóc rụng nhiều bạn đừng nên chủ quan vì  có thể khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngay từ khi thấy tóc rụng bất thường bạn nên chủ động cải thiện bằng những sản phẩm chuyên biệt và đã được khoa học nghiên cứu lâm sàng, từ đó bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển một cách tốt nhất, giúp bạn sở hữu mái tóc bóng khỏe.

 


THÔNG TIN LIÊN QUAN

Chữa rụng tóc bằng dầu dừa cho phụ nữ sau sinh
Mái tóc chắc khỏe, dày mượt luôn là khao khát của chị em, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, rụng tóc sau sinh là nỗi niềm chung khó có thể tránh khỏi. Chữa rụng tóc sau sinh bằng dầu dừa...
Chi tiết
Thuốc dân gian chữa bệnh rụng tóc hiệu quả tới đâu?
Sử dụng cách trị rụng tóc bằng các phương pháp dân gian được nhiều chị em nhắm tới vì nguyên liệu dễ kiếm, dễ thực hiện, tuy nhiên phải kiên trì thực hiện dài lâu, còn...
Chi tiết
Dấu hiệu rụng tóc nhiều là bệnh gì?
Người lớn tuổi, người lạm dụng hóa chất làm tóc, stress quá độ, thiếu dinh dưỡng… khiến tóc rụng nhiều hơn là điều hiển nhiên. Song, bệnh rụng tóc nhiều không tự nhiên xuất hiện...
Chi tiết
Dầu dừa - kích thích tóc mọc nhanh hơn cho mái tóc khô xơ
Khi xu hướng sống xanh đang len lỏi khắp các “mặt trận”, thì làm đẹp từ thiên nhiên cũng được các chị em ưu ái nhiều hơn. Trong đó, kích thích mọc tóc nhanh hơn từ tinh dầu dừa là...
Chi tiết
Khám, điều trị bệnh rụng tóc ở bệnh viện nào?
Rụng tóc là một chuyện thường trực hằng ngày. Vậy khi nào thì rụng tóc trở nên bất thường và cần khám, điều trị rụng tóc ở các bệnh viện chuyên khoa? Nếu thực sự cần thiết thì...
Chi tiết

KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen