Các nhà khoa học đã tìm thấy gen gây hói đầu ở nam giới

(28/09/2020)

Một nghiên cứu tại Đức năm đã tìm thấy sự thay đổi của một kiểu gen có quan hệ đến hormone giới tính nam và có thể là nguồn gốc gây hói đầu ở nam giới, gọi là gen hói đầu. “Thủ phạm” xác định là gen thụ thể androgen (nhóm hormone sinh dục nam), thuộc nhiễm sắc thể X mà nam giới thừa kế từ người mẹ.

 Nghiên cứu tìm thấy nguồn gen hói đầu ở nam giới

Các chuyên gia tin rằng hiện tượng rụng tóc, hói đầu là do di truyền, những nghiên cứu gần đây đã xác định một gen đặc biệt được cho là có liên quan đến chứng bệnh này.

Theo Giáo sư Nöthen - hội Nghiên cứu Đức (DFG), ông và các cộng sự của mình đã tiến hành nghiên cứu trên 95 gia đình ở Đức và có ít nhất là hai người nam bắt đầu bị hói trước 40 tuổi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy các gen thụ thể hormone có sự thay đổi đặc biệt: các gen cho thụ thể androgen nằm trên nhiễm sắc thể X. Nam giới luôn thừa hưởng nhiễm sắc thể X từ người mẹ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gen thụ thể hormone nam xuất hiện nhiều hơn ở những người đàn ông bị hói đầu sớm so với những người đàn ông vẫn giữ nguyên mái tóc của mình đến năm 60 tuổi.

Tên

Các nhà khoa học luôn nỗ lực tìm ra gen hói đầu ở nam giới

Các gen thụ thể hormone nam giúp điều chỉnh hoạt động của hormone giới tính như kích thích yếu tố sinh dục nam. Mặc dù các hormone này đẩy mạnh sự phát triển của lông mặt và lông ở khắp cơ thể, nhưng nam giới thừa hormone nam ở phần da đầu có thể gây rụng tóc.

Khoa học lý giải cơ chế gây rụng tóc do gen hói đầu ở nam giới

Một đánh giá khoa học năm 2018 cho biết, rụng tóc androgen là di truyền và androgen gây ra chứng rụng tóc qua trung gian Dihydrotestosterone (gọi tắt là DHT), cụ thể khi nồng độ của DHT tăng lên trong các mô da đầu sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc ở nam giới.

DHT là một loại nội tiết trong cơ thể mỗi người. Chất này bình thường được sản sinh rất ít. Tuy nhiên, chúng sẽ được tạo ra nhiều khi có sự sụt tăng hoặc giảm hormone Testosterone bất thường, đặc biệt chúng được sản sinh ra nhiều ở những người mang gen hói đầu và đàn ông trung niên.

Thực tế DHT rất cần thiết cho hầu hết sự phát triển của lông, nhưng nó lại gây bất lợi cho sự phát triển của tóc. Cụ thể, DHT được gắn vào các thụ thể androgen trên nang lông sau đó nó tạo ra một loại protein làm nang tóc bắt đầu thu nhỏ. Đặc biệt, một số người có nhạy cảm di truyền với nồng độ hoạt động androgen bình thường, đặc biệt là DHT. Sự kết hợp của yếu tố nội tiết và gen di truyền làm tăng nguy cơ nam giới bị rụng tóc, hói đầu hơn.

Khi Testosterone  tăng cao chúng sẽ kích hoạt men 5-alpha-reductase (5-AR) – là enzyme chuyển đổi testosterone thành DHT. DHT tăng quá cao sẽ tác động vào tế bào mầm tóc nằm sâu bên trong nang tóc (“hạt giống” hình thành và định đoạt số phận của mỗi sợi tóc) dẫn đến ức chế quá trình hành tóc mới. Ngoài ra, DHT tăng lên còn làm tăng tiết bã nhờn ở dưới nang tóc, khiến cho nang tóc bị bịt lại và chôn vùi dưới lớp da đầu do đó, quá trình “thiết lập” những sợi tóc mới bị trì hoãn. Kết cục là những sợi tóc trở nên mảnh, ngắn, vì vòng đời sợi tóc bị rút ngắn, tóc cũ nhanh rụng, tóc mới khó mọc lên. Càng để lâu không tìm giải pháp khắc phục, nang tóc bị teo và cơn ác mộng hói đầu không phục hồi sẽ xuất hiện như một điều tất yếu.

Tên

Khi DHT tăng cao cũng là lúc “vận mệnh” các sợi tóc bị đe dọa

Cuộc sống hiện đại, nam giới thường đối mặt với guồng quay công việc căng thẳng ... vì vậy, ngoài gen di truyền thì các yếu tố như rối loạn thần kinh nội tiết, stress kéo dài, thiếu hụt dinh dưỡng, lối sống thiếu lành mạnh: hút thuốc, rượu bia, thức khuya, chất kích thích… càng nhiều yếu tố gây hại cho tế bào mầm tóc, khiến tóc càng rụng nhiều.

Tại sao lại như vậy ư? Theo các nhà khoa học Mỹ, thần kinh nội tiết đóng vai trò quan trọng và nó chi phối các hoạt động nội tiết của cơ thể. Khi thần kinh nội tiết rối loạn, mất cân bằng là điều kiện để DHT tăng sinh – mầm mống làm vô hiệu hóa chức năng của nang tóc, khiến nang tóc teo dần và dẫn đến rụng tóc mất kiểm soát.

Cần tác động vào gốc của sợi tóc để khắc phục gen hói đầu

Rụng tóc, hói đầu là điều lo lắng của bất cứ ai. Tuy nhiên, để bảo vệ và chăm sóc tóc mọc lên cần có giải pháp kịp thời và đúng đắn. Thông thường, khi thấy tóc rụng, mọi người sẽ sốt sắng thay đổi dầu gội, thoa tinh dầu, đi hấp dầu… Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ làm tóc sạch, và mượt mà hơn, chứ không thể ngăn rụng và giúp tóc mọc trở lại. 

Tên

Phần thân tóc mà chúng ta thường ngày vẫn chăm sóc chỉ là phần tóc “chết”, tế bào mầm tóc nằm sâu bên trong nang tóc là phần “sống” quyết định, cần được nuôi dưỡng và chăm sóc. Những “hạt giống” chịu sự chỉ huy của thần kinh nội tiết (vốn khác nhau giữa nam và nữ). Vì vậy, để khắc phục và hạn chế tình trạng hói đầu đến sớm, giải pháp cần thiết là cân bằng thần kinh nội tiết, bảo vệ và tăng trưởng hoạt động của tế bào mầm tóc, ngăn ngừa sự teo mỏng của nang tóc và sợi tóc.

Theo Tiến sĩ Lê Thúy Tươi


Trước đây, hầu như không có giải pháp nào ngăn chặn quá trình rụng tóc do gen hói đầu. Ngày nay, nhờ sự phát hiện tế bào mầm tóc nằm sâu bên trong nang tóc, các nhà khoa học đã có thể thay bạn phá bỏ “lời nguyền” rụng tóc do gen di truyền. Đây là bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống rụng tóc, hói đầu hiện nay. Điều bạn cần làm là phát hiện và điều trị sớm trước khi mọi sự quá muộn!

Tiến sĩ Lê Thúy Tươi chia sẻ, tế bào mầm tóc có vai trò “gieo mầm sự sống” cho cả cuộc đời sợi tóc. Với sợi tóc mới, chúng là “hạt giống” để khởi nguồn một sự sống. Với những sợi tóc đang mọc, chúng là yếu tố quan trọng để duy trì sức sống của tóc, giúp tóc mọc lên nhanh, chắc khỏe, dày mượt.

Tên

Bằng sự tiến bộ của khoa học, cùng với ứng dụng nghiên cứu mới về công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã cho ra đời “cực phẩm” Qik Hair với hai công thức chuyên biệt công thức CLI-β (Beta) (có trong Qik Hair For Women dành cho nữ) và công thức CLI-α (Alpha) (có trong Qik Hair For Men dành cho nam)  giúp thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển, từ đó giảm rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh, phòng ngừa nguy cơ hói đầu ở nam giới do gen di truyền.

Qik Hair là “đứa con” của các nhà khoa học Mỹ, được ra đời bằng công nghệ sinh học phân tử với tinh chất Cynatine® cùng nhiều vitamin, khoáng chất có vai trò quan trọng trong cơ chế tác động từ bên trong giúp khôi phục những tổn thương ở nang tóc và tái sinh các tế bào mầm tóc.

Tinh chất Cynatine® là một loại protein gọi là Keratin (ở dạng Peptide) Keratin chiếm 80% cấu trúc sợi tóc. Với hoạt tính sinh học cao, được tinh chiết bằng công nghệ cao cấp, Cynatine® sẽ cung cấp các axit amin với tỉ lệ tương tự Keratin cho tóc nhằm bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc.

Tên

Tinh chất Saw Palmetto (có trong cây cọ lùn) có tác dụng cân bằng mức độ tự nhiên của Testosterone và DHT trong cơ thể và chống rụng tóc. Saw palmetto có thể giúp ngăn chặn hoạt động của 5-alpha reductase (5α-R), làm giảm sự chuyển hóa của Testosterone thành DHT trong nang tóc, do đó làm giảm tác hại lên tóc.

Ngoài ra, tinh chất Eurycoma Longifolia, American Ginseng (có trong Qik Hair) còn giúp ổn định thần kinh nội tiết nam, giảm các tác động gây hại cho tế bào mầm tóc do stress, thuốc lá, rượu bia, phòng ngừa hói đầu, giúp tóc mọc lên dày, khỏe, cứng cáp...

Gen hói đầu do di truyền sẽ không còn là nỗi lo nếu bạn kịp thời chăm sóc và nâng niu từng tế bào mầm tóc bằng các sản phẩm chuyên biệt, cung cấp và nuôi dưỡng cho “hạt giống” nảy mầm chắc khỏe, phù hợp với sinh lý của cơ thể, đồng thời bảo vệ và hạn chế các yếu tố gây hại cho tóc. Bên cạnh đó, bạn cần thiết lập và xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, hạn chế stress, tập luyện thể dục, thể thao đều đặn… để giúp tóc chắc khỏe hơn.

 


THÔNG TIN LIÊN QUAN

Mùa rụng tóc “ghé thăm”, học ngay 5 tuyệt chiêu để đối phó với tình trạng này!
Khi đất trời bắt đầu chuyển mình vào mùa lạnh cũng là mùa tóc nói lời “từ giã” với da đầu nhiều nhất trong năm, người ta gọi đây là mùa rụng tóc. Để “mùa rụng tóc” qua đi nhẹ...
Chi tiết
5 cách trị rụng tóc từ thiên nhiên tại nhà đơn giản, rẻ tiền
Nhanh chóng tìm lại “thanh xuân” cho mái tóc bằng 5 cách trị rụng tóc từ thiên nhiên tại nhà đơn giản, rẻ tiền được các chuyên gia Qik Hair chia sẻ qua bài viết dưới đây.
Chi tiết
Kinh nghiệm lựa chọn dầu gội ngăn rụng tóc phù hợp và hiệu quả
Đổi dầu gội ngăn rụng tóc là phương án nghĩ đến đầu tiên của nhiều người khi phải đối mặt với tình trạng rụng tóc. Việc chọn đúng dầu gội có thể giúp bạn ngăn ngừa tình...
Chi tiết
Có nên tin dùng các sản phẩm ngăn rụng, kích thích mọc tóc trên thị trường hiện nay?
Sản phẩm kích thích mọc tóc được xem là “phao cứu sinh” cho những ai đang đau đầu vì cơn “khủng hoảng” rụng tóc, hói đầu. Tuy nhiên, đứng trước một “ma trận” hàng hóa được bày...
Chi tiết
Rụng tóc nhiều là thiếu những chất sau, bổ sung ngay!!!
Bằng nghiên cứu sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tế bào mầm tóc nằm sâu bên trong da đầu mới chính là nguồn gốc quyết định đến sự hình thành, sức sống và vẻ đẹp...
Chi tiết

KẾT NỐI
site nam site nam site nam site nam
CÁC SẢN PHẨM ECOGREEN:
ecogreen